ทะเลอาเซียนเริ่มกลับมาคึกคักอีกครั้ง “เรือดำน้ำ” เข้ามาประจำการเพียบ

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาสื่อมวลชนมากมายหลายแขนงพากันตีข่าวเมื่อกองทัพเรือไทย ได้ทำการคัดเลือกและสั่งซื้อ เรือดำน้ำ ชั้นหยวนคลาส S26T จากประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งได้มีการเซ็นสัญญาสั่งซื้อไปแล้ว 1 ลำ จากทั้งหมด 3ลำ ที่ต้องการสั่งซื้อเรือดำน้ำเพื่อเอามาประจำการในกองทัพเรือไทย ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากฝ่ายภาคประชาชนบางส่วน ซึ่งไม่เห็นความสำคัญว่าทำไม จะต้องทำการประจำการเรือดำน้ำในกองทัพเรือไทย

บ้างก็มองว่าไม่สมควรจะต้องเสียเงินจำนวนมากเพื่อซื้อเรือดำน้ำในช่วงเวลานี้ที่มองไม่เห็นว่า จะมีภัยคุกคามใดที่จำเป็นต้องใช้เรือดำน้ำในการป้องกันประเทศเลย และมองว่าเป็นเรื่องไม่เหมาะสมอย่างยิ่งที่ทางกองทัพเรือไทยจะจัดซื้อเรือดำน้ำจากประเทศจีน  ที่บางส่วนมองว่าถ้าจะซื้อก็ควรหันไปซื้อเรือดำน้ำจากฝั่งค่ายพันธมิตรนาโต้หรือไม่ก็พี่ใหญ่อย่างค่ายรัสเซียไปเลย

เรือดำน้ำ

เรือดำน้ำ ในประเทศแถบทะเลอาเซียน

หากแต่เมื่อเรามองด้วยสายตาที่เป็นธรรมอย่างมีสติ เราจะพบว่าภัยจากเรือดำน้ำก็ไม่ใช่ว่าจะเป็นภัยที่ไกลตัวเราอีกต่อไป เพราะมันใกล้ตัวเรามากกว่าที่คิด มองไปยังการเพิ่มจำนวนการเข้าประจำการเรือดำน้ำในประเทศเพื่อนบ้านใกล้เคียง เริ่มตั้งแต่ประเทศสิงคโปร์ที่ได้มีการจัดซื้อเรือดำน้ำชั้น Archer จากประเทศสวีเดนมาแล้วในปี พ.ศ. 2554 และ พ.ศ. 2556 รวมทั้งล่าสุดเมื่อปี พ.ศ. 2562 ก็เพิ่งจะได้ทำการซื้อเรือดำน้ำรุ่นใหม่ล่าสุด ที่สั่งสร้างจากประเทศสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี แถมยังเป็นเพียง 1 ลำ จาก 4 ลำ ที่ทางสิงคโปร์มีแผนเอาเข้าประจำการ

ประเทศอินโดนีเซียเองก็มีทั้งเรือดำน้ำเก่าจากสหภาพโซเวียตหลายลำและเรือดำน้ำที่มีการทยอยจัดซื้อขึ้นใหม่ทั้งชั้น 209 จากอดีตประเทศเยอรมันตะวันตก จำนวน 2 ลำ  การจัดซื้อจากเกาหลีใต้ 3 ลำ ซึ่งตามข่าวจะได้มีการซื้อลิขสิทธิ์การต่อเรือจากเกาหลีใต้มาต่อเองเพิ่มเติมอีกด้วย ประเทศมาเลเซียเองก็มีการเข้าประจำการเรือดำน้ำไปแล้ว 2 ลำ จากแผนการทั้งสิ้นที่จะเข้าประจำการทั้งสิ้น 6 ลำ ด้วยกัน โดยมีทั้งที่ต่อจากประเทศฝรั่งเศสและประเทศสเปน 

เรือดำน้ำ

จากนั้นไม่บอกไม่ได้เลยก็คือประเทศเวียดนามที่มีการสั่งซื้อเรือดำน้ำจากประเทศรัสเซียโดยเป็นชั้นกิโล มาถึงจำนวน 6 ลำด้วยกัน  แม้แต่ประเทศพม่าเองในปัจจุบันก็มีการนำเรือดำน้ำเข้าประจำการแล้วโดยเป็นเรือดำน้ำมือสองจากประเทศอินเดียซึ่งแท้ที่จริงแล้วซื้อมาจากประเทศรัสเซียอีก 1 ลำ  ส่วนประเทศฟิลิปปินส์เองก็มีแผนการจัดหาเรือดำน้ำเข้ามาประจำการ 3 ลำ ด้วยกัน 

ด้วยเหตุนี้เอง ตามหลักการสร้างดุลยภาพของความแข็งแกร่งทางด้านการทหารแล้ว จึงเป็นเหตุจำเป็นที่ประเทศไทยซึ่งยังไม่มีเรือดำน้ำเข้าประจำการจะต้องเร่งจัดหาเรือดำน้ำเข้ามาประจำการให้เหมือนกับประเทศอื่นในอาเซียน ซึ่งรอบข้างได้ประจำการด้วยเรือดำน้ำเกือบหมดทุกชาติแล้ว   มีเพียงประเทศลาวประเทศเดียวที่ยังไม่ปรากฏแผนจะประจำการเรือดำน้ำเท่านั้น ซึ่งหากจะบอกว่าไม่สมควรจะประจำการเรือดำน้ำก็จงบอกว่า งั้นก็ไปขอร้องให้ประเทศข้างเคียงปลดประจำการเรือดำน้ำของพวกเขาก่อนเถอะ

หากคุณไม่อยากพลาดข่าวคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเกี่ยวกับเทคโนโลยีอื่นๆ เช่น สหรัฐนำเทคโนโลยี อุปกรณ์พิเศษทางทหาร เข้ามาช่วยเพื่อลดความเสี่ยงชีวิตทหาร อย่าลืมติดตามกันได้ที่ mambodocman.com