รวม 8 ยุคพัฒนาการของ Video Game กว่าจะมาเป็นวีดิโอเกมในทุกวันนี้

เทคโนโลยีถือเป็นสิ่งที่สร้างความสะดวกสบายและสร้างความบันเทิงให้กับผู้คนกันอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะเกม ที่สมัยก่อนเริ่มจากการเล่นเป็นการ์ดเกม หรือหมากกระดานทั่วไปพอเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทก็เกิดเครื่องเล่นเกมที่เรียกว่าวีดิโอเกมขึ้นมาก ซึ่งครั้งแรกเริ่มผลิตออกมาตั้งแต่ยุค 50s เลยล่ะ รวม 8 ยุคพัฒนาการของ Video Game กว่าจะมาเป็นวีดิโอเกมในทุกวันนี้

รวมพัฒนาการของ Video Game

รวม 8 ยุคพัฒนาการของVideo Gameกว่าจะมาเป็นวีดิโอเกมในทุกวันนี้ ยุคแรกจะเป็นการต่อวีดิโอเกมเข้ากับเครื่องคอมพิวเตอร์ เกมตัวแรกของโลกเลยมีชื่อว่า Magnavox Odyssey เป็นเกมที่มีให้เลือกเล่าทั้งหมดสิบสองเกม ทว่ายังคงเป็นเกมที่ไม่ค่อยประสบความสำเร็จเท่าไหร่นัก

ต่อมาได้มีอีกเกมจากบริษัทหนึ่งชื่อว่า Pong เป็นเกมตีปิงปองที่เชื่อต่อกับหน้าจอทีวี ซึ่งค่อนข้างเป็นที่นิยมจนต้องนำมาสร้างเป็นตู้เกม Arcade ให้ผู้คนมาเล่นกัน ยุคที่สองคือเกมที่พัฒนามาจาก Pong โดยบริษัทเดิมที่มีชื่อว่า Atari ได้ออกมาสร้างเกมแนว Puzzle และเกมแนวเครื่องบินยิงสู่รบ

Video Game

ยุคที่สามเป็นยุคที่ใครหลายคนน่าจะรู้จักกันแล้วเพราะเป็นรุ่นที่บริษัท Nintendo ถือกำเนิดขึ้นและปล่อยเกมแรกออกมาชื่อว่า Famicom เกมที่รู้จักกันก็อย่างเช่น Super Mario Brothers ที่ดังไปไกลจากญี่ปุ่นถึงอเมริกาเลยล่ะ และในยุคที่สี่ก็คือยุคที่วงการเกมเฟื่องฟูมากที่สุดยุคหนึ่งเลยทีเดียว

โดยมีค่ายเกม SEGA ออกมาเป็นคู่แข่งของ Nintendo นั่นเอง โดยเกมของ SEGA เป็นเกมแนวที่ใช้กราฟฟิคเยอะ ๆ มีความสมจริงอย่างที่ค่าย Nintendo ไม่มีในสมัยนั้น ซึ่งต่อมานินเทนโด้ก็ออกมาริโอ้รุ่นใหม่ออกมาสู้

เข้าสู้ยุคที่ห้าเป็นยุคที่มี PlayStation จากค่าย Sony ออกมาเป็นครั้งแรก ถือเป็นอุปกรณ์การเล่นเกมที่เปลี่ยนแปลงวงการเกมไปมากเลยทีเดียว เพราะเป็นการเล่นเกมโดยใช้แผ่นซีดีเป็นครั้งแรก ในยุคที่หกได้มีการสร้าง Playstation 2 และสามารถเล่นด้วยการใช้แผ่น DVD ทั้งยังเป็นช่วงที่ถือกำเนิดเครื่อง Xbox จาก Microsoft ที่มาเป็นคู่แข่งของโซนี่เลยล่ะ 

Video Game

รวม 8 ยุคพัฒนาการของVideo Gameกว่าจะมาเป็นวีดิโอเกมในทุกวันนี้ ในยุคที่เจ็ดคือยุคที่เข้าสู่คุณภาพของเกมระดับ HD เป็นภาพเสมือนที่มีความสมจริงมากขึ้น ทั้งยังมี Wii Remote จาก Nintendo ออกมา ซึ่งเป็นการเล่นเกมแบบใหม่ที่สามารถขยับร่างกายไปด้วยได้และเป็นไอเดียในการพัฒนาเข้าสู่ยุคที่แปด หรือยุคปัจจุบันที่เราเล่นเกมด้วย Nintendo Switch คอนโซลแบบใหม่ที่สามารถเคลื่นย้ายและเล่นเกมได้หลากหลายขึ้น 

หากคุณไม่อยากพลาดข่าวคอมพิวเตอร์ และพาทุกคนหวนไปนึกถึงแกดเจ็ทย้อนยุคอย่าง “วิทยุ” จากเจบีแอล อย่าลืมติดตามกันได้ที่ mambodocman.com