ตามกันทันไหม? เรามาย้อนไปดูพัฒนาการของ “เทคโนโลยีแบบก้าวกระโดด” กัน

คำกล่าวที่ว่า “สรรพสิ่งล้วนเปลี่ยนไปตามกาลเวลา” นั้นมันเป็นเรื่องจริงอย่างเห็นได้ชัดเจน  โดยเฉพาะในเรื่องของวิวัฒนาการของ เทคโนโลยีแบบก้าวกระโดด เลยทีเดียว 

มาดูกัน เทคโนโลยีแบบก้าวกระโดด มีอะไรบ้าง

เทคโนโลยีแบบก้าวกระโดด  โทรศัพท์

สิ่งที่การันตีได้ดีที่สุดนั่นก็คือโทรศัพท์มือถือ ซึ่ง ณ บัดนาวราวกับเป็นปัจจัยที่ 5 ของพวกเราไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เริ่มจากเครื่องใหญ่โตมโหฬารดุจดังกระติกน้ำค่อย ๆ พัฒนาอย่างก้าวกระโดดจนตอนนี้ลดลงมาเหลือขนาดพอเหมาะมือหรือบางรุ่นอาจเล็กกว่านั้นเข้าไปอีก  ทางด้านเทคโนโลยีของโครงข่ายก็ก้าวกระโดดจาก 2G มาเป็น 5G แล้วในตอนนี้  เช่นเดียวกับหน้าจอจากขาวดำมาเป็นสีสันสดใสตามธรรมชาติพร้อมกล้องถ่ายรูปติดมาด้วยอีกต่างหาก  รวมทั้งจัดได้ว่าเป็นอีกหนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ของโลกเลยก็ว่าได้เมื่อโทรศัพท์มือถือเพียงเครื่องเดียวก็สามารถใช้ทำมาหากินกันได้แล้วในยุคนี้

เทคโนโลยีแบบก้าวกระโดด

สำหรับเทคโนโลยีแบบก้าวกระโดดมาเคียงข้างกับโทรศัพท์มือถือนั่นก็คือ อินเตอร์เน็ต  โดยตอนแรกกว่าจะใช้ได้แต่ละทีต้องคอยลุ้นว่าจะต่อติดไม่ติด  แถมความเร็วนั้นมันก็ช้าราวกับเต่าล้านปี  แต่พอมาเทียบกับสมัยนี้ที่ความเร็วถูกพัฒนาไปอย่างก้าวกระโดดต่ำ ๆ ต้องเป็นกิกะไบต์กันไปแล้ว  รวมทั้งยังมีราคาที่ถูกลงกว่าสมัยก่อนเป็นอย่างมาก  และเทคโนโลยีของอินเตอร์ก็ค่อย ๆ เข้ามาเปลี่ยนการใช้ชีวิตของพวกเราไปอย่างก้าวกระโดดจนตอนนี้พ่อค้าแม่ขายต่างไม่ต้องมีหน้าร้านเป็นของตัวเอง  แต่ขอแค่มีอินเตอร์เน็ตก็สามารถขายของให้กับคนทั่วโลกได้ทุกที่ทุกเวลา

เทคโนโลยีแบบก้าวกระโดด

ส่วนอีกเรื่องหนึ่งที่คงอดพูดถึงไม่ได้นั่นก็คือการพัฒนาการอย่างก้าวกระโดดของเทคโนโลยีโทรทัศน์  โดยจากตู้สี่เหลี่ยมเทอะทะจอก็ขาวดำเปลี่ยนช่องทีนึงต้องเดินไปหมุนแก็ก ๆ ๆ จนตอนนี้เหลือขนาดเล็กลงอย่างมากแถมบางรุ่นยังถูกดีไซน์ออกมาให้บางเฉียบเปรียบดังภาพติดฝาผนังกันเลยทีเดียว  นอกจากนี้โทรทัศน์สมัยนี้ยังมีความคมชัดเหลือคณานับที่สามารถจับจ้องทุกรูขุมขนของนักแสดงเลยก็ว่าได้  รวมทั้งยังพัฒนาก้าวกระโดดไปเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตหรือบางรุ่นเป็นทีวีแอนดรอยด์ไปเลย

หากคุณไม่อยากพลาดข่าวคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีอื่นๆ เช่น เทคโนโลยีกับการแพทย์ ที่บอกเลยว่าน่าสนใจและเป็นประโยชน์ด้านสุขภาพมากๆ อย่าลืมติดตามกันได้ที่ mambodocman.com