Apple พร้อมประกาศเปิดตัวอุปกรณ์ที่ใช้ชิปเซ็ต M1 ใหม่

Apple เพิ่งเปิดตัวสตรีมแบบสดของฮาร์ดแวร์  One More Thing โดยมีการประกาศรุ่นใหม่ของ MacBook Air, MacBook Pro ขนาด 13 นิ้วและ Mac mini โดยแต่ละรุ่นมีซิลิกอน M1 ของ Apple เองที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อไม่นานมานี้ โดย Apple ประกาศเปลี่ยนโปรเซสเซอร์ในอุปกรณ์ของตนเองจาก Intel เป็นM1ซึ่งเป็นหน่วยประมวลผล Arm ใหม่สำหรับอุปกรณ์ Mac ทั้งหลาย 

M1

M1 คืออะไร และดีอย่างไร

ความพิเศษของชิปตัวนี้ก็คือเป็นโปรเซสเซอร์ octa-core ที่ Apple กล่าวว่าเป็น CPU core ที่เร็วที่สุดเท่าที่เคยมีมาและมีประสิทธิภาพต่อวัตต์ที่ดีที่สุดของ CPU ในระดับเดียวกันในตลาด และหลังจากนี้ผู้ใช้ก็จะได้สัมผัสกับเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้ระบบประมวลผลของ Apple เอง

อีกทั้งM1ยังมีหน่วยประมวลผลกราฟิกในตัวแบบแปดคอร์และ Apple ยืนยันอีกครั้งว่าสามารถให้ประสิทธิภาพที่ดีกว่าชิปแล็ปท็อปพีซีรุ่นล่าสุดโดยใช้พลังงานน้อยลงกว่าเดิม

Apple ได้เปิดตัวอุปกรณ์หลายอย่างที่กำลังจะเปลี่ยนไปใช้ชิปเซ็ตใหม่นี้ เริ่มจาก  Macbook Air รุ่นใหม่ที่ใช้ชิปประมวลผลM1การออกแบบโดยรวมมีลักษณะเหมือนกับรุ่นก่อนหน้า แต่ บริษัท กล่าวว่าM1ช่วยให้แบตเตอรี่มีประสิทธิภาพที่ดีขึ้น 

M1

Macbook Air ใหม่ที่ใช้M1สามารถเล่นวิดีโอได้นานถึง 18 ชั่วโมง และประสิทธิภาพการทำงานทั่วไปที่ดีขึ้น พร้อมด้วยแอปต่างๆอย่าง  Adobe Lightroom Apple ยังกล่าวอีกว่าตัวควบคุมแฟลชของ M1 ช่วยให้เข้าถึงที่เก็บข้อมูลเพื่ออ่าน / เขียนได้เร็วขึ้นกว่าเดิม

นอกจากนี้M1ก็ยังจะถูกใช้กับ Mac mini ที่ Apple กล่าวว่าจะทำให้เครื่องมีประสิทธิภาพในการทำงานมากกว่าเดิมถึง 3 เท่า แผง I/O ด้านหลังของ Mac mini รองรับ USB 4 และ Thunderbolt และสามารถเชื่อมต่อกับ Pro Display XDR ที่มีความละเอียด 6K ราคาเริ่มต้นที่ 699 เหรียญสหรัฐและคุณสามารถปรับแต่งได้ด้วย RAM สูงสุด 16GB และที่เก็บข้อมูลภายในสูงสุด 2TB

MacBook Pro ขนาด 13 นิ้วของ Apple เป็นอุปกรณ์ macOS รุ่นต่อไปที่จะได้รับการอัปเดตเป็นชิปM1คุณสมบัติอายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่ยาวนานที่สุดของ Mac ทุกเครื่องตามข้อมูลของ Apple พร้อมการเล่นวิดีโอสูงสุด 20 ชั่วโมง 

M1จะช่วยปรับปรุงภาพในระหว่างการสนทนาทางวิดีโอเช่นเดียวกับใน MacBook Air โดย Apple กล่าวว่าพอร์ต Thunderbolt USB 4 รองรับความละเอียด 6K ด้วย Pro Display XDR

หากคุณไม่อยากพลาดข่าวคอมพิวเตอร์ และสร้างโลกอีกใบด้วยมือคุณไปกับฟีเจอร์ใหม่อย่าง “Facebook Horizon” อย่าลืมติดตามกันได้ที่ mambodocman.com