Facebook อัปเดต Oculus Quest 2 ด้วยขุมพลังใหม่และน้ำหนักที่เบากว่าเดิม

Facebook อัปเดต Oculus Quest 2 ด้วยขุมพลังใหม่และน้ำหนักที่เบากว่าเดิม แว่นตาOculus Quest ของ Facebook เป็นสิ่งที่เข้ามาเปลี่ยนเกม VR อย่างมาก เพราะเป็นอุปกรณ์ที่ไม่มีสายไฟ ไม่มีเซนเซอร์ เป็นชุดหูฟังออลอินวันที่ใช้งานได้อย่างสะดวกสบายไร้ขีดจำกัด และในตอนนี้ Facebook ก็ได้ปล่อยOculus Quest 2ที่ทรงพลังมากขึ้นกว่าเดิมอย่างเห็นได้ชัด

Facebook อัปเดตแว่นตา Oculus Quest 2 ใหม่

ทาง Facebook ทำการอัปเกรดOculus Quest 2โดยใช้โปรเซสเซอร์ Snapdragon XR2 ซึ่งมีประสิทธิภาพมากกว่ารุ่นเดิมถึง 46 เปอร์เซ็นต์ในขณะที่หน่วยประมวลผลกราฟิกให้พลังงานเพิ่มขึ้น 33 เปอร์เซ็นต์และได้รับ RAM จาก 4 GB ถึง 6 GB

นอกจากนี้ยังมีการปรับปรุงความละเอียดหน้าจอจาก 1,440 x 1,600 พิกเซลต่อตาเป็น 1,832 x 1,920 ซึ่ง Facebook กล่าวว่าจะช่วยแก้ปัญหาในเรื่อง Screen Door Effect ที่เห็นเม็ดพิกเซลเป็นจุดๆ

Oculus Quest 2

ความพิเศษอีกอย่างของOculus Quest 2จะมีโปรเซสเซอร์จะทำให้อัตราการรีเฟรชสูงถึง 90 Hz โดยที่ต้นฉบับทำงานที่ 72 Hz มาตรฐานซึ่งความสามารถนี้จะมาพร้อมกับการอัปเดตซอฟต์แวร์ในภายหลัง

ในแง่ของความสะดวกสบายOculus Quest 2มีขนาดเล็กลงและเบากว่ารุ่นเดิมถึง 10 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเมื่อใช้งานติดต่อกันนานๆจะเห็นได้ถึงความแตกต่างถึงความสบายนี้

ตอนนี้ผู้ใช้สามารถเปลี่ยนและปรับแต่งสายรัดศีรษะและอุปกรณ์เสริมอินเทอร์เฟซใบหน้า เพื่อปรับความพอดีตัวควบคุมได้รับการเปลี่ยนเพื่อให้สอดคล้องกับสรีระร่างกายของมนุษย์มากที่สุด  

และอายุการใช้งานแบตเตอรี่พร้อมด้วยระบบการปรับตำแหน่งสายตาได้รับการปรับให้ใช้งานง่ายขึ้น ระบบเสียงได้รับการอัปเกรดให้รวมระบบเสียงตำแหน่งในโรงภาพยนตร์ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้ค้นหาเสียงได้ดีขึ้นในพื้นที่ 3 มิติ

Oculus Quest 2

โดย Facebook กำลังผลักดันOculus Quest 2เป็นอุปกรณ์โซเชียล Messenger โดยจะถูกรวมเข้าด้วยกันและระบบ Oculus Avatar กำลังได้รับการอัปเกรดดังนั้นผู้ใช้จะสามารถสร้างรูปลักษณ์ที่กำหนดเองสำหรับการถ่ายทอดสดทางไกล รวมถึงระบบสถานที่ซึ่งจัดการการประชุม VR รวมถึงสิ่งต่างๆเช่นคอนเสิร์ตและอื่นๆ

นอกจากนี้ บริษัท ยังต้องการให้ผู้ใช้งานได้ทดลองใช้Oculus Quest 2สำหรับการทำงานโดยมีการประกาศพื้นที่สำนักงานเสมือน Infinite Office ที่สามารถวางหน้าจอเสมือนขนาดใหญ่หลายจอไว้ตรงหน้าคุณเพื่อใช้งานได้ ผู้ใช้จะสามารถใช้แป้นพิมพ์จริงและ trackpad ได้เช่นกัน

ในส่วนของ content นั้น ได้มีความร่วมมือกับ Ubisoft โดยมีสัญญาร่วมพัฒนาเกม VR ใหม่ๆ อย่าง  Splinter Cell และ Assassin’s Creed รวมถึงเกมดังๆอย่าง Star Wars อีกมากมายที่มาพร้อมกับ Jurassic World Aftermath และ Medal of Honor: Above and Beyond ให้สามารถเล่นได้โดยใช้Oculus Quest 2ในแพลตฟอร์ม Oculus

หากคุณไม่อยากพลาดข่าวคอมพิวเตอร์ และการเชื่อมต่อภายในบ้านที่ทำงานด้วยระบบ IoT ที่กำลังมาแรงและไม่ควรพลาด อย่าลืมติดตามกันได้ที่ mambodocman.com