“โดรนบังคับ” ของใหม่ยอดฮิตสำหรับปี 2020 เล่นได้ไม่ยากอย่างที่คิด

หนึ่งใน Gadget ยอดนิยมที่กลายเป็นของเล่นยอดฮิตสำหรับคนยุคใหม่ ที่ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ก็เล่นได้ไม่ยาก เพราะในปัจจุบันนั้น โดรนบังคับ มีจำหน่ายอยู่มากมายอีกทั้งมีราคาไม่สูงเมื่อเช่นสมัยก่อน และโดรนในปัจจุบันนั้นไม่มีมีไว้เพียงเพื่อการใช้งานทางภาคอุตสาหกรรมเท่านั้น ยังสามารถใช้ในการช่วยชีวิตคน ตรวจเช็คสภาพอากาศ และถ่ายรูปเพื่อการท่องเที่ยว ความบันเทิงได้อีกด้วย โดรนบังคับในปัจจุบันก็หาซื้อไม่ยาก และมีราคาไม่สูง โดยเราจะมาแนะนำพื้นฐานสำหรับมือใหม่หัดเล่นโดรน ที่ควรรู้ไว้ดังนี้

โดรนบังคับ

“โดรนบังคับ” ของเล่นใหม่ยอดฮิต

1. ต้องรู้พื้นฐาน โครงสร้างของโดรนรุ่นที่กำลังใช้ ไม่ว่าจะเป็นการตั้งค่า การควบคุม หรือกำลังไฟแบตเตอรี่ ว่าสามารถบินได้นานสูงสุดกี่นาที โดยสำหรับผู้ใช้ใหม่มักจะใช้โหมดผู้หัดบิน ที่สามารถล็อคความเร็วและความสูงของโดรนได้อัตโนมัติ โดยสำหรับรุ่นที่ผู้เล่นหัดใหม่ ควรใช้โดรนขนาดเล็กที่มีน้ำหนักเบา บินได้ไกล ถ่ายภาพได้สวย มักมีราคาไม่สูงตั้งแต่หลักร้อยจนถึงหลักพัน สำหรับผู้หัดเล่นใหม่แนะนำเป็นโดรน DJI Mavic Air เพราะบังคับและควบคุมทิศทางได้ง่าย แม้ไม่เคยเล่นมาก่อนก็ตาม

2. เข้าใจถึงการทำงานของรีโมทควบคุม เรียกได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญเพราะปุ่มควบคุมบนรีโมทของโดรนแต่ละรุ่นนั้นแตกต่างกัน โดยการบังคับจากรีโมทในหลายรุ่นส่วนใหญ่ จะคล้ายกันเช่น เมื่อเริ่มสตาร์ทเครื่อง จะดึงคันโยกทั้งสองข้างเข้าหาตนเองเปนรูปตัววี เพื่อให้เครื่องติด (แต่ยังไม่บิน) เป็นต้น ทั้งนี้ยังมีอีกหลายปุ่มที่เป็นฟังก์ชั่นเสริมนอกเหนือจากการบังคับบิน เช่น การถ่ายภาพนิ่ง บันทึกวิดีโอ ซึ่งควรเรียนรู้การบังคับรีโมทได้จากคู่มือที่มาพร้อมกับตัวเครื่องอย่างละเอียดอีกครั้งด้วย

โดรนบังคับ

3. สถานที่ในการขึ้นบินโดรน โดยสถานที่ในการเลือกบินโดรนนั้น ควรมีพื้นที่โล่ง ไม่ติดเสาไฟฟ้า อาคาร หรือมีกลุ่มคนจำนวนมาก และควรอยู่ห่างจากพื้นที่ใกล้บริเวณสนามบินอย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 10 กิโลเมตร ทั้งนี้สภาพอากาศก็มีผลต่อการขึ้นบินของโดรนด้วยเช่นกัน เพราะลมหรือฝนอาจทำให้โดรนเสียหาย รวมไปถึงฝูงนกที่อาจเข้ามารุมโดรนจนทำให้เครื่องตกกลางคันได้เช่นกัน 

อย่างไรก็ตามนอกเหนือจากปัจจัยทั้งหมดที่กล่าวมา ยังมีเรื่องของการขึ้นลงจอดที่เป็นสิ่งสำคัญ เพื่อความปลอดภัย รวมไปถึงการเช็คเครื่อง แบตเตอรี่ให้พร้อมต่อการใช้งาน และที่สำคัญคือต้องศึกษาข้อบังคับเกี่ยวกับโดรนและกฎหมายท้องถิ่นให้เข้าใจอีกด้วย อีกทั้งการขึ้นทะเบียนโดรน และผู้ใช้ในปัจจุบันสามารถทำได้ไม่ยาก คล้ายกับการขึ้นทะเบียนรถ หรือสอบใบขับขี่ ซึ่งร้านที่จำหน่ายโดรนให้กับผู้บริโภคนั้น สามารถให้คำแนะนำในการขึ้นทะเบียน รวมถึงมีบริการสำหรับการขึ้นทะเบียนได้ง่ายอีกด้วย

หากคุณไม่อยากพลาดข่าวคอมพิวเตอร์ และHuawei “Honor Band 5″ ที่มาตอบโจทย์การออกกำลังกายให้เป็นไปตามต้องการ อย่าลืมติดตามกันได้ที่ mambodocman.com