ระบบ Cloud กำลังจะกลายเป็นธุรกิจที่น่าลงทุนภายหลังการระบาดของโควิด-19

จากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในช่วงกลางปีที่ผ่านมา ส่งผลให้ระบบการทำงานของหน่วยงานต่างๆต้องปรับปรุงเพื่อสร้างระยะห่างทางสังคมในการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ดังนั้นมาตรการหนึ่งที่นำมาใช้กันอย่างแพร่หลาย คือการให้พนักงานบางส่วนทำงานจากที่บ้าน และนั่นจึงทำให้ภาคธุรกิจต่างๆ ต้องพึ่งพาเทคโนโลยีมากขึ้นกว่าเดิม และกลายเป็นกุญแจสำคัญที่ช่วยให้บริษัทต่างๆสามารถจัดการและป้องกันการหยุดชะงักทางธุรกิจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งธุรกิจที่ได้มีการลงทุนใน ระบบ Cloud ไปแล้วนั้น ช่วงเวลาที่ผ่านมานั้นถือได้ว่าระบบ Cloudที่ลงทุนไปนั้นสร้างประโยชน์ให้กับบริษัทได้เป็นอย่างมาก 

ระบบ Cloud ธุรกิจที่น่าลงทุนหลังการระบาดของโควิด-19

บริษัทวิจัยทางเทคโนโลยีชื่อดังอย่าง Gartner ได้ตั้งข้อสังเกตในรายงานเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมานี้ว่าระบบ Cloudมีแนวโน้มที่จะเป็นความหวังของภาคธุรกิจมากขึ้น โดยหลายๆ บริษัทจะเห็นความสำคัญและความจำเป็นของระบบ Cloud มากขึ้น

ระบบ Cloud

ในขณะที่หลายๆ บริษัทมีความจำเป็นที่จะต้องลดค่าใช้จ่ายทางด้านไอทีเนื่องจากภาวะเศรษฐกิจที่ถดถอยในปัจจุบัน และมีการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ว่าจำนวนการทำงานบนระบบ Cloudทั้งหมดจะเพิ่มขึ้นจาก 33% ในปี 2020 เป็น 55% ในปี 2022 ซึ่งจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้บริษัทต่างๆ ต้องการเปลี่ยนแปลงหรือมีการวางแผนเพื่อให้มีการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลในส่วนต่างๆ ของบริษัท และเห็นถึงความสำคัญของระบบ Cloudมากยิ่งขึ้น

ระบบ Cloud

การทำงานของระบบ Cloud เป็นการประมวลผลโดยการเช่าพื้นที่บนเซิร์ฟเวอร์ระยะไกล เพื่อจัดเก็บและประมวลผลข้อมูลแทนที่จะอาศัยศูนย์ข้อมูลที่อยู่ภายในองค์กรแบบเดิม ซึ่งการใช้งานเช่นนี้จะทำให้บริษัทต่างๆ มีความยืดหยุ่นในการทำงานมากขึ้น สามารถดำเนินธุรกิจได้อย่างรวดเร็ว อย่างการประชุมทางไกลที่ใช้ส่วนใหญ่จะใช้งานผ่านระบบ Zoom และ Instacart 

ทั้งนี้การใช้งานพร้อมๆกันเป็นจำนวนมากที่เกิดขึ้นกับ Zoom และ Instacart ในช่วงที่ผ่านมานี้ หากเป็นการใช้งานผ่านศูนย์ข้อมูลแบบเดิม อาจจะไม่สามารถรองรับการใช้งานได้ และนอกเหนือจากความสามารถของระบบ Cloudในการจัดเก็บข้อมูลและการประมวลผลขั้นพื้นฐานแล้ว บริษัทต่างๆ ยังต้องพื่งพาแอพพลิเคชั่นบน Cloud มากขึ้น เนื่องจากมีการทำงานร่วมกันของพนักงานระยะไกลจากที่ต่างๆ มากขึ้น โดยเครื่องมือทำงานระยะไกลบนระบบ Cloud ที่ Microsoft พัฒนาขึ้นมา เช่น Teams และ Virtual Desktop 

หากคุณไม่อยากพลาดข่าวคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีอื่นๆ เช่น Nokia จับมือกับ British Telecom เพื่อให้บริการเครือข่าย 5G แทน Huawei อย่าลืมติดตามกันได้ที่ mambodocman.com