เมื่อ ข้อมูลสุขภาพ ไม่ได้เป็นความลับเพียงแค่ในแอพพลิเคชั่นเท่านั้น

ดูจะเป็นความสงสัยที่หลายคนตั้งคำถามมานานมากแล้ว ว่าสื่อกลางอย่าง Facebook และ Google ทำไมถึงรู้ใจเราตลอดเวลา ตอนไหนที่คิดถึงเรื่องอะไรอยู่ เราก็มักจะได้เห็นข้อมูลเกี่ยวกับสิ่งนั้นบนสื่อเหล่านี้ด้วย อย่างเช่น ข้อมูลสุขภาพ ของขวัญ เทศกาล สถานที่ท่องเที่ยว เป็นต้น มันไม่ได้มีการเจาะจงเรื่องใดเป็นพิเศษ คล้ายกับว่ามีกล้องวงจรปิดหรือเครื่องดักฟังอยู่กับเราโดยไม่รู้ตัวอย่างนั้นแหละ แม้จะมีข่าวแว่วมาว่ามันมีวิธีการเก็บข้อมูลอย่างที่สงสัย แต่ก็ยังไม่มีหลักฐานอะไรมายืนยันได้จริงๆ เสียที

แอพวิเคราะห์ ข้อมูลสุขภาพ

แอพพลิเคชัน Flo แอพวิเคราะห์ ข้อมูลสุขภาพ ของผู้หญิง

จนกระทั่งล่าสุด ได้มีการตรวจพบว่าแอพพลิเคชันที่ชื่อ Flo เป็นแอพเกี่ยวกับข้อมูลสุขภาพของผู้หญิง มีการแบ่งข้อมูลบางส่วนของสมาชิกให้กับบริษัททำการโฆษณา ซึ่งแอพนี้ทำหน้าที่วิเคราะห์วันตกไข่ รอบประจำเดือน รวมไปถึงแนวทางการวางแผนเพื่อตั้งครรภ์ ภายในแอพก็จะต้องเก็บข้อมูลส่วนตัวของสมาชิกทุกคน ทั้งเรื่องเพศ อายุ และปัจจัยพื้นฐานต่างๆ เพื่อให้การวิเคราะห์มีความแม่นยำมากขึ้นด้วย

พอมีเรื่องหลุดมาว่ามีการแบ่งข้อมูลสุขภาพกันแบบนี้ ส่วนหนึ่งก็มองว่ามันไม่ได้ร้ายแรงอะไร แค่เรื่องเกี่ยวกับความสมบูรณ์แข็งแรงของร่างกายเท่านั้น แต่อีกส่วนหนึ่งก็มองว่าที่พวกเขามาใช้บริการแอพพลิเคชัน ก็เนื่องจากต้องการความเป็นส่วนตัว ไม่อยากจะเผยแพร่บนสื่อสาธารณะดังกล่าว แล้วก็ไม่รู้ด้วยว่าข้อมูลที่แบ่งปันไปนั้นมีความเจาะลึกมากน้อยแค่ไหนอีกด้วย จึงสร้างความกังวลให้กับสมาชิกพอสมควร

แอพวิเคราะห์ ข้อมูลสุขภาพ

สิ่งที่น่าวิตกมากกว่านั้นก็คือ ไม่ใช่แค่แอพพลิเคชัน Flo เจ้าเดียวเท่านั้น ยังมีแอพที่เก็บข้อมูลสุขภาพอีกหลายอันที่แบ่งปันข้อมูลให้กับ Facebook และ Google ในเชิงการตลาดก็เข้าใจอยู่ว่า นี่เป็นกลยุทธ์ที่จะส่งสินค้าให้กับลูกค้าได้ถูกกลุ่มเป้าหมาย แต่ก็อย่าลืมว่ามันเป็นสิทธิส่วนบุคคล และก็มีข้อมูลด้านสุขภาพบางอย่างที่ค่อนข้างอ่อนไหว ควรจะต้องมีการขออนุญาตอย่างเป็นทางการ หรือมีการแจ้งให้ผู้ใช้งานเข้าใจในเงื่อนไขการเปิดเผยข้อมูลบางส่วนอย่างชัดเจนก่อนเสมอ ในฐานะผู้ใช้บริการแอพพลิเคชันเองก็ต้องคอยสังเกตความผิดปกติด้วย อะไรที่ดูสุ่มเสี่ยงเกินไปก็ต้องหลีกเลี่ยง

หากคุณไม่อยากพลาด ข่าวคอมพิวเตอร์ และ Google Drive เตรียมปรับโฉมใหม่ให้พร้อมใช้บน Macbook อย่าลืมติดตามกันได้ที่ mambodocman.com

อีกหนึ่งในเรื่องของสุขภาพที่สำคัญ นั่นก็คือเรื่องของสุขภาพจิต ที่เราต้องดูแลมันมาจากภายใน อย่างการ สมัคร ufabet ก็เป็นหนึ่งในเกมที่จะช่วยในเรื่องของสุขภาพจิตใจเราได้เป็นอย่างดี