Grab Food, Line Man และ foodpanda ใครยืนหนึ่งใน ตลาดเดลิเวอรี่ ?

การซื้อขายออนไลน์ก็เข้ามามีบทบาทในชีวิตของพวกเรามากขึ้นทำให้ธุรกิจการส่งของหรือ ตลาดเดลิเวอรี่ ที่กำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นตาม ๆ กันไป ทั้งนี้เราจะมาพูดถึง 3 แอพพลิเคชั่นเพื่อการรับส่วของที่กำลังเป็นที่นิยมในยุคนี้กัน Grab Food, Line Man และ foodpanda ใครยืนหนึ่งในตลาดเดลิเวอรี่?

จากเทคโนโลยีที่ช่วยให้การเดินทางและส่งของมีประสิทธิภาพในปัจจุบัน หลายบริษัทก็ได้ออกตัวแอพพลิเคชั่นใหม่ ๆ ขึ้นมาเพื่อเอาใจลูกค้าที่รักในการใช้แอพพลิเคชั่นเพื่อการเดินทางและส่งสินค้าต่าง ๆ ซึ่งการนำเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในการเดินทางเรียกว่า Mobility as a Service หรือ MaaS เป็นการให้บริการรับส่งลูกค้าและส่งของต่าง ๆ ผ่านทางแอพพลิเคชั่นที่ลูกค้าสามารถทราบรายละเอียดต่าง ๆ ของการจัดส่งรวมถึงราคาก่อนที่จะตัดสินใจสั่งซื้อ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมให้หลัง ถือเป็นการการันตีอย่างหนึ่งว่าสินค้าที่จะดีรับนั้นจะถึงมืออย่างแน่นอนและถึงภายในเวลาที่กำหนดอีกด้วย และไม่สามารถมาถึงเวลาที่กำหนดได้ระบบจะมีการคืนเงินหรือเรียกใช้งานผู้ขับรถท่านอื่นแทนตามแต่สถานการณ์ ทำให้ยิ่งมีผู้ที่ใช้งานแอพพลิเคชั่นเหล่านี้มากขึ้น

ตลาดเดลิเวอรี่ เจ้าไหนดี

หากจะถามว่า Grab Food, Line Man และ foodpanda ใครยืนหนึ่งในตลาดเดลิเวอรี่? เราคงตอบได้ยากเพราะแต่ละแอพพลิเคชั่นล้วนมีโปรโมชั่นและข้อเสนอที่แตกต่างกันออกไป แน่นอว่าขึ้นอยู่กับตัวผู้ใช้งานเองด้วยว่าพอใจโปรโมชั่นแบบไหนมากกว่า เมื่อพูดถึงการส่งของเราอยากเน้นไปที่การส่งอาหารของทั้งสามแอพพลิเคชั่นกันดีกว่า

ตลาดเดลิเวอรี่

ทาง Grab Food ถือเป็นเจ้าแรก ๆ ที่มีให้บริการการสั่งซื้ออาหารตามร้านต่าง ๆ ที่ร่วมรายการ โดยค่าส่งของทางแกร้บถือว่าค่อนข้างถูกแต่จะมีราคาอาหารที่อาจจะแพงไปเสียหน่อยแต่ก็แลกกับโปรโมชั่นของทางร้านอาหารเช่น 1 แถม 1 เป็นต้น ร้านอาหารในแกร้บส่วนใหญ่จะเป็นร้านดังอาหารส่วนใหญ่จึงมีราคาแพงตามไปด้วยแต่ช่วงนี้ก็เริ่มมีร้านที่แตกต่างและราคาถูกลงมาให้เลือกแล้วเช่นกัน

ตลาดเดลิเวอรี่

ทางด้าน Line Man ต้องบอกว่าเดิมทีเป็นคู่แข่งของทางแกร้บที่ตีคู่กันมาเลยเรื่องคุณภาพของร้านอาหารและอื่น ๆ แต่คนจะหันไปใช้แกร้บมากกว่าเพราะราคาเริ่มต้นในการส่งของทางไลน์แมนค่อนข้างแพงกว่าแอพพลิเคชั่นอื่น ๆ นั่นเอง แต่ขณะนี้ทางไลน์แมนก็ปรับราคาค่าส่งลงมาแล้วเช่นกัน จึงเป็นไปได้ว่าจะกลับไปเป็นคู่แข่งกันอีกครั้งหนึ่ง

ตลาดเดลิเวอรี่

ส่วนทางน้องใหม่อย่าง foodpanda ที่เปิดตัวมาด้วยการส่งฟรีในช่วงแรก ๆ แน่นอนว่าช่วงนั้นคนใช้บริการเยอะมาก จนแกร้บและไลน์แมนต้องสร้างโปรโมชั่นส่งฟรีขึ้นมาด้วยนั่นเอง ทางฟู้ดแพนด้าจะเน้นไปที่ร้านอาหารที่หลากหลายและราคาไม่แพงมากเหมาะกับคนที่ซื้ออาหารผ่านทางแอพพลิเคชั่นทานบ่อยครั้ง

หากคุณไม่อยากพลาดข่าวคอมพิวเตอร์ และฟินเทค แอพฯทางการเงินเติบโตอย่างมากในช่วงของไวรัสโควิด-19 อย่าลืมติดตามกันได้ที่ mambodocman.com