“Cellular Landscapes” มิติใหม่แห่งการเรียนรู้เรื่องเซลล์

น้องๆ คนไหนที่เรียนสายวิทย์มาก่อน คงจะพอจำความรู้สึกยากลำบากตอนที่เรียนรู้เรื่องเซลล์กันได้ ไหนจะเซลล์พืช ไหนจะเซลล์สัตว์ ไหนจะหน่วยย่อยของเซลล์ไปอีก แต่เมื่อเทคโนโลยีมันล้ำสมัยมากขึ้นแล้ว ทำไมเราจะมานั่งท่องจำแบบเดิมกันอยู่อีก ลองไปดูซีรี่ส์ Cellular Landscapes ของเว็บไซต์ของต่างประเทศ ที่ก่อตั้งขึ้นมาโดยมีจุดประสงค์ในการให้ข้อมูลเกี่ยวกับเซลล์แบบเชิงลึก แถมยังนำเสนอได้แบบขั้นเทพอีกด้วย

Cellular Landscapes

“Cellular Landscapes” แนวคิดในการนำเทคโนโลยีมาช่วยทำให้องค์ประกอบของเซลล์ กลายเป็นสิ่งที่มองเห็นได้

ในทุกการเรียนรู้ มันจะมีอะไรดีไปกว่าการได้เห็น และได้สัมผัสกับของจริง ต่อให้มีครูหรือผู้รู้มาเล่าให้ฟังสักพันรอบ ก็ไม่เท่ากับเราเห็นด้วยตาตัวเองแค่รอบเดียว ทีนี้เมื่อย้อนกลับมาที่การศึกษาเรื่องเซลล์ ซึ่งมันไม่อาจมองเห็นด้วยตาเปล่าได้ ต่อให้ใช้กล้องจุลทรรศน์ก็ยังเห็นได้แค่ไม่กี่เปอร์เซ็นต์เท่านั้นเอง นี่อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เกิด Cellular Landscapes ที่มีแนวคิดในการนำเทคโนโลยีมาช่วยทำให้องค์ประกอบของเซลล์ กลายเป็นสิ่งที่มองเห็นได้ และตื่นตาตื่นใจแบบนี้

Cellular Landscapes

ภาพทุกภาพที่เราจะได้เห็นผ่านสื่อเว็บไซต์ของ www.cellsignal.com ในชุดที่ชื่อว่า Cellular Landscapes จะเป็นเรื่องราวภายในเซลล์ที่มีรายละเอียดเยอะมาก แล้วก็ชัดเจนมากด้วย โดยกว่าจะได้ภาพแต่ละชิ้นออกมาแบบนี้จะต้องใช้ข้อมูลจากการทำเอ็กซเรย์ บวกกับการใช้กล้องแบบใหม่ที่เรียกว่าไครอิเล็กทรอนิก และนวัตกรรมล้ำสมัยอีกหลายชิ้น แน่นอนว่าต้องอาศัยความเชี่ยวชาญของผู้ที่มีความชำนาญในด้านนี้ด้วย

ทั้งหมดก็เพื่อเก็บข้อมูลแล้วนำมาประเมินผลร่วมกัน จนได้ค่าต่างๆ ที่ใกล้เคียงความเป็นจริงมากที่สุด  สิ่งที่น่าสนใจมากไปกว่าการได้เห็นส่วนต่างๆ ของเซลล์ ก็คือ ภาพในซีรี่ส์ชุด Cellular Landscapes ยังสามารถอธิบายกระบวนการต่างๆ ที่เกิดขึ้นภายในเซลล์ได้อีกด้วย เช่น การสังเคราะห์โปรตีน การลำเลียงสารเข้าออกระหว่างเซลล์ การคัดลอกรหัสพันธุกรรม การสะสมพลังงาน เป็นต้น อะไรที่เราเคยจำได้แค่ตัวหนังสือกับชื่อย่อแปลกปะหลาด คราวนี้แหละจะได้เห็นเสียทีว่ามันเป็นยังไงกันแน่

หากคุณไม่อยากพลาด ข่าวคอมพิวเตอร์ และ ระบบงานทางด้าน สาธารณสุข อาจจะเป็นเป้าหมายของการโจมตีทางไซเบอร์ อย่าลืมติดตามกันได้ที่ mambodocman.com

และถ้าหากใครที่ต้องการความตื่นเต้นท้าทายแบบใหม่ๆนั้น เกมสล็อต ค่ายpg จะมาตอบโจทย์ทุกคนได้ด้วยเกมที่มีความหลากหลายให้เราได้เลือกสรร