เทคโนโลยีนอกโลก ที่ก้าวหน้าไปอีกขั้นกับการลดความสูญเสีย และปลอดภัย

เมื่อการวิจัยหรือการสำรวจบนโลกถึงขีดจำกัดทรัพยากรต่างๆที่มีอยู่นอกโลกกำลังเป็นเป้าหมายสำหรับมวลมนุษยชาติที่จะค้นหาแหล่งพลังงานหรือทรัพยากรต่างๆเป็นสิ่งทดแทนในอนาคต ปัจจุบัน  เทคโนโลยีนอกโลก ได้ถูกพัฒนาให้สามารถใช้ประโยชน์ได้เหมือนปกติบนโลกของเรา และเทคโนโลยีที่สามารถทำงานแทน ก็ได้ถูกออกแบบเพื่อความปลอดภัยของมนุษย์ ที่จะใช้หุ่นยนต์เป็นเครื่องมือส่วนเราก็เป็นผู้สั่งการ

เทคโนโลยีนอกโลก

เทคโนโลยีนอกโลก ที่พัฒนาไปอีกขั้น

เทคโนโลยีนอกโลกกับการสร้างแรงโน้มถ่วงจำลอง หลายๆครั้งที่นักบินอวกาศเดินทางยังสถานีอวกาศนานาชาติเป็นเวลานานนับเดือนและนับปีโดยเมื่อกลับมาถึงพื้นโลกอีกครั้ง พวกเขาอยู่ในสภาพที่ไม่แข็งแรง สิ่งที่ต้องทำนั่นคือการฝืนยืนให้ได้ เพราะสภาพแวดล้อมที่ไร้แรงโน้มถ่วง เป็นเวลายาวนานนั้น จะส่งผลให้ร่างกายสูญเสียมวลกระดูก กล้ามเนื้อฝ่อและหดลง เพราะไม่ได้ใช้แรงเยอะ เหมือนกับผู้ป่วยที่ติดเตียงนั่นเอง ทำให้นี่เป็นโจทย์ที่นักวิทยาศาสตร์ต้องพัฒนาเทคโนโลยีเรื่องโน้มถ่วงจำลองขึ้น

เทคโนโลยีที่เราพบเห็นครั้งแรกในภาพยนตร์ไซฟาย เรื่อง 2001 A Space Odyssey  ตั้งแต่ปี 1968 นั่นเอง ปัจจุบันองค์กรวิจัยด้านอวกาศ University of Colarade Boulder สหรัฐอเมริกา ทำการสร้างเทคโนโลยี สุดล้ำนอกโลให้เกิดขึ้นจริงขึ้นมาแล้ว สถานีอวกาศที่ถูกออกแบบมาใหม่นี้ จะทำงานโดยการหมุน เหวี่ยงไปรอบๆ เพื่อสร้างสภาวะแรงโน้มถ่วงขึ้นมา ถ้าสำเร็จขึ้นมาเมื่อไหร่แล้วล่ะก็ นักบินอวกาศที่สามารถเดินทางออกไป สำรวจดาวนอกโลก โดยที่ยังเดินเล่น จิบน้ำอัดลมเบาๆ แบบไม่ต้องกลัวว่ามันจะลอยเลอะเทอะอีกต่อไป 

เทคโนโลยีนอกโลก

เทคโนโลยีนอกโลก หุ่นยนต์อวกาศกับการพัฒนาเทคโนโลยีล้ำหน้าไปอีกขั้น สำหรับการออกไปสำรวจในอวกาศนั้น มีข้อจำกัดหลายอย่าง ที่มนุษย์อย่างเราไม่น่าจะทำได้ ไม่ว่าจะเป็นอุณหภูมิหรือสภาพแวดล้อมต่างๆของดวงดาว ที่แค่เราก้าวเข้าไป ก็จะจบชีวิตลงทันใด มนุษย์จึงจำเป็นต้องหาตัวตายตัวแทน เพื่อเข้าไปทดลองและสำรวจสิ่งต่างๆนั้นก็คือหุ่นยนต์นั่นเอง

องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือองค์การนาซา ได้พัฒนาหุ่นยนต์ขึ้นมา ให้มีร่างกายเหมือนมนุษย์ คือมีแขน 2 ข้าง ขา 2 ข้าง มีลำตัว ศีรษะ ทั้งยังสามารถปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมและทำงานให้บรรลุเป้าหมายใกล้เคียงกับมนุษย์ อย่างเช่น การเปลี่ยนตัวกรองอากาศในสถานีอวกาศ งานก่อสร้างหรืองานสำรวจต่างๆในพื้นที่อันตรายได้

และไม่ใช่แค่สหรัฐเท่านั้น ที่จะทำหุ่นยนต์บินสำรวจอวกาศ เพราะฝั่งของรัสเซีย ก็มีการสร้างหุ่นยนต์ที่มีชื่อว่า  Sky bott FA50  เทคโนโลยี สุดล้ำนอกโลก ที่สามารถทำงานเชื่อมต่อฮาร์ดแวร์ และขับรถ ยิงปืนนและกู้ภัยได้ บอกได้เลยว่าในอนาคตข้างหน้า งานไหนที่เสี่ยงอันตราย จะบุกน้ำลุยไฟท่องอวกาศ น่าจะได้หุ่นยนต์ ที่จะมาช่วยทำงานแทน แต่มนุษย์ ก็แค่สั่งการจากที่ปลอดภัยก็พอ

หากคุณไม่อยากพลาดข่าวคอมพิวเตอร์ และXiaomi Mi Band ผู้นำเทคโนโลยีจากจีนแผ่นดินใหญ่ สู่สากลทั่วโลก อย่าลืมติดตามกันได้ที่ mambodocman.com