ฟินเทค แอพฯทางการเงินเติบโตอย่างมากในช่วงของไวรัสโควิด-19

จากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่แพร่กระจายไปทั่วโลกในครั้งนี้ ทำให้การใช้ชีวิตของผู้คนในประเทศต่างๆ เปลี่ยนไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทำธุรกรรมทางการเงิน ที่มีการทำรายการผ่านแอพพลิเคชั่นมากขึ้น ที่ไม่ใช่แค่การทำธุรกรรมกับธนาคารเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการลงทุนและการวางแผนทางการเงินอย่าง ฟินเทค อีกด้วย

ซึ่งนักวิเคราะห์ได้ให้ความเห็นว่าภายหลังจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 คลี่คลายลง คนส่วนใหญ่ก็จะยังทำธุรกรรมทางการเงินผ่านแอพพลิเคชั่นเหมือนเดิม นั่นจึงทำให้ธนาคารต่างๆ อาจจะเพิ่มการลงทุนทางด้านเทคโนโลยีใหม่มากขึ้น เพื่อตอบสนองพฤติกรรมของผู้บริโภค อีกทั้งยังรวมถึงโอกาสในการเติบโตของบริษัทฟินเทคต่างๆ ที่ให้บริการทางการเงินดิจิทัลอีกด้วยเช่นกัน

ฟินเทค

บริษัท ฟินเทค การเงินดิจิทัล

Plaid บริษัทฟินเทคที่ VISA ซื้อมาเมื่อเดือนมกราคมด้วยมูลค่า 5.3 พันล้านดอลลาร์ ได้มีการมอบโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลที่เชื่อมโยงบัญชีธนาคารของผู้ใช้งานและข้อมูลทางการเงินกับแอพพลิเคชั่นที่ใช้สำหรับจัดการเงินอย่างเช่น Venno หรือ Expensify โดยตั้งแต่เดือนมีนาคมถึงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา Plaid พบว่า มีผู้ใช้ใหม่เพิ่มขึ้น 44% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน และในขณะเดียวกัน Plaid ได้มีการจ้างพนักงานเพิ่มขึ้นอีก 20% นับตั้งแต่มีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 

Robinhood เป็นฟินเทคที่ให้บริการช่องทางการซื้อขายหุ้นในสหรัฐอเมริกา โดยไม่คิดค่าธรรมเนียม เป็นแอพพลิเคชั่นที่ใช้งานง่าย สะดวก หน้าจอการใช้งานสวยงาม ซึ่งเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมามีรายงานว่ามีผู้ใช้งาน Robinhood มากขึ้นมากกว่า     3 ล้านคน และเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมานี้ได้มีการประเมินมูลค่าของแอพพลิเคชั่น Robinhood เพิ่มขึ้นเป็น 11.2 พันล้านดอลลาร์ ภายหลังจากที่มีการระดมทุนมาได้อีก 200 ล้านดอลลาร์

ฟินเทค

ทั้งนี้นักวิเคราะห์ได้มีการประเมินว่าแอพพลิเคชั่น Robinhood อาจจะมีส่วนทำให้ตลาดหุ้นฟื้นตัวอย่างมากในช่วงที่ผ่าน หรือจะเป็นแพลตฟอร์มการชำระเงินทางออนไลน์ยอดนิยมอย่าง PayPal ก็มีจำนวนผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นถึง 70 ล้านบัญชีตั้งแต่เดือนมกราคมถึงกรกฎาคมที่ผ่านมา แม้ว่าจะเกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และภาวะเศรษฐกิจที่ตกต่ำอย่างต่อเนื่อง

ซึ่งจะเห็นได้ว่าความต้องการฟินเทคที่เพิ่มขึ้นนี้จะมีแนวโน้มที่ดีสำหรับอุตสาหกรรมการเงิน แต่ก็ยังคงมีความกังวลเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวของข้อมูลและความปลอดภัยในโลกไซเบอร์อาจจะเป็นอุปสรรคต่อการเติบโตของอุตสาหกรรมทางการเงินในอนาคตได้เช่นกัน

หากคุณไม่อยากพลาดข่าวคอมพิวเตอร์ และติดตาม“โดรน” อุปกรณ์ที่ช่วยพ่นยารักษาต้นมะพร้าวได้อย่างทั่วถึง อย่าลืมติดตามกันได้ที่ mambodocman.com