Fake News ปัญหาที่แก้ไม่ตกสำหรับผู้ใช้งานโซเซี่ยลมีเดีย

การใช้โซเซี่ยลมีเดียเป็นเรื่องปกติในปัจจุบัน หลายคนเมื่อตื่นมาก็ต้องจับสมาร์ทโฟนอ่านข่าวก่อนทำกิจวัตรอย่างอื่นเสียอีก การติดตามข่าวสารในปัจจุบันจึงไม่ได้มีเพียงแค่อ่านหนังสือพิมพ์ ดูโทรทัศน์ หรือฟังวิทยุ การติดตามข่าวสารเป็นเรื่องที่ดี ไม่เว้นกับช่องทางออนไลน์อย่างโซเซี่ยลมีเดียที่มักจะเสนอข่าวได้รวดเร็ว ฉับไว มากกว่าสื่ออื่นๆ แต่ทุกอย่างก็ย่อมเป็นเหมือนดาบสองคม เพราะแม้ว่าจะสามารถรับข่าวสารได้เร็วทันใจก็ตาม แต่ปัญหาที่แก้ไม่ตกอย่างในเรื่องของ Fake News หรือข่าวปลอม ข่าวลวงก็ยังน่ากังวลอยู่ไม่น้อย ซึ่งหลายคนอาจจะยังมีข้อสงสัยเกี่ยวกับFake Newเราจึงจะมาอธิบายให้เข้าใจอย่างง่าย พร้อมกับวิธีรับมือกับบรรดาFake Newsเหล่านี้ได้ ดังนี้

Fake Newsหรือที่เรารู้จักกันในชื่อของข่าวปลอม ข่าวลวง มักจะเป็นข่าวที่ทำขึ้นมาโดยมนุษย์มากกว่าเกิดจากระบบโปรแกรมหรือหุ่นยนต์ที่เราเรียกว่า Bot โดยข่าวปลอมนั้นมักจะก่อให้เกิดความเข้าใจผิด ข่าวแตกแยก หรือปลุกปั่นในสังคมมากกว่าข่าวจริงทั่วไป และมักจะมีผู้อ่านแล้วส่งต่อ กระจายข่าวไปเป็นจำนวนมาก ซึ่งการสร้างข่าวปลอมนั้น มีโทษตามกฏหมาย ยิ่งถ้าหากมีการพาดพิงถึงบุคคลที่มีชื่อเสียง ส่งผลให้ถึงขั้นฟ้องร้องเป็นคดีความได้เช่นกัน ส่วนใหญ่ข่าวปลอมมักจะถูกสร้างขึ้น โดย User ที่สมัครเข้ามาใช้งานใหม่ อาจทำให้ระบุตัวตนได้ยาก แต่ในทางกลับกันก็สามารถตรวจสอบและตามตัวได้ไม่ยากนัก ทั้งนี้การป้องกันในการเสพสื่อ ที่มักจะพบเจอFake Newsนั้น คุณเองก็สามารถทำได้ โดยมีวิธีดังนี้

Fake News

วิธีรับมือและตรวจสอบข้อมูล Fake News

1. อย่าเชื่อหัวข้อข่าว ข่าวปลอมมักจะมีการพาดหัวข้อข่าว ที่ดูเกินจริง หรือทำให้ดูน่าตกใจ ดูหวือหวาแบบไม่น่าเป็นไปได้

2. พิจารณาถึงแหล่งข้อมูล ให้สังเกตอย่างง่ายที่สุด ที่ลิงค์ข่าวว่ามาจากเว็บไซต์ไหน หรือต้นตอการกระจายข่าวที่อ่าน มีที่มาที่ไปอย่างไร เพราะลิงค์ข่าวปลอมมักจะมีการดัดแปลงจากข่าวจริงไปบ้างไม่มากก็น้อย 

3. ตรวจสอบแหล่งข่าว แหล่งข้อมูลเป็นการดูความน่าเชื่อถือของข่าวที่อ่านได้ โดยหากเป็นแหล่งข่าวที่ไม่รู้จัก หรือดูไม่น่าไว้ใจ ให้สามารถตีความไว้ก่อนเลยว่า อาจเชื่อไม่ได้เกิน 80%

4. สังเกตสิ่งผิดปกติ ไม่ว่าจะเป็นการวางเลย์เอาท์ รูปภาพ การสะกดคำผิดๆ ถูกๆ เป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นถึงความไม่เป็นมืออาชีพ

Fake News

5. ตรวจสอบวันและเวลาในข้อมูลข่าว พร้อมกับลำดับเหตุการณ์ หากดูไม่สมเหตุสมผล มักจะเป็นข่าวปลอม รวมไปถึงหลักฐานประกอบ และการอ้างอิงอีกด้วย

6. ดูรายงานข่าวอื่นควบคู่กันไป หากเป็นข่าวจริง มักจะมีข่าวสำนักงานอื่นรายงานกันประกอบ เพราะอย่างไรก็ตามหากเป็นข่าวจริงมักจะมีหลายสื่อที่นำเสนอที่ข้อมูลตรงกัน 

อย่างไรก็ตามวิธีรับมือกับบรรดาFake Newsเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องยาก พยายามเสพสื่ออย่างมีสติ ไม่ตระหนกตกใจหรือกังวลมากเกินกว่าเหตุ อีกทั้งการเผยแพร่กระจายข่าวต่อไป ก็ควรตรวจสอบให้แน่ชัด เพราะไม่งั้นคุณเองก็จะเป็นหนึ่งในการสื่อข่าวสารที่ผิดๆ อีกด้วย

หากคุณไม่อยากพลาด ข่าวคอมพิวเตอร์ และ อิสรภาพทางการเงิน สามารถทำได้ด้วยตัวคุณเอง เพื่อความสุขได้อีกระดับที่ดีกว่า อย่าลืมติดตามกันได้ที่ mambodocman.com

จะดีกว่าไหม ถ้าเราจะมาแนะนำ เว็บสล็อตยอดนิยม ที่ขึ้นชื่อได้ว่าเป็นเว็บไซต์ที่รวบรวมทุกเกมยอดนิยมเอาไว้ในที่เดียว โดยที่ไม่ต้องไปเสียเวลาหาเพิ่มเลย