เคยเป็นไหม? เซฟรูปทีไรเจอแต่ไฟล์ WebP จริงๆแล้วแบบนี้แก้ได้ไม่ยากเลย

ปกติแล้วพวกเราก็จะคุ้นเคยกับไฟล์รูปภาพอยู่ 2 กลุ่ม ก็คือ ตระกูล jpg และตระกูล png แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าทั้งโลกมีนามสกุลของไฟล์ภาพอยู่เพียงเท่านี้ อย่างที่ล่าสุดเราก็ได้เห็นไฟล์ Webp ผ่านตากันบ้างแล้วบนอินเตอร์เน็ต และหลายคนก็รู้สึกหงุดหงิดใจอย่างมาก เพราะไม่รู้ว่าไฟล์แบบนี้จะเซฟเป็นรูปภาพตามที่ตัวเองต้องการได้หรือไม่ จะติดลิงค์ของเว็บไซต์หรือโค้ดแฝงอะไรบ้างหรือเปล่า เราจึงเอาวิธีแก้ง่ายๆ มาฝากกันในวันนี้

ไฟล์ WebP

วิธีแก้รูปภาพ WebP อย่างง่าย ทำตามได้สบายๆ

แต่ก่อนจะไปถึงวิธีแก้ อยากให้ทำความรู้จักกับไฟล์ .Webp กันซักเล็กน้อย เพราะอีกหน่อยเราอาจได้เห็นมันมากขึ้นเรื่อยๆ ไฟล์ประเภทนี้มันก็ไม่ได้มีอะไรพิสดาร มันเป็นการบีบอัดไฟล์ภาพแบบเดิมที่เรารู้จักให้มีขนาดเล็กลง โดยยังคงคุณภาพของต้นฉบับเอาไว้อยู่ พูดให้เข้าใจง่ายก็คือ ภาพจะไม่เบลอ ไม่แตก และไม่เป็นปัญหาในการเอาไปใช้งานต่อนั่นเอง ที่ตอนนี้หลายสื่อหันมาใช้ไฟล์แบบนี้ ก็เนื่องจากมันไม่ถ่วงระบบให้หนักเกินไปจนแสดงผลช้ากว่าที่ควรจะเป็น

ส่วนวิธีแก้ไขจะขอแบ่งตามบราวเซอร์ที่ใช้งานอยู่ หากเป็น Chrome ก็จะสะดวกหน่อย เราสามารถจัดการกับไฟล์ .Webp แบบถาวรได้เลย โดยเข้าไปตั้งค่าตรงประเภทของการเซฟรูป ให้มองหา Save image as JPG/PNG/WebP มันจะมีให้เลือกว่าเราต้องการเซฟเป็นไฟล์นามสกุลไหน พอกดเลือกระบบก็จะเซฟตามคำสั่งทันที ไม่จำเป็นต้องใช้ตัวช่วยในการแปลงไฟล์ให้มันยุ่งยากเลย

ไฟล์ WebP

แต่ถ้าบราวเซอร์ที่ใช้อยู่ไม่ใช่ Chrome แต่เป็น Firefox, Opera, Safari หรืออะไรก็แล้วแต่ พอเราเจอภาพเป็นไฟล์ .Webp แทนที่จะกดเซฟก็ให้เลือกคัดลอกลิงค์แทน จากนั้นนำลิงค์ที่ได้ไปวางในช่องค้นหาตามปกติ เราจะเจอกับหน้าเปล่าที่มีแค่รูปภาพอย่างเดียว ตรงพื้นที่นั้นไฟล์จะเป็น jpg หรือ png อย่างใดอย่างหนึ่ง แล้วเราก็เซฟตามปกติ แค่นี้ก็หมดปัญหากวนใจเรื่องไฟล์รูปไปแล้ว อย่างไรก็ตาม การนำรูปบนอินเตอร์เน็ตไปใช้งาน ก็อย่าลืมดูเงื่อนไขเกี่ยวกับลิขสิทธิ์ภาพเอาไว้ด้วย

หากคุณไม่อยากพลาด ข่าวคอมพิวเตอร์ และ ขอเวลา 5 นาที เราจะทำให้ทุกคนรู้ว่า “รถยนต์ไฟฟ้า” ดูมีอนาคตมากขึ้น อย่าลืมติดตามกันได้ที่ mambodocman.com

เนื่องจากไฟล์ภาพที่ทำให้เราเกิดปัญหานั้นอาจจะทำให้ใครหลายๆคนหัวร้อนก็เป็นได้ วันนี้เรามีเกมดีๆมาแนะนำแก้อาการหัวร้อนกันใน Gclub1688 ที่จะมาทำให้คุณสนุก และสะใจไปพร้อมๆกัน