SAMR ตรวจสอบข้อตกลงทางธุรกิจของอาลีบาบา และ Tencent Holding

สำนักงานกำกับดูแลตลาดจีน หรือ State Administration of Market Regulation (SAMR) ได้สอบสวนข้อตกลงที่เกิดขึ้นระหว่างกลุ่มธุรกิจอาลีบาบาและ Tencent Holdings โดยพบว่าข้อตกลงที่เกิดขึ้นนั้นทำให้เกิดการผูกขาดทางการค้า จึงทำให้SAMRมีคำสั่งปรับอาลีบาบา Tencent และ Shenzhen Hive Box เป็นเงินรายละ 500,000 หยวน หรือประมาณ 2.3 ล้านบาท ซึ่งถือได้ว่าเป็นจำนวนเงินค่าปรับสูงสุด ภายใต้กฎหมายป้องกันการผูกขาดทางการค้าปี 2008

SAMR พบว่าข้อตกลงที่เกิดขึ้นที่เกิดขึ้นระหว่างกลุ่มธุรกิจอาลีบาบาและ Tencent Holdings นั้นทำให้เกิดการผูกขาดทางการค้า

นอกจากนี้เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่าน Tencent Holdings ได้ควบรวมกิจการของบริษัทสตรีมมิ่งเกมจำนวน 2 บริษัท ได้แก่ Huya Inc. และ DouYu International โดยจากการตรวจสอบของSAMRที่เกิดขึ้นนี้เป็นการแสดงให้ว่าการกำกับดูแลการต่อต้านการผู้ขาดทางการค้าในอินเตอร์เน็ต จะมีความเข้มแข็งเพิ่มมากขึ้น

State Administration of Market Regulation (SAMR)

รวมทั้งอุตสาหกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับอินเตอร์เน็ตภายในประเทศจีนนั้น อยู่ภายใต้การควบคุมดูแลของกฎหมายต่อต้านการผูกขาดทางการค้าทั้งหมด ทั้งนี้ภายหลังจากที่SAMRมีคำสั่งปรับอาลีบาบา และ Tencent Holding นั้น มีผลทำให้หุ้นของทั้งบริษัทที่ทำการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ของฮ่องกง ลดลงโดยอาลีบาบาปิดตัวลดลง 2.6% และ Tencent ปิดตัวลดลง 2.9% 

โดยSAMRได้อธิบายว่าการมีคำสั่งปรับอาลีบาบ และ Tencent ถือได้ว่าเป็นครั้งแรกที่มีการลงโทษกับบริษัทที่ดำเนินธุรกิจทางอินเตอร์เน็ต เนื่องจากการปฏิบัติไม่เป็นไปตามกฎหมายต่อต้านการผูกขาดทางการปี 2008 และไม่ได้รายงานข้อกตลงดังกล่าวให้กับSAMRได้ทราบ

ทั้งนี้SAMRได้มีคำเตือนถืงบริษัทต่างๆ ที่อยู่ระหว่างการทำข้อตกลงซื้อขายกิจการที่มีลักษณะเช่นกับอาลีบาบาและ Tencent ว่าอาจจะมีการดำเนินการที่ผิดกฎหมายได้ ดังนั้นควรจะต้องมีการรายงานการควบรวมกิจการให้SAMRได้ทราบ ถึงแม้ว่าการควบรวมกิจการอาจจะไม่ประสบผลสำเร็จก็ตาม

State Administration of Market Regulation (SAMR)

นอกจากนี้แล้วยังมีบริษัท China Literature ถูกปรับในการละเมิดกฎหมายต่อต้านการผูกขาดเช่นกัน เนื่องจากไม่มีการรายงานการเข้าซื้อกิจการ New Classic Media ในปี 2018 กับ Shenzhen Hive Box โดยSAMRได้ให้ความเห็นเพิ่มเติมด้วยว่า

การดำเนินธุรกิจทางอินเตอร์เน็ตในช่วง 12 ปีที่ผ่านมานั้น ยังไม่มีกฎหมายหรือมาตรการในการควบคุมทั้งการดำเนินธุรกิจ การควบรวมกิจการและการขยายกิจการ ซึ่งSAMRพยายามที่จะดำเนินการจากข้อตกลงที่ง่ายที่สุดและมีข้อขัดแย้งน้อยที่สุดเป็นอันแรก และจะเริ่มขยายไปสู่การดำเนินการที่มีความซับซ้อนมากขึ้น เพื่อให้เกิดความมั่นใจในการบังคับใช้กฎหมายต่อต้านการผูกขาดทางการค้าว่าเป็นอย่างถูกต้องและมีความยุติธรรมที่สุด

หากคุณไม่อยากพลาดข่าวคอมพิวเตอร์ และFederal Trade Commission เปิดการสอบสวนการรักษาข้อมูลส่วนบุคคลบริษัท อย่าลืมติดตามกันได้ที่ mambodocman.com