Virgin Galactic ยกเลิกการทดสอบการบินหลังปล่อยเครื่องไปมากกว่า 40,000 ฟุต

Virgin Galactic บริษัทการบินและอวกาศเชิงพาณิชย์มหาชนแห่งแรกของโลกได้ทำการทดสอบเครื่องบินอวกาศเหนือเสียงอย่าง VSS Unity หรือ SpaceShip Two เมื่อวันเสาร์ที่ 12 ธันวาคมที่ผ่านมา ได้ถูกปล่อยออกจากฐานบินขึ้นสู่ท้องฟ้าในระดับที่มากกว่า 40,000 ฟุต ในรัฐนิวเม็กซิโก แต่ต้องเปลี่ยนทิศทางบินกลับลงมาจอดที่ฐานปล่อยอีกครั้ง เมื่อมีการพบว่าการจุดระเบิดของมอเตอร์ภายในเครื่องบินอวกาศไม่สมบูรณ์ โดยนักบินอวกาศที่ทำการทดสอบในครั้งนี้สามารถนำเครื่องลงจอดได้อย่างปลอดภัย ทั้งนี้Virgin Galacticจะได้ทำการตรวจสอบข้อบกพร่องที่เกิดขึ้นกับมอเตอร์เครื่องบินอวกาศอย่างละเอียดอีกครั้ง และจะนำกลับมาทดสอบให้เร็วที่สุดอีกครั้ง

Virgin Galactic

Virgin Galactic ยกเลิกการทดสอบเครื่องบินอวกาศเหนือเสียง หลังพบว่ามีปัญหาการจุดระเบิดของมอเตอร์ภายใน

การทดสอบเครื่องบินอวกาศของVirgin Galacticเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมานี้ถือว่าเป็นการทดสอบครั้งที่ 3 ของเครื่องบินอวกาศ VSS Unity ที่มีความเร็วมากกว่า 50 ไมล์ และเป็นการทดสอบการบินที่ขับเคลื่อนด้วยจรวดลำแรกของVirgin Galacticที่ดำเนินการในท่าเรืออวกาศในรัฐนิวเม็กซิโกที่มีมูลค่ามากกว่า 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 6,000 ล้านบาท

โดยการทดสอบของ VSS Unity เป็นไปตามแผนที่วางไว้ มีการจุดระเบิดมอเตอร์เป็นเวลาหนึ่งนาทีหรือมากกว่านั้น ก่อนจะปล่อยเครื่องบินอวกาศขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศ และหลังจากนั้นภาพถ่ายของ NASA Spaceflight พบว่าเครื่องยนต์ของ VSS Unity จะกระพริบก่อนที่จะปิดเครื่องลง และซอฟต์แวร์ติดตามการบินแสดงผลทางหน้าจอพบว่าเครื่องบินอวกาศ VSS Unity ได้กลับมาลงจอดยังท่าเรืออวกาศเรียบร้อยแล้ว

Virgin Galactic

โดยโครงการทดสอบเครื่องบินอวกาศของVirgin Galacticนั้นต้องประสบกับปัญหาความล่าช้าจากหลายสาเหตุ โดยหนึ่งในนั้น คือ ความผิดพลาดร้ายแรงที่เกิดขึ้นเมื่อปี 2014 ที่ทำให้นักบินทดสอบเสียชีวิตจากการทดสอบในครั้งนั้น และมาในปี 2020 ที่มีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 

ทั้งนี้ Virgin Glactic ได้ย้ายโรงงานผลิตเครื่องบินอวกาศมาที่รัฐนิวเม็กซิโกเมื่อเดือนพฤษภาคม ปี 2019 พร้อมทั้งปรับปรุงอาคารโดยสารใหม่ ที่รวมถึงการปรับปรุงห้องรับรองและสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ สำหรับรองรับผู้โดยสารที่ต้องการเดินทางในระยะเวลาสั้นๆ สู่อวกาศนอกโลก

โดยอัตราค่าบริการจะอยู่ระหว่าง 200,000 ถึง 250,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 6-7 ล้านบาท โดยปัจจุบัน Virgin Glactic มีลูกค้าประมาณ 600 ราย ที่พร้อมร่วมเดินทางไปกับ VSS Unity อย่างไรก็ตามเมื่อ VSS Unity ผ่านการทดสอบและพร้อมให้บริการเชิงพาณิชย์อย่างเต็มรูปแบบ บริษัทจะเชิญ Richard Branson ผู้ก่อตั้งVirgin Galacticเป็นผู้โดยสารรายแรกของ VSS Unity

หากคุณไม่อยากพลาดข่าวคอมพิวเตอร์ และเผยโฉม เทคโนโลยีใหม่ ที่กำลังจะเริ่มใช้ในอนาคตอันใกล้นี้! อย่าลืมติดตามกันได้ที่ mambodocman.com