Nuro บริษัทสตาร์ทอัพเตรียมเปิดให้บริการรถจัดสินค้าแบบไร้คนขับ

ภายหลังจากที่ Nuro บริษัทสตาร์ทอัพทางด้านการพัฒนาและผลิตหุ่นยนต์ของรัฐแคลิฟอร์เนีย ได้รับใบอนุญาตให้ดำเนินธุรกิจจัดส่งสินค้าโดยใช้ยานพาหนะแบบไร้คนขับ ได้ทำการวางแผนในการผลิตยานพาหนะไร้คนขับและพร้อมให้บริการจัดส่งสินค้าได้ภายในต้นปี 2021

Nuro เตรียมเปิดให้บริการยานพาหนะไร้คนขับ หลังจากที่ได้รับใบอนุญาตประกอบธุรกิจแล้ว

Nuroได้ทดสอบยานพาหนะแบบไร้คนขับในชื่อ R2 เมื่อเดือนเมษายน ที่ผ่านมา และสามารถผ่านการทดสอบจนได้รับใบอนุญาตประกอบธุรกิจดังกล่าว โดยการอนุญาตในครั้งนี้เป็นการจัดส่งสินค้าที่เรียกเก็บค่าบริการจากผู้ซื้อ รวมทั้งความเร็วของยานพาหนะไร้คนขับจะถูกจำกัดที่ 35 ไมล์ต่อชั่วโมง หรือประมาณ 56 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

Nuro

ซึ่งผู้บริหารของรัฐแคลิฟอร์เนียได้ให้ความเห็นว่า การอนุมัติใบอนุญาตให้กับ Nuro ในครั้งนี้ถือได้ว่าเป็นการสนับสนุนที่สำคัญของรัฐแคลิฟอร์เนียในการพัฒนายานยนต์แบบไร้คนขับ และยังคงให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของยานยนตร์แบบไร้คนขับบนถนนสาธารณะด้วย ซึ่งเป็นไปตามแนวคิดของการพัฒนาเทคโนโลยีที่มาพร้อมกับความปลอดภัย

โดยหลักการทำงานของยานพาหนะไร้คนขับ หรือ R2 ของ Nuro นี้ เป็นการใช้เรดาร์เพื่อถ่ายภาพความร้อนและกล้องแบบ 360 องศา สำหรับกำหนดทิศทางการเคลื่อนไหว ไม่มีพวงมาลัย แป้นความเร็วและเบรค รวมถึงกระจกมองข้างด้วย รูปทรงของ R2 จะคล้ายกับรถยนต์ส่วนใหญ่ที่มีในสหรัฐอเมริกาแต่มีขนาดเล็กกว่า มีระบบควบคุมอุณหภูมิภายในรถ เปิดประตูด้วยการใช้รหัสผ่าน ตลอดจนประตูเป็นแบบยกขึ้นเพื่อให้ง่ายต่อการย้ายของขึ้นลงจากยานพาหนะไร้คนขับคันนี้

Nuro

โดยในช่วงที่ทดสอบครั้งแรกเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่าน ที่เมืองฮูสตัน รัฐเท็กซัส ได้ใช้ R2 สำหรับการส่งพิชช่าให้กับ Domino’s Pizza ส่งสินค้าให้กับ Kroger และ Walmart ซึ่งยังคงมีเรื่องที่น่าจะให้ความใส่ใจเป็นพิเศษ คือ ความปลอดภัยของยานพาหนะไร้คนขับบนถนนสาธารณะ ที่ทีมพัฒนาจะต้องติดตามประเมินผลอย่างใกล้ชิด เพื่อสร้างความมั่นใจเกี่ยวกับระบบความปลอดภัยของยานพาหนะไร้คนขับ

ทั้งนี้การให้บริการยานพาหนะแบบไร้คนขับมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ยกตัวอย่างเช่นที่เมืองฟินิกซ์ รัฐแอริโซนา ได้เริ่มให้บริการแท็กซี่ไร้คนขับในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นบริการของ Waymo บริษัทในกลุ่มของ Google และ Alphabet ส่วนที่ประเทศจีน Alibaba บริษัทค้าปลีกออนไลน์และเทคโนโลยีได้ทดลองใช้ยานพาหนะไร้คนขับที่เมืองเซี่ยงไฮ้ด้วยเช่นกัน

หากคุณไม่อยากพลาดข่าวคอมพิวเตอร์ และMuZero ปัญญาประดิษฐ์ที่มีความเชี่ยวชาญในการเล่นวิดีโอเกมของ DeepMind อย่าลืมติดตามกันได้ที่ mambodocman.com