ญี่ปุ่นไม่หยุดพัฒนาเริ่มทดลอง “หุ่นยนต์จิงโจ้” เพื่อนำมาใช้ประโยชน์แทนมนุษย์

ในช่วงปัจจุบันที่การใช้ชีวิตประจำวันจำเป็นต้องเว้นระยะห่างในการทำกิจกรรมทำให้เกิด หุ่นยนต์จิงโจ้ ขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์การใช้ชีวิตในรูปแบบ social distancing เพื่อให้ความปลอดภัยในการดำเนินชีวิตที่ง่ายขึ้น ซึ่งทางประเทศ ญี่ปุ่น ก็ได้เริ่มการคิดค้นโปรเจ็คในการสร้างหุ่นยนต์ที่มีความสามารถคล้ายมนุษย์เพื่อทำเพื่อทำหน้าที่ต่างๆ เพื่อ ทดแทนแรงงานมนุษย์ ที่สูงอายุที่ใกล้จะเกษียณจากการทำงานแต่ยังไม่มีผู้ใดมาทดแทนตำแหน่งนั้นได้ และการหลีกเลี่ยงที่จะสัมผัสตัวกันเพื่อจะลดการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส Covid19 ได้อีกด้วย ดังนั้น จึงเป็นโปรเจ็คสำคัญอีกหนึ่งการทดลองของโลกที่น่าจับตามองอย่างมาก

หุ่นยนต์จิงโจ้

การเริ่มต้นความคิดในการสร้างและการทดลองเบื้องต้น

เรียกว่าเป็นโปรเจ็คที่มีความน่าสนใจอย่างมาก สำหรับ หุ่นยนต์จิงโจ้ ซึ่งทางบริษัท Telexistence ได้เป็นผู้คิดโปรเจ็คนี้ขึ้นมา จากการมองเห็นว่าร้านสะดวกซื้อมีผู้ใช้บริการเป็นจำนวนมากทำให้ได้เริ่มการคิดค้นและหาเทคโนโลยีมาประกอบกันให้กลายเป็นสิ่งมีชีวิตจักรกลที่สามารถป้อนข้อมูลให้เรียนรู้ได้เองด้วยระบบ AI โดยสิ่งแรกในการทดลองก็คือให้หุ่นยนต์ จัดเรียงอาหาร และเครื่องดื่มพร้อมเสริฟให้กับผู้บริโภค ซึ่งผลที่ได้รับกลับมาก็ประสบณ์ผลสำเร็จในที่สุด และยังได้มีโครงการที่จะพัฒนาให้สามารถทำงานได้หลากหลายรูปแบบในอนาคตอีกด้วย

หุ่นยนต์จิงโจ้

ประโยชน์ของ “หุ่นยนต์จิงโจ้” ที่นำไปต่อยอดได้อีกในอนาคต

หุ่นยนต์จิงโจ้ เป็นหุ่นยนต์ที่สร้างมาเพื่อ ทดแทนแรงงานมนุษย์ นอกจากเพื่อลดแรงงานผู้สูงอายุลงได้แล้วและลดการเกิดความผิดพลาดในการทำงานได้อีกด้วย และการเริ่มต้นจากการนำหุ่นยนต์ไปลงที่ร้านค้าสะดวกซื้อ 20 แห่ง แล้วในที่สุดก็ได้รับคำตอบรับที่ดีกลับมาเพื่อเริ่มโครงการต่อไปก็คือการพัฒนาให้หุ่นยนต์ตัวนี้สามารถเข้าไปใช้งานในทางการแพทย์ เพื่อลดความผิดพลาดที่จะทำให้ผู้ได้รับการผ่าตัดมั่นคงมากยิ่งขึ้นในอนาคต

หากคุณไม่อยากพลาดข่าวคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีต่างๆ เช่น นวัตกรรมที่จะช่วยเตือนภัยสึนามึแบบใหม่ด้วยเทคโนโลยี “เสาสัญญาณพยากรณ์” อย่าลืมติดตามกันได้ที่ mambodocman.com