Mark Zuckerberg อยากให้ Facebook เป็น Metaverse

Mark Zuckerberg อยากให้ Facebook เป็น Metaverse

ต้องยอมรับว่าในโลกยุคใหม่ของเรานี้เทคโนโลยีนั้นเดินหน้าไปอย่างก้าวกระโดดอย่างมากหลังจากที่โลกของเราเข้าสู่ยุคของอินเทอร์เน็ตอย่างเต็มตัวเทคโนโลยีต่าง ๆ นั้นก็ได้พัฒนาอย่างรวดเร็ว

โดยระบบต่าง ๆ นั้นได้ถูกนำเข้ามามากมายไม่ว่าจะเป็นสื่อสังคมออนไลน์ที่เชื่อมโยงผู้คนให้ทั่วโลกเข้าด้วยกัน รวมไปถึงระบบ AR และ VR ที่ทำให้เราได้เห็นเทคโนโลยีต่างๆ มีตัวตนมากขึ้น

ซึ่งทาง Mark Zuckerberg นั้นก็เห็นความเป็นไปได้ที่จะทำให้ระบบ VR นั้นเข้ามามีส่วนในชีวิตประจำวันของเรามากขึ้นโดยเขาตั้งใจที่จะสร้าง Metaverse ให้กับ Facebook โดยจะเปลี่ยนให้ Facebook ที่เป็นสื่อสังคมออนไลน์นั้นได้กลายเป็น Metaverse Company ในอีก 5 ปีข้างหน้า

Mark Zuckerberg

Mark Zuckerberg ที่มีการลงทุนกับธุรกิจ VR

Metaverse คือโลกออนไลน์เสมือนจริง ที่ผู้คนสามารถทำงาน ติดต่อสื่อสาร รวมไปถึงเล่นเกม โดยใช้ เครื่องมือยาง VR Headset Google อัปเดตDoodle ซึ่งทาง Facebook ที่นำโดย Mark Zuckerberg นั้นได้มีการลงทุนกับธุรกิจ VR โดย ทำงานร่วมกับ Oculus

ซึ่งเป็นผู้พัฒนาผลิตภัณฑ์ VR ในปี 2019 ที่ผ่านมาบริษัท Facebook ของ Mark Zuckerberg ได้มีการเปิดตัว Facebook Horizon ซึ่งเป็นโลกเสมือนจริงที่ทำให้ผู้คนนั้นสามารถพูดคุยและมีปฏิสัมพันธ์กับตัวการ์ตูนในโลกก็เหมือนจริงโดยใช้ VR Headset ของ Oculus 

Mark Zuckerberg ที่มีการลงทุนกับธุรกิจ VR

อย่างไรก็ตาม Metaverse ก็ยังคงเป็นโลกแห่งอนาคต โดย Mark Zuckerberg ก็ยังออกมาบอกอีกด้วยว่ายังต้องมีการพัฒนาอีกสำหรับ VR Headset WallyHome Water เพราะการที่จะให้คนนั้นใช้งานได้ทั้งวันนั้นคงเป็นเรื่องที่แปลกน่าดู 

ในปัจจุบันนี้ปฏิเสธไม่ได้ว่าโลกออนไลน์เป็นสิ่งที่มีประโยชน์กับเรามากในปัจจุบันนี้ยิ่งในการแพร่ระบาดของโรคโควิดยิ่งมีความสำคัญมากขึ้น เทคโนโลยีออนไลน์ โลกออนไลน์นั้นทำให้ทุกอย่างง่ายขึ้นไม่ว่าจะเป็นการทำงาน การพบปะพูดคุยกัน ทำกิจกรรมต่าง ๆ ด้วยกัน

Mark Zuckerberg ที่ลองจินตนาภาพในอนาคต

ในตอนนี้ที่ Mark Zuckerberg พวกเรายังคงเห็นในรูปแบบของ 2 มิติอยู่ ลองจินตนาการดูว่าถ้าในอนาคตนั้นภาพ 2 มิติได้กลายเป็นภาพ 3 มิติขึ้นมามันจะเป็นเช่นไร AppleMusic Dolby Atmos เราอาจจะทำงานร่วมกับคนในที่ทำงานได้ง่ายมากขึ้น การพูดคุยกันของคนในครอบครัวและคนรักที่อยู่ห่างไกลกันอาจจะทำให้เราได้ใกล้ชิดกันมากขึ้นก็เป็นได้

ในโลกของเทคโนโลยีที่จะเกิดขึ้นในอนาคตนั้นเป็นสิ่งที่ไร้การคาดเดามากจริง ๆ แต่ก็คงทำให้ชีวิตประจำวันของเรานั้นสะดวกง่ายดายมากขึ้นอีกมากมายเลยทีเดียว

แต่ยังรายการอยู่ร่วมกับเทคโนโลยีต่าง ๆ ข่าวคอมพิวเตอร์ ก็อาจจะไม่ส่งผลดีเสมอไปบางครั้งเราอาจจะต้องใช้เวลากับโลกแห่งความเป็นจริงด้วยเช่นเดียวกัน