เทคโนโลยี การส่องกล้อง แบบใหม่ที่ง่ายเหมือนกลืนยาแคปซูล

การรักษาด้วย การส่องกล้อง เป็นการรักษาที่ค่อนข้างวุ่นวายและลำบากเพราะต้องนำกล้องเข้าไปในร่างกายผ่านทางหลอดอาหารเพื่อรักษาโรคหรือแผลที่เกิดขึ้นในส่วนของกระเพราะอาหาร ลำไส้ หรือส่วนอื่น ๆ ซึ่งสามารถเช็คได้จากทางหลอดอาหาร ซึ่งในสมัยก่อนนั้นกล้องมีขนาดใหญ่จึงเป็นความยากลำบากในการกลืนกล้องเข้าไป สายกลองก็ค่อนข้างใหญ่ทำให้การรักษาเป็นไปได้ยาก ยิ่งถ้าเป็นเด็กเล็ก ๆ ก็ยิ่งเป็นไปไม่ได้ที่จะรักษาด้วยการส่องกล้องเพราะต้องวางยาสลบก่อนนั่นเอง เทคโนโลยีการส่องกล้องแบบใหม่ ง่ายเหมือนกลืนยาแคปซูล

เทคโนโลยี การส่องกล้อง แบบใหม่

มาเริ่มกันที่เทคโนโลยีการส่องกล้องแบบใหม่ ง่ายเหมือนกลืนยาแคปซูล การส่องกล้องแบบใหม่นั้นได้นำกล้องเข้าไปอยู่ในรูปของแคปซูลที่มีขนาดเท่ากับยาแคปซูลจริง ๆ ทำให้ง่ายต่อการกลืนลงไป เหมือนกับการกลืนยาลงไปเพียงแต่มีสายเชื่อมโยงออกมาจากปากเราเท่านั้น ทำให้มีผลกระทบต่อผู้ป่วยน้อยลง เวลาที่นำเครื่องมือเข้าไปดูและนำเครื่องมือออกมาจึงทำได้ง่ายขึ้น ผู้ป่วยได้รับผลข้างเคียงน้อยลงหรือเทบไม่รู้สึกเลยเวลาที่แคปซูลเข้าไปในร่างกาย

เทคโนโลยี การส่องกล้อง แบบใหม่

นวัตกรรมนี้สามารถช่วยเหลือผู้ป่วยที่เป็นโรค EED (Environmental enteric dysfunction) ได้อย่างมากเลยทีเดียว เพราะโรคนี้จะทำให้อาหารที่กินเข้าไปไม่สามารถเข้าสู่ร่างกายได้อย่างปกติ เหตุเพราะลำไส้อักเสบ ทำให้คนที่เป็นโรคนี้ขาดสารอาหารไม่ว่าจะได้รับอาหารเข้าไปแล้วก็ตามที ซึ่งโรคนี้สามารถทวีความรุนแรงได้หากไม่รีบรักษา ส่วนใหญ่ EED เป็นโรคที่เกิดขึ้นในประเทศที่ยากจน แพทย์อาสาหรือหน่วยแพทย์ที่ลงพื้นที่เข้าไปในชุมชนส่วนใหญ่ก็ไม่มีกล้องส่องที่สามารถพกพาไปได้ แต่เมื่อมีเทคโนโลยีการส่องกล้องแบบใหม่ที่เล็กขนาดยาแคปซูลทำให้การเคลื่อนย้ายเป็นไปได้ง่ายขึ้นมาก ทำให้ปัจจุบันนี้การนำเครื่องมือเหล่านี้เข้าไปยังพื้นที่ห่างไกลเป็นไปได้ง่ายขึ้น 

เทคโนโลยีการส่องกล้องแบบใหม่ ง่ายเหมือนกลืนยาแคปซูลคิดค้นขึ้นโดย Guillermo J. Tearney จากโรงพยาบาล Massachusetts นับว่าเป็นผู้บุกเบิกเครื่องมือแพทย์ที่เป็นประโยชน์อย่างมากในการรักษาผู้ป่วยในพื้นที่ที่ห่างไกลที่ไม่สามารถพกเครื่องมือแพทย์ได้อย่างครบครัน ทำให้ผู้ป่วยที่เป็นโรค EED (Environmental enteric dysfunction) ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงทีก่อนที่จะลุกลามจนรักษาได้ยาก 

เทคโนโลยีการส่องกล้องแบบใหม่ ง่ายเหมือนกลืนยาแคปซูล ยังคงอยู่ในช่วงการพัฒนาให้อุปกรณ์นี้สามารถใช้ได้ในเด็กตัวเล็ก ๆ หรือในเด็กทารกด้วย เพื่อช่วยเหลือเด็ก ๆ ที่อาจเป็นโรค EED หรือโรคอื่น ๆ ที่เกี่ยวกับบริเวณลำไส้ที่จำเป็นต้องส่องกล้องเข้าไปเพื่อตรวจเช็คอาการทั้งหลายเหล่านั้น 

หากคุณไม่อยากพลาดข่าวคอมพิวเตอร์ และพาทุกคนหวนไปนึกถึงแกดเจ็ทย้อนยุคอย่าง “วิทยุ” จากเจบีแอล อย่าลืมติดตามกันได้ที่ mambodocman.com