ทำความสะอาดรองเท้า ด้วยเครื่องมือฆ่าเชื้อพื้นรองเท้าที่เรียกว่า “เครื่องก้าวสะอาด”

สำหรับโรคระบาดที่น่าสะพรึงกลัวอย่างไวรัสโคโรนา หรือ โควิด-19 หากมองในแง่บวก  ก็คือการปลุกให้คนไทยตื่นตัวกับเรื่องของสุขภาพอนามัยครั้งยิ่งใหญ่ ไม่ใช่แค่เรื่องของลมหายใจที่ทำให้ต้องเน้นการปิดปากจมูกจนต้องเป็นมนุษย์หน้ากาก และการล้างมือบ่อยๆ จนทำให้ชีวิตใกล้ชิดกับเจลมากขึ้นทุกที ล่าสุดยังมีหน่วยงานที่ออกแบบเครื่อง ทำความสะอาดรองเท้า ก่อนที่คนจะเดินเข้าไปในอาคารด้วย เพราะถือว่ารองเท้าเป็นสิ่งที่ต้องสัมผัสกับความเสี่ยงมากมาย 

เครื่อง ทำความสะอาดรองเท้า

เครื่อง ทำความสะอาดรองเท้า

ศูนย์บริการปรึกษาการออกแบบและวิศวกรรม สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ก็คือ หน่วยงานนั้น เขาได้ไอเดียมาจากเครื่องทำความสะอาดรองเท้าในโรงงานผลิตอาหาร โดยการออกแบบอ่างน้ำยาฆ่าเชื้อโรคที่มีตะแกรงกรองสิ่งสกปรก ถังใส่น้ำยาฆ่าเชื้อ และแผ่นพรมที่ช่วยซับและกระจายน้ำยาฆ่าเชื้อโรค แล้วก็ติดตั้งเอาไว้ที่ด้านหน้าอาคารหรือบริเวณทางเข้าประตู เวลาคนจะเดินเข้าไปในอาคาร ก็เพียงแค่ก้าวเท้าลงไปบนอ่างน้ำยาฆ่าเชื้อโรคนี้โดยไม่ต้องถอดรองเท้า จากนั้นก็ก้าวเหยียบลงไปบนแผ่นพรม เป็นอันจบสิ้นขั้นตอนการฆ่าเชื้อเพื่อทำความสะอาดรองเท้า

ผู้ใช้งานไม่ต้องกลัวว่าวิธีนี้จะทำให้พื้นรองเท้าของตนเองเสียหาย เพราะผู้ติดตั้งอุปกรณ์จะใส่น้ำยาฆ่าเชื้อโรคลงไปในอ่างอย่างเหมาะสม ในขณะที่ถังบรรจุน้ำยาฆ่าเชื้อก็มีระบบรักษาระดับของน้ำยาฆ่าเชื้อและเติมน้ำยาฆ่าเชื้อเมื่อมีการใช้งาน เมื่อคนสวมรองเท้าก้าวเหยียบลงไป พื้นรองเท้าก็จะสัมผัสกับตะแกรงที่มีหน้าที่กรองฝุ่น ดิน และสิ่งสกปรกต่างๆ ออกจากพื้นรองเท้านั้น 

เครื่อง ทำความสะอาดรองเท้า

อุปกรณ์ชุดนี้ เป็นสแตนเลส 304 ที่ถอดชิ้นส่วนออกมาทำความสะอาดได้ทั้งหมดด้วยการใช้น้ำร้อนลวก ถังใส่น้ำยาฆ่าเชื้อโรคมีความจุ 10 ลิตร จะใส่น้ำยาชนิดใดก็ได้ แต่ที่ศูนย์ฯนี้ใช้ผลิตภัณฑ์นาโนเทคโนโลยีสำหรับฆ่าเชื้อเบนไซออน ซึ่งเป็นผลงานวิจัยร่วมกันระหว่างศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ สวทช. ร่วมกับบริษัท ยูนิชิล กรุ๊ป จำกัด ที่มีจุดเด่นคือไม่มีส่วนผสมของสารไวไฟ และสามารถย่อยสลายได้เอง

สวทช.ตั้งชื่ออุปกรณ์ฆ่าเชื้อพื้นรองเท้าชุดนี้ว่า “เครื่องก้าวสะอาด” ถือเป็นผลงานเทคโนโลยีรักษาสุขอนามัยที่ให้การสนับสนุนแก่จังหวัดกระบี่ เพื่อใช้ต้อนรับนักท่องเที่ยวในแบบชีวิตวิถีใหม่  (new normal) เรียกว่าให้กระบี่เป็นจังหวัดต้นแบบในการนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีต่างๆ เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการ โดยผ่านกลไกของโปรแกรมสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรม และประยุกต์ใช้เทคโนโลยีจากสตาร์ตอัพ ในโครงการศูนย์พัฒนาผู้ประกอบการธุรกิจเทคโนโลยี

หากคุณไม่อยากพลาดข่าวคอมพิวเตอร์ และข่าวสารหูฟัง True Wireless ด้วยระบบสุดเจ๋งที่ชาวเกมเมอร์ต้องไม่พลาดอย่าง “W1 Pro” อย่าลืมติดตามกันได้ที่ mambodocman.com