มาทำความรู้จักกับ “Safe Folder บนแพลตฟอร์ม Google”

ปี 2020 ทาง Google ได้มีการเปิดตัวแพลตฟอร์มใหม่ๆ มากมาย เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้บริการสามารถเลือกใช้งานตามไลฟ์สไตล์ของตัวเองได้มากขึ้น หนึ่งในฟีเจอร์ที่กำลังเป็นที่สนใจในตอนนี้คงหนีไม่พ้น Safe Folder ที่เพิ่งเปิดตัวไปไม่นาน แต่หลายคนยังไม่รู้จัก หรือไม่คุ้นชื่อมากนัก แต่ข้อดีของ Safe Folder บนแพลตฟอร์ม Google นั้นเหมาะสำหรับผู้ใช้งานแทบทุกคน ที่ต่างมีข้อมูล รูปภาพ ไฟล์งานต่างๆ ที่ต้องการเก็บไว้ค่อนข้างมาก และไม่ต้องการที่เปลืองเนื้อที่บนสมาร์ทโฟนจนเกินไป อย่างไรก็ตาม Safe Folder ยังเป็นฟีเจอร์หน้าใหม่ ดังนั้นลองมาทำความรู้จัก Safe Folder กันดีกว่า

Safe Folder บนแพลตฟอร์ม Google

“Safe Folder บนแพลตฟอร์ม Google” คืออะไร

Safe Folder คือ โฟลเดอร์ที่เพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ใช้บริการมากขึ้น โดยจะมีการตั้งรหัส PIN จำนวน 4 หลัก หรือบนสมาร์ทโฟน เพื่อเป็นการป้องกันข้อมูลต่างๆ ไม่ให้รั่วไหลออกไป หรือมีผู้อื่นเปิดดูได้ง่าย

โดยปัจจุบันได้ติดตั้งบนแอพพลิเคชั่น File by Google สำหรับผู้ที่ใช้งานระบบของแอนดรอยส์แล้วในบางท่าน ซึ่งประโยชน์ของตัว Safe Folder นั้น นอกจากจะช่วยป้องกันไม่ให้ผู้อื่นเปิดดูข้อมูลของคุณ เพิ่มความปลอดภัยในการใช้งานด้วยแล้ว ยังถือเป็นการช่วยเพิ่มเนื้อที่การใช้งานบนสมาร์ทโฟนได้มากขึ้น

อีกทั้ง Safe Folder นั้น ยังช่วยลบบรรดาไฟล์ขยะ เช่นไฟล์ซ้ำๆ กันด้วยตัวเองทุกวินาที ทำให้เป็นการช่วยเพิ่มพื้นที่ให้กับสมาร์ทโฟนถึง 12 GB ต่อวินาที ทำให้คุณสามารถมีเนื้อที่บนสมาร์ทโฟนได้เพิ่มขึ้น ทั้งนี้ Safe Folder นั้น จะทำอัปโหลดข้อมูลลงคนละส่วนกับ Drive ทำให้ไม่กินเนื้อที่บนส่วนของ Google Drive ที่เป็นตัวหลักบนสมาร์ทโฟน

Safe Folder บนแพลตฟอร์ม Google

ที่เป็นไฮไลท์ของฟีเจอร์นี้ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ คือสามารถแชร์ไฟล์ต่างๆ แบบออฟไลน์ได้ แม้จะอยู่ในที่สัญญาณอินเตอร์เน็ตเข้าไม่ถึงก็ตาม โดยปัจจุบันนี้ Safe Folder นั้น เปิดใช้งานได้สำหรับสถานะเบต้า ซึ่งจะครอบคลุมผู้ใช้งานให้ได้มากขึ้นในเวลาต่อไป

ปัจจุบันนั้นผู้คนมักมีข้อมูลมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นข้อมูล ไฟล์งาน เอกสารต่างๆ รูปภาพ คลิปวีดีโอ การใช้งานสมาร์ทโฟนจึงมักประสบปัญหาพื้นที่จัดเก็บข้อมูลไม่เพียงพออยู่เสมอ ฟีเจอร์ Safe Folder จึงเป็นเสมือนฮีโร่ที่มาคอยช่วยเหลือจัดการพื้นที่การจัดเก็บข้อมูลต่างๆ ให้มีเนื้อที่มากขึ้น เป็นระเบียบมากขึ้น เหมือนเรามีเลขาส่วนตัวที่คอยช่วยจัดการให้ เพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้อย่างมาก

และปัจจุบันนั้น มีผู้คนบนโลกมากกว่าจำนวน 150 ล้านคนได้ใช้เจ้าฟีเจอร์ Safe Folder บนแอพพลิเคชั่น File by Google และมีแนวโน้มว่าจะมีผู้ใช้มากขึ้นเรื่อยๆ ด้วย อย่างไรก็ตามแม้ว่า Safe Folder จะมีความปลอดภัยในเรื่องการจัดเก็บมาก แต่จุดด้อยที่ทาง Google ยังต้องแก้ไขก็ยังมีอยู่แต่เป็นเพียงข้อที่ต้องแก้ไขเล็กน้อยเท่านั้นเอง

หากคุณไม่อยากพลาดข่าวคอมพิวเตอร์ และข่าวไอทีทั่วไป เช่น พามาส่อง! 4 กล้องวงจรปิด กับเทคโนโลยีที่น่าใช้ในปี 2020 อย่าลืมติดตามกันได้ที่ mambodocman.com