OneWeb โครงข่ายอินเตอร์เน็ตผ่านดาวเทียมสามารถกลับมาดำเนินการได้อีกครั้ง

OneWeb เป็นบริษัทเทคโนโลยีทางการสื่อสารของประเทศอังกฤษ ที่เกิดจากความร่วมมือของบริษัทถึง 8 บริษัท คือ Enterprises, Virgin Group, Intelsat, Hughes Network Systems, Qualcomm, Totalplay, Coca-Cola Founders และ Airbus Group ในการให้บริการทางด้านอินเตอร์เน็ตผ่านดาวเทียม โดยปัจจุบันสามารถเปิดตัวดาวเทียมได้ 34 ดวง แต่จากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้OneWebไม่สามารถระดมเงินทุนจาก Softbank ธนาคารของประเทศญี่ปุ่นได้

โครงข่ายอินเตอร์เน็ตผ่านดาวเทียมอย่าง OneWeb กลับมาอีกครั้งหลังจากที่ยื่นฟ้องล้มละลาย

เนื่องจาก Softbank ต้องนำเงินลงทุนกลับไปช่วยประคองภาวะเศรษฐกิจในประเทศญี่ปุ่นแทน จึงทำใหOneWebต้องยื่นฟ้องล้มละลายด้วยตัวเอง เพื่อให้สามารถตั้งจัดทำแผนทางการเงินและหาผู้ลงทุนรายใหม่ ซึ่งผู้ลงทุนรายใหม่ที่จะช่วยฟื้นฟูกิจการของOneWebได้แก่ รัฐบาลประเทศอังกฤษและ Bharti Global Ltd. บริษัทจากประเทศอินเดีย ที่จะได้ครอบครองทรัพย์สินทั้งภาคพื้นดินและดาวเทียมทั้งหมดที่โคจรอยู่ในอวกาศ

OneWeb

โดยOneWebกำหนดเป้าหมายในการส่งดาวเทียมขึ้นสู่ท้องฟ้าทั้งหมด 648 ดวง เพื่อทำให้การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตสามารถทำได้ทั้งทางบกและทางทะเลที่จะครอบคลุมพื้นที่ทั่วโลก โดยการลงทุนครั้งใหม่นี้ทั้ง Bharti Global Ltd. และรัฐบาลประเทศอังกฤษจะลงทุนเท่ากันประมาณ 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐอเมริกา หรือประมาณ 15,000 ล้านบาท เพื่อฟื้นฟูให้OneWebสามารถกลับมาดำเนินการได้ใหม่

ทั้งนี้แล้วรัฐบาลประเทศอังกฤษมีความเห็นว่าOneWebนอกจากจะให้บริการอินเตอร์เน็ตผ่านดาวเทียมแล้วOneWebสามารถให้บริการด้านการระบุตำแหน่งและการนำทางที่แม่น ที่คล้ายกับโครงการ Galileo sat-nav ของสหภาพยุโรป ที่รัฐบาลประเทศอังกฤษไม่สามารถเข้าร่วมได้ เนื่องจากการออกจากสหภาพยุโรปหรือ Brexit เมื่อต้นปี 2020 ที่ผ่านมา

OneWeb

โดยขอบเขตของการให้บริการOneWebจะครอบคลุมไปยังซีกโลกเหนือจนถึงละติจูดที่ 50 องศาภายในปี 2021 นั่นก็คือจะให้บริการครอบคลุมประเทศอังกฤษและกลุ่มประเทศในสหราชอาณาจักรทั้งหมด ซึ่งตามแผนงานดังกล่าวนี้OneWebจะต้องใช้เงินลงทุนเพิ่มขึ้นประมาณ 2,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 60,000 ล้านบาท

ทั้งนี้OneWebมีคู่แข่งที่สำคัญ คือ Starlink ที่เป็นบริษัทในเครือของ SpaceX โดยในปัจจุบันมีดาวเทียมอยู่ในวงโคจรมากกว่า 700 ดวง และได้เริ่มทดสอบการใช้งานกับลูกค้า ซึ่ง Starlink จะเป็นการขายบริการอินเตอร์เน็ตผ่านดาวเทียมให้กับลูกค้ารายย่อยโดยตรง ในขณะที่OneWebจะขายบริการให้กับบริษัทที่เป็นพันธมิตรกันอย่าง Airbus เพื่อส่งต่อบริการให้กับลูกค้ารายย่อยแทน 

หากคุณไม่อยากพลาดข่าวคอมพิวเตอร์ และOPPO “Reno4” เฉียบคมด้วยดีไซน์สุดล้ำ และสเปคเครื่องที่พร้อมทุกการใช้งาน อย่าลืมติดตามกันได้ที่ mambodocman.com