ความท้าทายครั้งใหม่กับเป้าหมายในการ เจาะระบบ ของมัลแวร์

สิ่งที่มีควบคู่กันมากับการใช้งานอินเตอร์เน็ตตั้งแต่เริ่มต้น ก็คือการป้องกันความเสียหายของข้อมูล ที่อาจถูก เจาะระบบ โดยบรรดาแฮกเกอร์ฝีมือดีต่างๆ ยุคแรกก็เป็นการเจาะเพื่อขโมยข้อมูลเล็กๆ น้อยๆ ส่วนหนึ่งก็อาจจะเป็นการฝึกมือของพวกเขาก็ได้ แล้วต่อมาก็พัฒนาไปเป็นการเจาะข้อมูลขององค์กรเพื่อผลประโยชน์บางอย่าง ทำให้กลุ่มบริษัทต้องหาวิธีป้องกันอย่างหนาแน่น ทั้งในรูปแบบของฮาร์ดแวร์และซอล์ฟแวร์ ซึ่งก็ใช้ได้ผลดีมาโดยตลอด

เป้าหมายในการ เจาะระบบ ของมัลแวร์แบบใหม่

เป้าหมายในการ เจาะระบบ ของมัลแวร์แบบใหม่

แต่เมื่อไม่นานมานี้ก็พบว่ามีกระแสในการเจาะระบบแบบใหม่ ซึ่งถือเป็นความท้าทายที่กลุ่มบริษัทและหน่วยงานต่างๆ ต้องหาทางแก้กันอีกครั้ง เนื่องจากวิกฤติการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ทำให้พนักงานส่วนใหญ่ต้องเปลี่ยนที่ทำงาน จากเดิมที่นั่งทำงานในออฟฟิศ ก็ให้นั่งทำงานจากที่บ้าน แล้วเชื่อมต่อตรงเข้ากับระบบของบริษัทแทน แล้วนี่แหละที่กลายเป็นจุดอ่อนให้พวกแฮกเกอร์ทำงานได้ง่ายขึ้น

จากผลการสำรวจพบว่า บริษัทชั้นนำในต่างประเทศถูกเจาะระบบไปแล้วในช่วงต้นปีที่ผ่านมา และลักษณะของการโจมตีก็เป็นมัลแวร์ปริศนา ซึ่งอาจจะส่งมาจากต้นกำเนิดที่ห่างไกลออกไปมากๆ มันเป็นกลยุทธ์ที่ไม่ซับซ้อนอะไรเลย แต่กลับได้ผลดีเมื่อระบบป้องกันของพนักงานที่ทำงานอยู่บ้านไม่เพียงพอ แถมยังมีช่องโหว่ให้เจาะได้เต็มไปหมด

เป้าหมายในการ เจาะระบบ ของมัลแวร์แบบใหม่

อย่างเช่น ระบบปฏิบัติการไม่ได้รับการอัพเดตให้เป็นตัวล่าสุด คอมพิวเตอร์ใช้ระบบปฏิบัติการเถื่อน ไม่มีตัวจัดการไวรัสคอมพิวเตอร์ที่มีประสิทธิภาพมากพอ หรือแม้แต่การชอบหลงกลไปกดลิงค์อะไรสุ่มสี่สุ่มห้าที่ส่งมาทางอีเมลล์  อย่างไรก็ตาม สถานการณ์โควิดเองก็ยังต้องมีการควบคุมต่อไป และคนส่วนใหญ่ก็ยังคงต้องทำงานจากที่บ้านอยู่ จึงเป็นหน้าที่ของฝ่ายไอทีประจำบริษัท ที่จะต้องหาวิธีมาป้องกันการเจาะระบบจากมัลแวร์แบบนี้ให้สำเร็จ ขณะเดียวกันก็ต้องไม่กระทบกับความสะดวกในการทำงานของพนักงานทั้งหมดด้วย ถือว่าเป็นงานหินใช่ย่อย คราวนี้เราอาจจะได้เห็นการลงทุนเกี่ยวกับระบบของบริษัทที่อลังการกว่าเดิมก็เป็นได้

หากคุณไม่อยากพลาด ข่าวคอมพิวเตอร์ และ หากไม่อยากจากคนรักไปไหน ก็เก็บกันไว้ในสไตล์ “Chatbot” ได้อย่างง่ายๆ อย่าลืมติดตามกันได้ที่ mambodocman.com

เทคโนโลยีอีกอย่างที่กำลังเป็นที่นิยมอย่าง slot345 แหล่งที่รวบรวมเกมสุดมันส์เอาไว้รอให้ทุกคนไปสัมผัสกัน อีกทั้งเกมพวกนี้ยิ่งเล่นยิ่งสนุกไปกับมันได้อย่างง่ายๆเลย