เปิดปัญหา Apple M1 ก่อนที่คุณจะตัดสินใจจ่ายเงินซื้อมาใช้

ภายหลังจากที่ Apple บริษัทด้านเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของโลก ได้ทำการเปิดตัวชิปประมวลผล Apple M1 (ARM) แน่นอนว่ากระแสที่ออกมารุนแรงถึงขั้นกลบชื่อของ Intel แบบสนิท แต่ด้วยความที่AppleM1เป็นชิปประมวลผลน้องใหม่ ย่อมมีปัญหาตามมาเสมอ และนี่คือปัญหาหลักที่พบได้ในAppleM1

4 ข้อที่ควรรู้ก่อนซื้อ Apple M1

1. ความเร็วในการต่อกับอุปกรณ์ภายนอกช้ากว่า Intel – นี่คือปัญหาอย่างแรกของAppleM1หลังจากที่มีผู้เชี่ยวชาญได้ทำการทดสอบการเชื่อมต่อกับตัวหน่วยความจุภายนอก (External HardDisk) เห็นได้ชัดเลยว่าการอ่านประมวลผลของAppleM1ช้ากว่าของ Intel เป็นอย่างมาก ซึ่งจนถึงตอนนี้หลายๆ คนก็ยังไม่ทราบถึงสาเหตุที่แท้จริง หรือเป็นความตั้งใจของทาง Apple ที่ต้องให้ช้ากว่า หรืออาจจะมาจากข้อจำกัดของตัวAppleM1ที่ทำได้แค่นี้

Apple M1

2. ปลั๊กอินในการตัดต่อวิดีโอยังรองรับไม่เยอะและคุณภาพของวิดีโอยังสู่ Intel ไม่ได้ – ปัญหาต่อมาของAppleM1จะเจอกับคนที่ทำงานในการตัดต่อเพราะAppleM1ยังไม่รองรับ Motion vfx, M callout รวมถึงตัวอุปกรณ์เสริมอีกหลายอย่าง ซึ่งเราควรจะเช็คให้ดีว่ามีอุปกรณ์ไหนที่สามารถใช้ร่วมกับAppleM1ได้บ้าง และอีกปัญหาคือคุณภาพของวิดีโอที่ยังสู้ตัว Intel ไม่ได้ แต่นี่เป็นเพียงกระแสตอบรับจากผู้ใช้เป็นบางคนเท่านั้น ตอนนี้ทางผู้เชี่ยวชาญของ Apple กำลังตรวจสอบเรื่องนี้อีกครั้ง

3. Application ของ iOS ยังมีให้บริการไม่เยอะ – ส่วนมากในตอนนี้ถ้าเป็น Mac รุ่นใหม่ๆ จะใช้ตัวAppleM1แทบจะทั้งหมด ข้อดีคือผู้ใช้สามารถรับแอพพลิเคชั่นมาจากตัวอุปกรณ์พกพาอย่าง iPhone และ iPAD ได้เลย แต่ในความเป็นจริงแอพพลิเคชั่นที่ให้บริการบน Mac App Store ยังไม่มีแอพพลิเคชั่นเสริมหรือเกมจากฝั่งของ iOS โดยหากจะใช้บริการแอพพลิเคชั่นที่เหลือนั้นจะต้องใช้ตัวโปรแกรมช่วยในการติดตั้งซึ่งจะสร้างความยุ่งยากให้กับผู้ใช้   

Apple M1

4. ไม่สามารถใช้งาน Windows กับปัญหาของ Bluetooth – ปัญหาต่อมาจากการที่เปลี่ยนมาใช้ชิบประมวลผลAppleM1ทำให้ผู้ใช้ไม่สามารถติดตั้งตัว Windows ได้อีกซึ่งผลกระทบคือผู้ใช้จะไม่สามารถใช้งาน Windows 10 ได้ ซึ่งอาจจะไม่ถูกใจใครๆ หลายคนที่ชินกับตัว Windows ซึ่งตอนนี้ทางทีมงาน Apple กำลังแก้ไข้ปัญหานี้อยู่ 

ที่กล่าวมาทั้งหมดก็เป็นปัญหาคร่าวๆ ที่ทางผู้ใช้งานและทีมพัฒนาได้พบเจอกับตัวAppleM1ซึ่งในอนาคตหลายคนคาดการณ์กันว่าปัญหาเหล่านี้คงจะได้รับการแก้ไขและพัฒนาตัวAppleM1ให้ดีขึ้นกว่าเดิมอย่างแน่นอน 

หากคุณไม่อยากพลาดข่าวคอมพิวเตอร์ และ“หัวเหว่ย” ค่ายโทรศัพท์มือถือชื่อดังที่โดนพิษจากนักการเมืองสหรัฐ อย่าลืมติดตามกันได้ที่ mambodocman.com