อิสรภาพทางการเงิน สามารถทำได้ด้วยตัวคุณเอง เพื่อความสุขได้อีกระดับที่ดีกว่า

ในยุคที่ทุกคนต่างต้องการมีเวลา มีความสุขกับสิ่งที่รัก และที่สำคัญคือ มีเงินใช้แบบไม่เดือดร้อน หรือไม่ต้องเหนื่อยกาย เหนื่อยใจ นั่นคือสิ่งที่ทุกคนถวิลหา แม้ว่าการทำงานหนักอาจช่วยให้คุณมีรายได้หมุนเวียนอยู่เป็นประจำก็ตาม แต่คุณจำเป็นต้องแลกด้วยแรงกายบวกกับเวลาแทบทั้งวันในการทำงาน เพื่อแลกกับเงินที่จะได้มาเพื่อใช้จ่ายต่างๆ สำหรับตนเองและครอบครัว ดังนั้น หลายคนจึงมีความต้องการ อิสรภาพทางการเงิน ที่ให้ความสุขได้อีกระดับที่ดีกว่า โดยความหมายที่แท้จริงของอิสรภาพทางการเงินนั้น เราจะมาอธิบายให้เข้าใจแบบง่ายๆ รวมไปถึงวิธีที่เป็นบันไดไปสู่หนทางดังกล่าวอีกด้วย

อิสรภาพทางการเงินมีความหมายที่หลากหลายแต่โดยรวมนั่นคือ บุคคลที่มีรายได้มากกว่าค่าใช้จ่าย ซึ่งอาจมาจากเงินปันผล ค่าเช่าอสังหาริมทรัพย์ ดอกเบี้ย ค่าจดสิทธิบัตรลิขสิทธิ์ หรือแม้แต่การเก็งกำไรจากหุ้น บิทคอยล์ก็ได้เช่นกัน กลุ่มคนที่มีอิสรภาพทางการเงินคือ คนที่สามารถวางแผนจัดการบริหารรายได้ของตนเอง แบ่งสรรปันส่วน  อาจเรียกเป็นภาษาชาวบ้านได้อีกอย่างว่า ให้เงินทำงานแทนคนนั่นเอง โดยถ้าหากคุณมีการวางแผนทางการเงินที่ดี คุณจะสามารถรับมือกับสถานการณ์ความยากลำบากได้ง่าย และยังส่งผลให้ตนเองสามารถประสบความสำเร็จได้เช่นกัน โดยวิธีที่จะสามารถทำให้ตนเองมีอิสรภาพทางการเงิน ทำได้ด้วยตนเอง มีดังนี้

อิสรภาพทางการเงิน

แนะนำบันไดไปสู่หนทาง อิสรภาพทางการเงิน

1. ตั้งเป้าหมายที่ต้องการของชีวิต

ไม่ว่าคุณจะอยู่ในวัยหนุ่มสาวกำลังเรียนอยู่ อายุยังน้อย หรือแม้แต่ก้าวล่วงเข้าสู่วัยทำงานแล้วก็ตาม การวางแผนของชีวิตเป็นสิ่งที่ควรทำ หากยังไม่ได้เริ่มต้นให้รีบทำเสียตั้งแต่ตอนนี้ เพราะการตั้งเป้าหมายในชีวิตว่า ตนเองต้องการอะไร หรืออยากได้อะไร จะเสริมให้คุณมีความมุ่งมั่น และตั้งใจมากขึ้นได้ด้วย

2. วางแผนทั้งในระยะสั้น และระยะยาว

ในที่นี้คือการออมเงินเพื่อเป้าหมายที่คุณตั้งไว้ในข้างต้น โดยระยะสั้นอย่างเช่น ออมเงิน 10% ของเงินเดือนที่ได้ทั้งหมด เช่น เงินเดือน 9,000 บาท ออมเงิน 10% เท่ากับเดือนละ 900 บาท ครบ 1 ปีจะมีเงิน 10,800 บาท ส่วนสำหรับในระยะยาว คือ การวางแผนแบบคำนึงถึงอนาคต เช่น หากเกษียณอายุการทำงาน 60 ปี จะต้องมีเงินออมเท่าไหร่ โดยให้คำนวณจากอายุตอนนี้ เช่น อายุ 30 ปี ออมเงินอย่างน้อย 1,000 บาทต่อเดือน ในรูปแบบเงินฝากต่างๆ ซึ่งจะได้เปอร์เซ็นต์เท่าไหร่ต่อปี แล้วหาผลที่ได้นั่นเอง

3. ออมเงินให้เป็นนิสัยอย่างมีระเบียบวินัย

เป็นสิ่งที่สำคัญมากที่สุด หากต้องการอิสรภาพทางการเงินที่แท้จริง เพราะการออมเงินนั้นเป็นสิ่งที่ไม่ยาก แต่อาจไม่ง่ายสำหรับใครหลายคนนัก หมั่นอดทนเก็บออมให้ได้ โดยให้หักจากเงินเดือนก่อนที่จะใช้จ่ายทุกกรณี และทำจนติดเป็นนิสัย ซึ่งรับรองว่าดีกับตัวคุณแน่นอน

อิสรภาพทางการเงิน

4. ลงทุนเพื่อผลตอบแทน

แน่นอนว่าแม้จะออมเงินมากเพียงใด แต่การทำให้เงินได้งอกเงยออกดอกออกผลนั้นก็เป็นอีกสิ่งที่เป็นหนทางที่จะได้อิสรภาพทางการเงินได้ไม่ยาก แต่ทั้งนี้ควรศึกษารายละเอียดให้ดีก่อนตัดสินใจลงทุน อย่างเช่น กองทุนรวม หุ้น ก็เป็นอีกสิ่งที่จะช่วยให้เงินออมของคุณสามารถเพิ่มจำนวนได้อย่างรวดเร็วเช่นกัน

อย่างไรก็ตามการวางแผนทางการเงินอย่างมีวินัย จะช่วยให้คุณสามารถบรรลุเป้าหมายในชีวิตได้เร็วยิ่งขึ้น ไม่จำกัดว่าต้องอายุน้อย หรือมากก็ตาม แค่คิดได้ และลงมือตัดสินใจทำ ก็เหมือนกับการได้ชนะใจตนเองไปมากกว่าครึ่งแล้ว

หากคุณไม่อยากพลาด ข่าวคอมพิวเตอร์ และ เมื่อคิดจะติดตั้ง “โซลาร์เซลล์” บนหลังคา จะเลือกใช้ทีมบริการอย่างไรดี? อย่าลืมติดตามกันได้ที่ mambodocman.com

ว่าด้วยเรื่องของความเป็นอิสระทางการเงินนั้น ใครๆก็อยากที่จะมีสถานะแบบนั้นด้วยกันทั้งสิ้น แต่จะดีกว่าไหม ถ้าเรามี ufa6666 ช่องทางง่ายๆที่จะทำให้ทุกคนเป็นอิสระกันได้อีกครั้ง