เหตุผลที่ Honda ประกาศยุติการพัฒนา “หุ่นยนต์อัจฉริยะ Asimo (อาซิโม่)”

หากย้อนกลับไปในอดีต หุ่นยนต์อัจฉริยะ Asimo (อาซิโม่) ซึ่งย่อมาจาก Advanced Step in Innovative Mobility หุ่นยนต์ตัวสีขาวตัวแรกของโลกที่เดินสองเท้าเหมือนมนุษย์ จากประเทศญี่ปุ่นของบริษัท Honda และนั้นถือว่าเป็นที่รู้จักกันทั่วโลก เพราะทาง Honda นั้นได้พาหุ่นยนต์ Asimo (อาซิโม่) ไปออกงานพบปะกับบุคคลที่มีชื่อเสียงต่างๆนาๆ เพื่อโชว์ความสามารถที่น่าทึ่ง ทั้งเตะบอล เสิร์ฟกาแฟ เดินขึ้น ลงบันได และอื่นๆ จนทำให้หลายๆคนเกิดความคาดหวังต่างๆนาๆ ว่าในอนาคตนั้น เราจะมีหุ่นยนต์อัจฉริยะที่คอยทำหน้าที่แทนมนุษย์ได้ทุกอย่าง

ทำไมจึงหยุดพัฒนา “หุ่นยนต์อัจฉริยะ Asimo (อาซิโม่)”

หุ่นยนต์อัจฉริยะ Asimo (อาซิโม่)

     แต่ทุกอย่างก็ต้องยุติลง เมื่อปี 2011 “Honda ได้ประกาศยุติการพัฒนา หุ่นยนต์อัจฉริยะอย่าง Asimo (อาซิโม่)”โดยทางบริษัท Honda นั้นให้เหตุผลว่า “จะนำเอาเทคโนโลยีต่างๆของเจ้าหุ่นยนต์ อัจฉริยะ Asimo (อาซิโม่) นี้ไปพัฒนาสินค้าอื่นๆของบริษัทแทน” และในปี 2011 Honda ได้ปล่อยหุ่นยนต์อัจฉริยะ Asimo (อาซิโม่) รุ่นสุดท้ายออกมา คือรุ่นที่ 7 แต่ถึง Honda จะไม่ได้พัฒนาหุ่นยนต์อัจฉริยะอย่าง Asimo (อาซิโม่) ต่อแล้ว แต่ทีมนักพัฒนาหุ่นยนต์ Asimo (อาซิโม่) ของ Honda นั้น ก็ยังคงอยู่ โดยย้ายไปพัฒนาสินค้าอื่นๆของ Honda แทน เช่น เซ็นเซอร์ในตัวของหุ่นยนต์ Asimo (อาซิโม่) ทีมพัฒนาชุดเดิมของ Asimo (อาซิโม่)  ก็ได้นำไปต่อยอดการผลิตรถยนต์ของบริษัท โดยการใส่เซ็นเซอร์ไว้ในสินค้าใหม่ๆที่เราเห็นกันในปัจจุบันนี้     

หุ่นยนต์อัจฉริยะ Asimo (อาซิโม่)

จนผ่านมาถึงตอนนี้แล้วก็แอบคิดถึงหุ่นยนต์ตัวนี้ของ Honda นะครับ เราอาจจะไม่ได้เห็น เจ้าหุ่นยนต์อัจฉริยะ Asimo (อาซิโม่) ออกโลนแล่นผ่านสื่อต่างๆอีกแล้ว แต่หากมองอีกมุม เจ้าหุ่นยนต์อัจฉริยะ Asimo (อาซิโม่) นั้นไม่ได้หายไปไหนหรอกครับ เพียงแต่ได้แปลงร่างมาเป็นสินค้าต่างๆที่เราเห็นกันอย่างทุกวันนี้ และทาง Honda นั้นก็ยังคงพัฒนาหุ่นยนต์รุ่นอื่นๆต่ออยู่นะครับ เพียงแต่อาจไม่ใช่หุ่นยนต์ที่มีรูปทรงเหมือนมนุษย์อย่างเจ้า Asimo (อาซิโม่)  แต่ถึงยังไง ในอนาคตเราอาจจะได้เห็นหุ่นยนต์ที่เหมือนมนุษย์ตัวใหม่ๆจากบริษัท Honda อีกก็เป็นได้

หากคุณไม่อยากพลาดข่าวคอมพิวเตอร์ และข่าวไอทีทั่วไป อย่าลืมติดตามกันได้ที่ mambodocman.com