เทคโนโลยีทางการเกษตร ที่มาแบบล้ำๆ จนตามแทบไม่ทันกันเลย

ปัจจุบันในยุคที่การใช้ชีวิตประจำวันมีการใช้เทคโนโลยีเข้ามามีส่วนร่วม หรือเรียกว่ามีความจำเป็นที่จะต้องใช้ในการประกอบอาชีพควบคู่กันไปเพื่อจะลดต้นทุนในระยะยาว ถือเป็นแนวความคิดที่ไม่ได้ใหม่อะไร เพียงแต่การจะพัฒนาวิวัฒนาการต่างๆมันต้องใช้เวลา แต่ถึงอย่างไรเทคโนโลยีต่างๆก็พร้อมจะให้มนุษย์อย่างเราๆวิ่งตาม และก้าวกระโดดตามไปให้ทันนั่นเอง และหนึ่งในนั้นก็คือ เทคโนโลยีทางการเกษตร นั่นเอง

เทคโนโลยีทางการเกษตร

เทคโนโลยีทางการเกษตร
  1. หุ่นยนต์ทำไร่ (Robotic Farming)

เป็นเทคโนโลยีที่จะช่วยแบ่งเบางานต่างๆให้กับชาวเกษตรได้ ตามที่เราเคยพูดกันว่า หลังสู้ฟ้า หน้าสู้ดิน ต่อไปภายหน้า ชาวนา ชาวเกษตรกรรม อาจจะได้นั่งดูหุ่นยนต์ทำงานแทนก็เป็นได้ ไม่ใช่เรื่องเพ้อฝันอะไรเพราะปัจจุบัน ได้มีหุ่นยนต์ทำไร่ออกมาให้ได้ยลโฉมกันแล้วโดยมหาวิทยาลัยซิดนี่ย์เป็นผู้คิดค้นรุ่นต้นแบบออกมา โดยมีชื่อว่า ริปป้า และ เลดี้เบิร์ด ซึ่งสามารถจะควบคุมได้ทุกทิศทาง และยังใช้พลังงานแสงอาทิตย์อีกด้วย

เทคโนโลยีทางการเกษตร
  1. ฟาร์มบอท (Farmbot)

จากการเล่นเกมปลูกผักไปสู่การสร้างเทคโนโลยีของการปลูกผักโดยใช้พื้นที่ไม่มากนัก และสามารถควบคุมด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ได้ตั้งแต่การเตรียมดิน หว่านเมล็ดพันธุ์ รดน้ำ พรวนดิน และยังมีระบบกำจัดวัชพืชให้อีกด้วย ปัจจุบันมีจำหน่ายแล้วด้วยการสั่ง Pre-order ในราคา 2,900 เหรียญ หรือ 101,500 บาท โดยประมาณ  ซึ่งเป็นราคาที่คนไทยสามารถจะจับต้องได้ ถึงแม้ว่าราคายังดูสูงอยู่แต่เพื่อเทคโนโลยีที่จะต้องพัฒนาขึ้นไปเรื่อยๆในอนาคต จำเป็นจะต้องมีการพัฒนา Hardware ควบคู่ไปกับ Software ต่อไป

เทคโนโลยีทางการเกษตร
  1. โดรนเพื่อการเกษตร (Agricultural Drone)

ในปัจจุบันมีการนำโดรนมาใช้ประโยชน์มากมาย และแทรกซึมไปได้ทุกซอกทุกมุมรวมไปถึงอุตสาหกรรมทางด้านการเกษตรอาจจะเนื่องจากเพื่อเพิ่มผู้ช่วย หรือจากการที่มีบุคลากรไม่เพียงพอต่อการทำงานก็ตาม ในการนำโดรนมาใช้ก็มีหน้าที่หลากหลายไม่ว่าจะการตรวจสอบคุณภาพหน้าดิน การหว่านเมล็ด การรดน้ำ หรือการวิเคระห์ผลผลิต ต่างๆเหล่านี้ โดยที่จะสามารถควบคุมการทำงานได้ง่ายๆผ่านมือถือหรือคอมพิวเตอร์ 

หากคุณไม่อยากพลาดข่าวคอมพิวเตอร์ และBe My Eyes แอพพลิเคชั่นสุดเจ๋งที่จะมาเพื่อช่วยผู้พิการทางสายตา อย่าลืมติดตามกันได้ที่ mambodocman.com