“ขายอาหารออนไลน์” กับวิธีการเช็คลิสต์ 5 ข้อที่ต้องรู้ก่อนเริ่มขาย

ด้วยการมาของโควิดทำให้กระแสธุรกิจบนโลกออนไลน์ได้ทวีคูณความเร็วขึ้น จากเดิมที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ว่าจำเป็นต้องใช้เวลา 5-7 ปี ตอนนี้เราสามารถเห็นธุรกิจมากมายจากบนโลกออนไลน์ ไม่เว้นแม้แต่ธุรกิจอาหารที่ช่วงนี้มาแรงจนฉุดแทบไม่อยู่ เพราะไม่ต้องมีหน้าร้านก็สามารถมีร้านอาหารเป็นของตัวเองได้ จึงทำให้ผู้ประกอบการทั้งหลายสามารถโฟกัสกับรสชาติได้มากขึ้น ซึ่งหลายคนอาจกำลังอยากเริ่ม ขายอาหารออนไลน์ บ้าง เราจึงมีเช็คลิสต์ต้องรู้มาให้ก่อนเริ่มขายอาหารออนไลน์ ไปดูกันว่าเราต้องเตรียมอะไรบ้าง

ขายอาหารออนไลน์

แนะนำ 5 ข้อควรรู้ก่อนที่จะเริ่ม “ขายอาหารออนไลน์”

ขายอะไรดี ?

แน่นอนว่าสิ่งแรกที่จำเป็นต้องตอบให้ได้ก่อนเริ่มธุรกิจขายอาหารคือ เราจะขายอะไรดี ? เพราะไม่ใช่ว่าอาหารทุกชนิดจะสามารถขายออนไลน์ได้ เนื่องจากข้อจำกัดในการขนส่ง ข้อจำกัดในด้านรสชาติหลังจากปรุงเสร็จ อาหารบางชนิดหากไม่ทานตอนร้อนอาจทำให้รสชาติดร็อปลงได้ หรือข้อจำกัดด้านการเก็บ และเนื่องจากในยุคนี้ลูกค้ามีทางเลือกมากมายเราจึงจำเป็นต้องแน่ใจว่ารสชาติและสตอรี่ของอาหารเรานั้นโดดเด่น เป็นเอกลักษณ์ ยากจะหาใครเหมือนจริง ๆ

ราคาเท่าไร ?

ราคาที่เหมาะสมเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ลูกค้าจะใช้ในการตัดสินใจซื้อ ข่าวคอมพิวเตอร์ และเมื่อเราทำธุรกิจอาหารบนโลกออนไลน์ ราคาอาหารไม่ใช่อย่างเดียวที่เราควรคำนึง “หัวเหว่ย” ที่กำลังอาจจะเลิกวางจำหน่ายโทรศัพท์เรือธงแล้ว เพราะเรายังต้องคิดค่าจัดส่งด้วย กรณีที่จัดส่งพื้นที่ระยะใกล้ ใช้เวลาจัดส่งไม่นาน เมื่อรวมค่าอาหารกับจัดส่งแล้วราคาไม่ควรแพงกว่าการที่ลูกค้าต้องเดินทางออกมาซื้อเองมากนัก เพื่อให้ลูกค้ารู้สึกคุ้มค่าเมื่อคิดอยากสั่งออนไลน์

ขายอาหารออนไลน์

บรรจุภัณฑ์ที่ใช้

ในธุรกิจอาหารรสชาติอาหารเป็นตัวตัดสินสำคัญก็จริง แต่ในยุคนี้บรรจุภัณฑ์ที่เลือกใช้ก็สำคัญไม่แพ้กับรสชาติ เพราะบรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสมกับอาหารจะช่วยขับให้อาหารมีความน่าทาน และคุ้มค่าแก่การสั่งออนไลน์มากขึ้น ข้อคำนึงคือ บรรจุภัณฑ์ต้องสะดวกต่อลูกค้า ดูดี สะอาด และปลอดภัย ยิ่งหากเป็นบรรจุภัณฑ์ที่สามารถย่อยสลายได้จะยิ่งได้ใจเหล่าลูกค้าที่ใส่ใจธรรมชาติยิ่งขึ้นเข้าไปอีก

การชำระเงิน

ทุกวันนี้ช่องทางการชำระเงินมีมากมายหลากหลายรูปแบบ ทั้งแบบชำระก่อนแล้วค่อยส่ง โอนเงิน เก็บเงินปลายทาง หรือตัดบัตรเครดิต/เดบิต ยิ่งมีช่องทางการชำระเงินมากโอกาสที่ยอดขายของเราจะโตตามก็มากด้วย เพราะถือเป็นการอำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้า แต่อย่างไรก็ดีหากไม่มีระบบการจัดการที่ดี ช่องทางการชำระที่มากอาจกลายเป็นดาบสองคมทำให้เราปวดหัวทีหลังได้

ช่องทางการขาย

เมื่อเป็นออนไลน์ ทางเลือกก็มีมากมายในปัจจุบันโดยเฉพาะธุรกิจอาหารที่เราสามารถขายได้ตั้งแต่ Social Media อย่าง Facebook ,IG , Line และ Twitter หรือจะใช้แพลทฟอร์มสำหรับอาหารโดยเฉพาะก็เป็นตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กัน แต่ทางที่ดีในระยะเริ่มต้นเราควรโฟกัสไปที่ gclub5555 ช่องทางใด ช่องทางเดียวเสียก่อน ไม่เช่นนั้นอาจเกิดปัญหารับออเดอร์ไม่ทัน ตอบคำถามลูกค้าล่าช้าได้