บริษัทคิมเบอร์ สุดยอดบริษัทปืนที่นิยมกันอย่างกว้างขวางของ USA

ในปัจจุบันสิทธิบัตรการผลิตปืน 1911 ของบริษัทโคลต์มันทำให้บริษัทปืนมากมายหลายบริษัททั่วโลกพากันผลิตปืน 1911 ออกมาจำหน่าย และหนึ่งในผู้ผลิตอื่นปืนแบบ 1911 ที่ได้รับการยอมรับว่าออกแบบพัฒนาและผลิตปืน 1911 ออกมาได้อย่างสวยงามในราคาที่สามารถรับได้ และได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางนั้นก็คือ บริษัทคิมเบอร์

ถ้าย้อนกลับไปช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 จอห์น บราวนิง ได้ออกแบบสุดยอดปืน 1911 วิศวกชาวเบลเยียม  ซึ่งตอนนั้นทำงานให้กับบริษัทโคลต์บริษัทปืนระดับโลกที่โด่งดัง ในปี 1911 มันคือปืนพกกึ่ง Automatic ขนาด .45 ซึ่งได้รับการเข้าประจำการในกองทัพสหรัฐ ทั้งในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1, ครั้งที่ 2, สงครามเกาหลี และสงครามเวียดนาม จนมาถึงปี 1986 จึงมีการปลดประจำการ โดยในช่วงที่นำเข้าประจำการในช่วงสงครามว่ากันว่าได้มีการผลิตปืนนำเข้าประจำการเป็นจำนวนมาก จนบริษัทโคลต์ ผลิตปืน 1911 ไม่ทันจนต้องไปให้บริษัทอินทิก้าผลิตด้วยช่วย

บริษัทคิมเบอร์

บริษัทคิมเบอร์ บริษัทผลิตปืนที่กำลังนิยม

โดยแต่เดิมนั้นบริษัทปืนคิมเบอร์เป็นบริษัทของ USA หากแต่ผู้ก่อตั้งมันก็คือนาย Greg Warne ซึ่งเป็นชาวออสฯ ในปี 1979 โดยแรกเริ่มบริษัทนี้ก่อตั้งที่รัฐโอเรก้อน ทำให้ใช้ชื่อบริษัทว่า Kimber of Oregon โดยผลิตภัณฑ์ช่วงแรกๆ พวกเขาผลิตปืนยาวลูกกรดในระบบสูงราคาแพง ซึ่งก็ได้รับการยอมรับจากลูกค้าระดับสูงพอสมควรว่าเป็นปืนที่ดีมีมาตรฐาน และดับสูงหากแต่ปัญหาก็คือมีตลาดน้อยเป็นอย่างมาก เมื่อเทียบกับตลาดปืนพกของตลาดอื่นในวงการพาณิชย์ซึ่งขายปืนให้กับประชาชนทั่วไป

บริษัทคิมเบอร์

จนสุดท้ายกิจการก็ไปไม่รอดและ Les Edelman ก็ได้เข้ามาเทคโอเวอร์กิจการบริษัทปืนคิมเบอร์ไป หากแต่ไม่ได้เป็นแค่เข้ามาซื้อกิจการ แต่ยังขายโรงงานการผลิตเดิมทั้งหมดออกไปจนหมด ได้ย้ายบริษัทไปอยู่ที่เมืองนิวยอร์ก แถมยังคิดการใหญ่ด้วยการเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น Kimber of America และจากการที่ได้เรียนรู้มาแล้วว่าการขายปืนยาวเพียงอย่างเดียวนั้นไปไม่รอด จึงตัดสินใจหันไปผลิตปืนพกสั้นแทนและปืนโมเดลซึ่งได้ความนิยมมากที่สุด มั่นใจว่าจะขายได้นั่นก็คือปืนแบบ 1911 นั้นเอง 

โดยบริษัทปืนคิมเบอร์ได้นำเสนอปืน 1911 ของบริษัทพวกเขาในรุ่นแรกในงาน SHOT Show ในปี 1995 นับแต่นั้นมาโลกของวงการปืนพกก็ได้รู้จักปืน 1911 ของคิมเบอร์ อีกทั้งจากการที่บริษัทปืนคิมเบอร์ใช้ระบบคอมพิวเตอร์ในการคำนวณ และหล่อปืนขึ้นมาด้วยมาตรฐานอันยอดเยี่ยม จึงทำให้ปืนแต่ละรุ่นของบริษัทนี้ฟิตแน่นกระชับเข้ารูปซึ่งเหล่านักยิงปืน และประชาชนทั่วไปได้รับความนิยมอย่างสูงมากในปัจจุบัน

หากคุณไม่อยากพลาดข่าวคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีอื่นๆ เช่น มาทำความรู้จัก กับรถไฟฟ้าที่เร็วที่สุดในโลก ไฮเปอร์ลูป (Hyperloop) อย่าลืมติดตามกันได้ที่ mambodocman.com