Starship ยานอวกาศต้นแบบของ Space X เกิดเหตุเครื่องระเบิดระหว่างการลงจอด

Starship ยานอวกาศต้นแบบของ Space X ได้ทำการทดสอบบินเมื่อวันพุธที่ 9 ธันวาคมที่ผ่านมา การทดสอบการบินของStarshipประสบความสำเร็จและสามารถขึ้นบินไปได้ด้วยดี ที่เมืองโบคาชิกา รัฐเท็กซัส แต่ภาพสุดท้ายของการทดสอบกลับสร้างความน่าตกใจให้กับทีมพัฒนาและผู้ร่วมรับชมผ่านการถ่ายทอดสด

Starship ยานอวกาศต้นแบบที่เกิดเหตุระเบิดระหว่างการลงจอดตอนที่ทดสอบการบิน

เนื่องจากStarshipยานอวกาศเกิดระเบิดขึ้นระหว่างการลงจอด ซึ่งเกิดขึ้นภายหลังจากการทดสอบการบินที่ระดับความสูง 41,000 ฟุต  โดย Elon Musk เจ้าของและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ SpaceX ได้เปิดเผยผ่านทางทวิตเตอร์ว่าการระเบิดของยานอวกาศ Starship ในครั้งนี้น่าจะเกิดจากแรงดันในถังน้ำมันเชื้อเพลิงที่มีอยู่ในระดับต่ำระหว่างการเคลื่อนตัวเพื่อลงจอด จึงทำให้เกิดความเร็วในการลงจอดสูงเกินไป จนทำให้Starshipเกิดระเบิดได้ระหว่างการลงจอด

Starship

ทั้งนี้Starshipได้มีปัญหาเกิดขึ้นก่อนหน้าการเกิดระเบิดมาแล้ว โดยตรวจพบว่าเครื่องยนต์ Raptor มีปัญหาจึงทำให้มีคำสั่งยกเลิกการปล่อยยานอวกาศStarshipเพียงวินาทีเดียวก่อนการปล่อยตัว เพื่อทำการตรวจสอบและแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นให้เรียบร้อยก่อน

โดยStarshipได้รับเงินงบประมาณสนับสนุนในการพัฒนายานอวกาศจำนวน 135 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 4,000 ล้านบาท ผ่านโครงการ Artemis ของ NASA ในการนำผู้โดยสารขึ้นไปสำรวจและท่องเที่ยวบนดวงจันทร์ ซึ่ง SpaceX ได้พัฒนายานอวกาศต้นแบบในชื่อว่าStarshipมีรูปทรงแบบย้อนยุค

Starship

ตัวยานทำด้วยโลหะสแตนเลส มีความสูงประมาณ 53 เมตร ใช้เครื่องยนต์แรพเตอร์จำนวน 6 เครื่อง ต่อเข้ากับจรวจบูสเตอร์แบบซุปเปอร์ เฮฟวี่ ที่ใช้เครื่องยนต์แรพเตอร์มากถึง 37 เครื่อง ซึ่งถือได้ว่าเป็นระบบส่งยานอวกาศที่ทรงพลังที่สุดเท่าที่เคยมี โดยการพัฒนาในครั้งนี้ได้สร้างให้บูสเตอร์ที่เป็นยานสำหรับยิงจรวดนั้น สามารถนำกลับมาใช้ได้ใหม่อีกครั้ง ซึ่งถือได้ว่าเป็นเป้าหมายของการพัฒนาในครั้งนี้ของ SpaceX และ Elon Musk นอกจากนี้Starshipยังสามารถบรรทุกมนุษย์และสินค้าประมาณ 100 ตัน สำหรับการขนส่งไปที่ดวงจันทร์และดาวอังคารได้ในอนาคต ซึ่งหากโครงการพัฒนาStarshipประสบความสำเร็จจะทำให้การเดินทางไปในอวกาศสามารถได้ง่ายขึ้น และมีราคาที่ไม่สูงมากจนเกินไป

หากคุณไม่อยากพลาดข่าวคอมพิวเตอร์ และApple เตรียมจะรับซ่อม “IPHONE 11” ที่มีปัญหาไม่สามารถสัมผัสหน้าจอได้ อย่าลืมติดตามกันได้ที่ mambodocman.com