เทรนด์การอ่านข่าวสารที่แชร์กันมาของทวิตเตอร์เพื่อกัน “ข่าวปลอม”

ในยุคปัจจุบันที่ข่าวสารต่างๆ บนโลกออนไลน์มักจะถูกแพร่กระจายไปอย่างรวดเร็วจนทางทวิตเตอร์นั้นได้ทำฟีเจอร์เพิ่มขึ้นมาเพื่อให้ผู้ใช้อ่านข้อความเหล่านั้นให้ดีก่อนจะแชร์และส่งต่อโพสต์นั้นออกไป หลังจากที่ ข่าวปลอม ต่างๆ มักจะแพร่กระจายไปทั่วสังคมออนไลน์จนกระทั่งหาต้นตอไม่ได้ รวมถึงยากที่จะตามเก็บหลังจากที่คนนับล้านทั่วโลกต่างมีบัญชีออนไลน์ของตัวเอง

ทวิตเตอร์สร้างฟีเจอร์เพิ่มขึ้นเพื่อกัน ข่าวปลอม

ทวิตเตอร์สร้างฟีเจอร์เพิ่มขึ้นเพื่อกัน ข่าวปลอม

ทางทวิตเตอร์นั้นเริ่มปล่อยฟีเจอร์เตือนให้ผู้ใช้ไอโอเอสอ่านบทความทั้งหมดก่อนจะสามารถส่งต่อข่าวต่างๆ ลงในสังคมออน์ไลน์ได้ในช่วงวันที่ 2 ตุลาคมที่ผ่านมาตามที่ฝ่ายช่วยเหลือของแพลตฟอร์มนกสีฟ้านี้ได้ประกาศไว้ ซึ่งหน้าตาของระบบก็จะขึ้นแจ้งเตือนก่อนจะแชร์ข่าวต่างๆ ว่าผู้ใช้ได้อ่านเนื้อหาข้างในเว็บไซต์นั้นหรือยัง พร้อมเตือนว่าอย่าอ่านแต่พาดหัวข่าวอีกด้วย

ทวิตเตอร์สร้างฟีเจอร์เพิ่มขึ้นเพื่อกัน ข่าวปลอม

หลังจากที่ทวิตเตอร์ได้ปล่อยฟีเจอร์กันข่าวปลอมออกไปแล้วนั้น ผลสำรวจที่พวกเขาเจอก็คือคนอ่านเนื้อหาข่าวมากขึ้นถึง 33% รวมทั้งมีการยกเลิกแชร์ข่าวอยู่หลายครั้งเลยทีเดียวนับตั้งแต่เปอร์เซ็นต์การอ่านมีมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งฝั่งแอนดรอยด์ที่มีผู้ใช้อ่านเนื้อหาต่างๆ มากขึ้นถึง 40% เลยทีเดียวในช่วงฤดูร้อนทางฝั่งตะวันตกที่ผ่านมา ซึ่งทางนกสีฟ้าได้ปล่อยฟีเจอร์นี้ให้กับโทรศัพท์บางรุ่นลองใช้งานนั่นเอง

ด้วยความที่ทวิตเตอร์ได้กลายเป็นสังคมออนไลน์หลักของโลกปัจจุบัน โดยเฉพาะการสื่อสารที่ง่ายและการส่งต่อข้อความที่ไปได้อย่างรวดเร็วนั่นเอง ทำให้ข่าวปลอมสามารถหลุดรอดไปได้ง่ายเช่นกัน ซึ่งฟีเจอร์ที่ออกมาเพื่อป้องกันปัญหานี้อาจช่วยให้ผู้คนรักการอ่านและทำความเข้าใจในเรื่องราวต่างๆ ได้ดีขึ้นและไม่สร้างความเข้าใจผิดให้แก่สังคมอีกด้วย

หากคุณไม่อยากพลาดข่าวคอมพิวเตอร์ และเรื่องราวเกี่ยวกับความปลอดภัยอื่นๆ เช่น TikTok แอพพลิเคชั่นยอดนิยมจากจีนพยายามลบคลิปที่เกี่ยวกับการฆ่าตัวตาย อย่าลืมติดตามกันได้ที่ mambodocman.com