นวัตกรรมที่จะมีช่วยให้คน “เมาแล้วขับ” ไม่ได้ขับแต่จะปลอดภัยขึ้น

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมที่มีการน่าจับตามองอย่างมากเลยทีเดียว สำหรับเทคโนโลยีคน เมาแล้วขับ ที่จะสามารถช่วยคำนวณสภาพแอลกอฮอล์ว่าเหมาะสมที่จะทำการขับขี่หรือไม่ เพราะในช่วงที่ผ่านมาโลกได้มีผู้เสียชีวิตที่เฉลี่ยจากการที่เมาแล้วขับเป็นจำนวนที่เยอะอยู่พอสมควรจึงทำให้หลายประเทศเริ่มตื่นตัวและพัฒนา เทคโนโลยีช่วยชีวิต เบื้องต้น ที่จะมาช่วยเตือนสติก่อนสตาร์ทเพราะไม่เช่นนั้นอาจจะทำให้ติดคุกได้หรือร้ายแรงไปกว่านั้นก็คือการสูญเสียที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นกับคนรอบข้างอย่างแน่นอน

เมาแล้วขับ

ประโยชน์ของอุปกรณ์ช่วยคนที่ เมาแล้วขับ

โดยสิ่งที่ทำให้เตือนสติสำหรับผู้ที่มีอาการ เมาแล้วขับ ก็คืออุปกรณ์ที่ทาง เอ็นเอชทีเอสเอ หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่าเป็น สํานักงานเพื่อความปลอดภัยในการจราจรบนทางหลวงแห่งชาติ ของสหรัฐอเมริกา ที่ได้เป็นผู้คิดค้นอุปกรณ์ชิ้นนี้ขึ้นมา ซึ่งเจ้าอุปกรณ์จะเป็นเสมือนตัวเซ็นเซอร์ที่จะคอยตรวจวัดปริมาณแอลกฮอล์ทั้ง ลมหายใจ และมีแอลกฮอล์ในเลือดเท่าไหร่ ซึ่งอันดับแรกจะติดตั้งอยู่ที่ด้านพวงมาลัยของคนขับและอีกจุดคือบริเวณจุดสตาร์ทรถ ซึ่งเมื่อเข้ามาในตัวรถจะมีการตรวจปริมาณแอลกฮอล์จากลมหายใจด้วยเซ็นเซอร์พวงมาลัย จุดต่อไปคือที่สตาร์ทรถซึ่งจะต้องทำการแสกนลายนิ้วมือเพื่อตรวจวัดปริมาณในเลือดเช่นเดียวกัน อันดับที่สองก็มีการติดตั้งไว้ในรถเช่นเดียวกันแต่ชนิดนี้จะมีประสิทธิภาพดีกว่าด้วยการตรวจวัดแอลกฮอล์ในเลือดอย่างละเอียดถ้าหากเกินกว่า 80 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ หรือมากกว่าที่กฏหมายกำหนดทางซอฟแวร์จะไม่ให้ผู้ขับขี่สตาร์ทรถขับไปไหนได้

เมาแล้วขับ

การพัฒนาต่อไปในอนาคต

อุปกรณ์เพื่อผู้ที่ เมาแล้วขับ เป็นเพียงแค่การเตือนสติให้มีการรับรู้เพียงแค่นั้น ขึ้นอยู่กับความรับผิดชอบและจิตสำนึกของผู้ขับขี่เพียงเท่านั้นที่จะเป็นผู้ตัดสิ้นใจ แต่อย่างไรก็ตามทาง เอ็นเอชทีเอสเอ มีแผนการที่จะพัฒนาต่อไปเพื่อที่จะลดอุบัติเหตุเหล่านี้ให้น้อยลงไปให้ได้ พร้อมกับการอัพเกรดให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นเพื่อที่เหมาะกับการวางจำหน่ายสู่ตลาดโลกเพื่อให้ทุกคนได้ใช้งานอีกไม่นานเกินรอในอนาคต

หากคุณไม่อยากพลาดข่าวคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีอื่นๆ เช่น สหรัฐนำเทคโนโลยี อุปกรณ์พิเศษทางทหาร เข้ามาช่วยเพื่อลดความเสี่ยงชีวิตทหาร อย่าลืมติดตามกันได้ที่ mambodocman.com