การเปลี่ยนแปลงของ เทคโนโลยีสุดล้ำ ที่จะเปลี่ยนให้สะดวกได้แบบเหนือคาดหมาย

ต้องทึ่งและลุ้นกับความเปลี่ยนแปลง ที่ในวันนี้เทคโนโลยีจะพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้งทุกวัน หรือทุกนาทีเลยก็ว่าได้ ในอนาคตอีก 30 ปี ข้างหน้า จะมีการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่แน่นอน สำหรับสังคมชาวโลก โดย เทคโนโลยีสุดล้ำ ที่จะเปลี่ยนมนุษยชาตินั้นจะเป็นการบ่งบอกถึงมันสมองของมนุษย์ที่สามารถสร้างอะไรได้เหนือจินตนาการ และจะมีอะไรที่น่าสนใจบ้าง

เทคโนโลยีสุดล้ำ ที่จะมาเพิ่มความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

 ระบบขนส่งความเร็วสูงแห่งอนาคตที่เรียกว่า  hyperloop  เทคโนโลยีสุดล้ำที่จะเปลี่ยนมนุษยชาติ นี้จะทำให้การเดินทางติดต่อหรือท่องเที่ยวระหว่างเมืองใหญ่ จะสามารถทำได้เพียงชั่วอึดใจ โดยในปัจจุบันนี้เป็นที่ทราบกันดีว่าในกลุ่มวิศวกรด้านการขนส่งระดับโลกนั้น เรากำลังเข้าใกล้เทคโนโลยีการขนส่งทันสมัยสุดล้ำในความเร็วสูงแบบใหม่ที่เรียกว่าไฮเปอร์ลูป ซึ่งเป็นระบบขับเคลื่อนด้วยความเร็วเหนือระดับในแบบแคปซูล ผ่านท่ออุโมงค์สุญญากาศที่มีขนาดใหญ่

เทคโนโลยีสุดล้ำ

ซึ่งการเดินทางในแคปซูลจะวิ่งด้วยความเร็วสูงสุดถึง 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยใช้เทคโนโลยีที่ออกแบบมานั้น จะทำให้ตัวรถจะถูกยกขึ้นจากรางด้วยแรงแม่เหล็ก และเคลื่อนที่ไปข้างหน้า โดยไม่เกิดแรงเสียดทานระหว่างตัวรถกับตัวรางใดๆทั้งสิ้น นั่นเป็นเหตุผลที่รถไฟนี้ วิ่งได้เร็วระดับเร็วกว่าเครื่องบิน แต่สำหรับค่าใช้จ่ายนั้นถูกลงกว่าการบินถึง 5 เท่าตัวเลยทีเดียว

ซึ่ง ณ ปัจจุบัน เทคโนโลยี hyperloop  เทคโนโลยีสุดล้ำที่จะเปลี่ยนมนุษยชาตินี้ได้เริ่มทดลอง และวางแผนการสร้างอย่างจริงจังแล้ว ที่นครดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ภายใต้ชื่อโครงการ hyperloop One ของบริษัทเวอร์จิ้น ซึ่งเป็นไปได้ที่จะเห็นระบบ hyperloop ระยะสั้น ที่จะช่วยเคลื่อนย้ายสินค้า และขนส่งผู้โดยสารระหว่างเมืองได้สำเร็จ ในช่วงเวลา 5-6 ปีต่อจากนี้แน่นอน

เทคโนโลยีสุดล้ำ

เทคโนโลยีสุดล้ำที่จะเปลี่ยนมนุษยชาติถัดมาเรื่อง เครื่องจักรต่างๆ จะสามารถเริ่มคิดได้เหมือนมนุษย์จริงๆในปี 2025 ซึ่งมีความเป็นไปได้ ที่คอมพิวเตอร์ จะสามารถจำลองการคิดแบบตระหนักรู้ หรือการคิดแบบมีสติสัมปชัญญะ มันจะมีความคล้ายคลึงกับกระบวนการคิดของมนุษย์ ในปี 2025 หรืออย่างเร็วสุดในปี 2020 นี้

ซึ่งในปัจจุบัน เทคโนโลยีเช่นนี้เรียกว่า Deepmind ของ Google นั้น ยังอยู่ระหว่างการวิจัยและพัฒนา และคาดการณ์ในอนาคต อาจจะประสบความสำเร็จในปี 2020 ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่า คอมพิวเตอร์ในอนาคต อาจกลายเป็นเหมือนเครื่องจักรเหนือมนุษย์ เหมือนในภาพยนตร์ที่มีทักษะเหนือคนทั่วไป และมี ความคิด จิตใจและรู้สึกได้แบบมนุษย์เราก็เป็นได้ ว่าแต่มันจะน่ากลัวหรือดี เพื่อนๆก็ลองจินตนาการดูกันนะ แต่ไม่ว่าจะอย่างไร เราก็ต้องมาลุ้นกันว่าเราจะควบคุมมันได้อย่างไรนั่นเอง

หากคุณไม่อยากพลาดข่าวคอมพิวเตอร์ และCollaborative Telepresence เทคโนโลยีการสื่อสารทางไกลที่เหนือชั้นกว่าเดิม อย่าลืมติดตามกันได้ที่ mambodocman.com