เตือนภัย! ภัยร้ายจากมือถือ ที่อาจส่งผลกับคุณมากกว่าที่คิด

ปัจจุบันเทคโนโลยีได้ก้าวหน้าไปมาก จนใครหลายๆคนอาจจะตามไม่ทันก็ว่าได้ ซึ่งเทคโนโลยีที่ทุกคนรู้จักนั่นก็คือ โทรศัพท์มือถือ สมัยก่อนโทรศัพท์เป็นสิ่งที่ราคาค่อนข้างแพงและมีคนจำนวนน้อยมากที่มี โดยทำได้แค่เพียงติดต่อสื่อสาร เช่น การโทรเข้า การโทรออก แต่ ณ ปัจจุบัน โทรศัพท์เป็นสิ่งที่ทุกคนมีกันและสามารถใช้งานได้ดี  อีกทั้งโทรศัพท์สมัยนี้มีฟังก์ชั่นที่หลากหลายมากขึ้น ไม่ว่าจะสามารถถ่ายรูป ท่องอินเตอร์เน็ต รับข่าวสาร อ่านบทความ ฟังเพลงดูหนัง บอกได้เลยว่าแค่มีโทรศัพท์เครื่องเดียวก็สามารถอยู่กับมันได้ทั้งวันเลยทีเดียว แต่ทุกสิ่งทุกอย่างมักจะมีข้อดีและข้อเสียทั้งนั้น โทรศัพท์ก็เช่นกัน หากเราใช้ในทางที่ผิดและไม่ถูกวิธี ก็จะส่งผลเสียต่อเราได้ วันนี้เราจะพามาดู ภัยร้ายจากมือถือ กันเลยดีกว่า

ภัยร้ายจากมือถือ

ภัยร้ายจากมือถือ

  • การทำลายจอประสาทตา ซึ่งหากเราใช้งานโทรศัพท์นานเกินไป อาจจะทำเกิดอาการตาล้า ปวดตา แสบตาหรือบางคนอาจจะมีน้ำตาไหลออกมา เนื่องจากโทรศัพท์มีแสงสีฟ้า (Blue Light) ที่ออกมาจากหน้าจอ ซึ่งเป็นคลื่นแสงที่มีพลังงานสูง ทำให้จอประสาทตาเสื่อมได้
  • เสียสมาธิ ในการใช้โทรศัพท์หรือการเล่นโซเชียลมีเดียร์ เมื่อเราจะต้องทำงาน อ่านหนังสือ หรือเรียน เรามักจะพะวง อยู่กับโทรศัพท์ การแจ้งเตือนต่างๆอยู่เสมอ จนทำให้เราเสียสมาธิ วิตกกังวลและไม่จดจ่อกับสิ่งที่ต้องทำ
  • ความทุกข์ ความเศร้า ในการเล่นโทรศัพท์นั้นสามารถเปิดโลกได้กว้างมาก เราให้เราพบเจอทั้งสิ่งที่ดีและไม่ดี ซึ่งสิ่งที่ไม่ดี เช่น ข่าวร้าย การคอมเม้นท์บูลลี่ ข่าวฆาตกรรม เป็นต้น เหล่านี้อาจจะทำให้เรารู้สึกหดหู่ โศกเศร้าเสียใจได้
ภัยร้ายจากมือถือ
  • การก้าวร้าว โทรศัพท์สมัยนี้มีฟังก์ชั่นที่เยอะมาก ซึ่งฟังก์ชั่นบางอย่าง หากเราใช้ไม่ถูกต้องก็อาจจะทำให้เราก้าวร้าวได้ เช่น การดูคลิปที่มีความรุนแรง การทำร้ายร่างกาย การเล่นเกมส์รุนแรง 
  • ทักษะด้านมนุษย์สัมพันธ์ไม่มี การเล่นก้มเล่นแต่โทรศัพท์ ทำให้เราจมไปกับโลกของมัน และตัดโลกของคนรอบข้างออกไปเลย เมื่อนานไปอาจจะทำให้การเข้าสังคมหรือทักษะในการสื่อสารไม่ได้เหมือนเดิม

ทั้งนี้เป็นเพียงตัวอย่างบางส่วนเท่านั้น ซึ่งโทรศัพท์ไม่ได้มีเพียงข้อเสีย แต่ก็ยังมีข้อดีอยู่ แต่ขึ้นอยู่กับตัวเราเองที่จะใช้งานอย่างถูกต้องและถูกวิธี เพื่อที่จะให้โทรศัพท์เกิดประโยชน์มากกว่าโทษแก่ตัวเราเอง

หากคุณไม่อยากพลาดข่าวคอมพิวเตอร์ และเรื่องราวเกี่ยวกับความปลอดภัยอื่นๆ เช่น แนะนำ แอนตี้ไวรัส Best with No Drag ตัวช่วยมาแรงสำหรับการใช้งานบน PC อย่าลืมติดตามกันได้ที่ mambodocman.com