มาทำความรู้จัก กับรถไฟฟ้าที่เร็วที่สุดในโลก ไฮเปอร์ลูป (Hyperloop)

หากพูดถึงรถไฟที่เร็วที่สุดในตอนนี้ หลายคนอาจนึกถึงรถไฟไฟฟ้าความเร็วสูงที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานแม่เหล็กไฟฟ้า อย่างที่ทราบกันดีว่ารถไฟไฟฟ้านั้นไม่มีล้อ แต่จะใช้หลักการคือการนำรถไฟให้ลอยอยู่บนสนามแม่เหล็ก ซึ่งหลายๆประเทศนั้นกำลังเร่งสร้าง และขยายการให้บริการรถไฟไฟฟ้าอย่างทั่วถึงให้ครอบคลุมทั่วทั้งประเทศ รวมถึงประเทศไทยเราด้วย แต่อาจจะต้องใช้ระยะเวลาที่นาพอสมควรเลยทีเดียวในการสร้าง และเงินลงทุนอย่างมหาศาล แต่ไม่นานมานี้ก็ได้มีเทคโนโลยีใหม่เกิดขึ้นมา นั่นคือรถไฟไฟฟ้าเทคโนโลยี ไฮเปอร์ลูป (Hyperloop) ที่ทั้งเร็วกว่าและใช้งบประมาณในการสร้างที่น้อยกว่าอีกด้วย

ไฮเปอร์ลูป (Hyperloop) คืออะไร

ไฮเปอร์ลูป (Hyperloop)

สำหรับรถไฟไฟฟ้าเทคโนโลยี “ไฮเปอร์ลูป” (Hyperloop) นั้น แรกเริ่มเดิมทีเทคโนโลยีนี้เป็นเทคโนโลยีของประเทศสหรัฐอเมริกา แต่ได้มีการซื้อเทคโนโลยีไปจากเศรษฐีนักธุรกิจต่างๆจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซื้อโครงการรถไฟไฟฟ้า“ไฮเปอร์ลูป” (Hyperloop) จากประเทศสหรัฐอเมริกาไป โดยความเร็วของรถไฟไฟฟ้าเทคโนโลยี“ไฮเปอร์ลูป” (Hyperloop) นั้นสามารถวิ่งด้วยความเร็วถึง 1200 กิโลเมตร/ต่อชั่วโมง

ไฮเปอร์ลูป (Hyperloop)

ถือว่าเป็นการวิ่งที่เร็วที่สุดในโลกเลยทีเดียว โดย “ไฮเปอร์ลูป” (Hyperloop) นั้นเป็นเทคโนโลยีในรูปแบบของระบบการคมนาคมรูปแบบใหม่ที่ยังไม่เคยมีใช้ที่ไหนในโลก และมีกำหนดการที่จะนำเทคโนโลยี “ไฮเปอร์ลูป” (Hyperloop) นี้มาใช้ที่แรก ที่เมืองอาบูดาบี ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ในปี 2020 เรานี่เอง โดยรถไฟไฟฟ้าเทคโนโลยี“ไฮเปอร์ลูป” (Hyperloop) นั้นเป็นการขับเคลื่อนรถไฟแม่เหล็กไฟฟ้าผ่านท่อไฮเปอร์ลูป ซึ่งคุณสมบัติที่แตกต่างไปจากรถไฟไฟฟ้าแบบปกติคือ ภายในท่อไฮเปอร์ลูปนั้น เป็นท่อสูญญากาศ ซึ่งไม่มีแรงต้านทาน และแรงเสียดทานใดๆ จึงทำให้รถไฟไฟฟ้าเทคโนโลยีไฮเปอร์ลูปนั้นมีความเร็วที่สูง

ไฮเปอร์ลูป (Hyperloop)

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับ รถไฟฟ้าที่เร็วที่สุดในโลก ด้วยเทคโนโลยี“ไฮเปอร์ลูป” (Hyperloop) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีในรูปแบบของการคมนาคมรูปแบบใหม่ที่ถือว่ามีความเป็นไปได้สูงมาก ด้วยราคาของต้นทุนการผลิตที่ไม่สูงเท่ารถไฟไฟฟ้าพลังงานแม่เหล็กแบบเก่า และยังประหยัดพลังมากขึ้นอีกด้วย จึงเป็นที่ต้องการของนักธุรกิจและนักลงทุนต่างๆอย่างมากมายที่อยากจะมีส่วนร่วมในการสร้างรถไฟไฟฟ้าเทคโนโลยีไฮเปอร์ลูปนี้ให้สำเร็จในเร็วๆนี้

หากคุณไม่อยากพลาดข่าวคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเกี่ยวกับเทคโนโลยีอื่นๆ เช่น ตามกันทันไหม? เรามาย้อนไปดูพัฒนาการของ “เทคโนโลยีแบบก้าวกระโดด” กัน อย่าลืมติดตามกันได้ที่ mambodocman.com