หากไม่อยากจากคนรักไปไหน ก็เก็บกันไว้ในสไตล์ “Chatbot” ได้อย่างง่ายๆ

ช่วงนี้หลายคนน่าจะเริ่มได้ยินนวัตกรรมที่เรียกกันว่า Chatbot มาบ้างแล้ว โดยเฉพาะกลุ่มพ่อค้าแม่ขายที่ทำงานออนไลน์อยู่ ไม่ว่าจะเป็นสายออแกนิคหรือสายยิงแอด ก็ได้ลองนำผู้ช่วยที่เป็นระบบแบบนี้มาทำงานให้แล้ว เพราะจะได้ไม่ต้องเฝ้าหน้าจอคอยตอบคำถามลูกค้าเอง เพียงแค่เซตระบบเอาไว้ก็พอแล้ว ที่เหลือเราก็แค่ทำงานในส่วนอื่นที่ต้องทำ นับว่าประหยัดรายจ่ายเรื่องจ้างคนช่วยไปได้เยอะเลย

ทีนี้มันจะดีไหม เมื่อเจ้า Chatbot ไม่ได้มีประโยชน์แค่ช่วยเราทำงาน แต่ยังสามารถเก็บคนรักของเราเอาไว้ได้ด้วย นี่เป็นแนวคิดของ Microsoft เจ้าแห่งวงการเทคโนโลยีรุ่นใหญ่ เขาได้ยื่นจดสิทธิบัตรเอาไว้แล้วด้วย กับแนวคิดที่ได้แรงบันดาลใจมาจากภาพยนตร์ ประมาณว่าเราจะเก็บคนรักที่จากโลกนี้ไปแล้ว ให้เขาอยู่ในลักษณะของงานดิจิทัล จะได้รู้สึกเหมือนไม่ได้สูญเสียไปจนหมดแล้วก็นำไปสู่ความเศร้าโศกไม่จบสิ้น

Chatbot

Chatbot เก็บคนรักของเราเอาไว้ได้ยังไงกันนะ

ตามความเข้าใจแล้ว มันไม่น่าจะเป็นเรื่องที่ทำได้ในระยะเวลาอันสั้นเหมือนกัน เพราะหากใครที่ต้องการตัวโปรแกรม Chatbot นี้ ก็ควรต้องมีการวางแผนมาแล้วล่วงหน้า เพื่อให้คนที่เรารักได้บันทึกเรื่องราวต่างๆ ลงไป ว่ากันว่าระบบจะเก็บข้อมูลผ่านสื่อโซเชียลและการใช้งานทั้งหมดของเรา ไม่ว่าจะเป็นออนไลน์หรือออฟไลน์ แล้วเอาไปวิเคราะห์จนได้ข้อมูลเสมือนของบุคคลนั้นขึ้นมา ซึ่งทั้งหมดนี้ต้องได้รับความยินยอมให้เก็บข้อมูลอย่างเป็นทางการก่อนด้วย

Chatbot

ในแง่ของเทคโนโลยี เจ้าตัว Chatbot ก็ดูจะล้ำสมัยดี แต่ในแง่ของความรู้สึก ก็ยังไม่อาจสรุปได้ว่าเรื่องนี้จะดีหรือไม่ มันอาจจะตอบโจทย์คนบางกลุ่มได้ หรืออาจจะกลายเป็นปัญหาต่อเนื่องไปในภายหลัง เช่น มีคนเป็นโรคซึมเศร้ามากขึ้น มีคนนำไปใช้ในแบบที่ผิดกฎหมาย เป็นต้น เมื่อการจากลานั้นเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ หากเราฝืนกฎพื้นฐานนี้ไป ทุกสิ่งทุกอย่างก็ย่อมต้องเปลี่ยนแปลงตามไปด้วย งานนี้คงต้องรอดูกันยาวๆ ว่าจะมีเสียงตอบรับไปในทางไหนกันแน่

หากคุณไม่อยากพลาด ข่าวคอมพิวเตอร์ และ เปิดตัวแล้วกับ “ห้องปฏิบัติการใต้ทะเล” แห่งใหม่ของประเทศจีน อย่าลืมติดตามกันได้ที่ mambodocman.com

หลังจากที่ศึกษาเทคโนโลยีสุดล้ำกันไปแล้วนั้น จริงๆแล้วมันยังมีเทคโนโลยีเจ๋งๆอีกอันหนึ่ง นั่นก็คือ jokerslot666 ที่ถ้าหากว่าคุณพลาดแล้วจะต้องเสียใจอย่างแน่นอน