Mozilla เป็นกังวลหากกระทรวงยุติธรรมสหรัฐชนะคดีต่อต้านการผูกขาดกับ Google

Mozilla บริษัทผู้ผลิต Firefox เบราว์เซอร์ที่นิยมใช้งานอย่างหนึ่งในประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกแถลงการณ์ที่มีความกังวลต่อผลการตัดสินคดีความในการต่อต้านการผูกขาดของกระทรวงยุติธรรมสหรัฐอเมริกาที่มีกับ Google โดยMozillaมีความกังวลว่าผลการตัดสินคดีจะมีความต่อความเสียหายด้านหลักประกันต่อบริษัท

Mozilla มีความกังวลว่าผลการตัดสินคดีจะมีผลต่อความเสียหายด้านหลักประกันของบริษัท

เนื่องจากบริษัทถือได้ว่าอยู่ในส่วนที่ดีที่สุดในการขับเคลื่อนการแข่งขันและปกป้องผลประโยชน์ของผู้บริโภคบนเว็บไซต์ และถ้าหาก Google แพ้คดีก็อาจจะทำให้ไม่ได้รับอนุญาตให้จ่ายเงินให้กับนักพัฒนาเบราว์เซอร์ต่างๆ ที่รวมถึงMozillaด้วย โดยค่าธรรมเนียมที่เกิดขึ้นนั้นเป็นค่าบริการที่เบราว์เซอร์จะได้รับ

เมื่อตั้งค่าเครื่องมือค้นหาของ Google เป็นค่าเริ่มต้นของเบราว์เซอร์เหล่านั้น นอกจากนี้แล้วการบังคับกฎหมายดังกล่าวอาจจะเป็นอันตรายต่อระบบโดยรวมและไม่เกิดประโยชน์ใดกับผู้บริโภคได้ อีกทั้งยังเป็นการทำร้ายผู้สร้างสรรค์และผลิตนวัตกรรมขนาดเล็กอย่างไม่ได้ตั้งใจด้วยเช่นกัน 

Mozilla

โดยคดีต่อต้านการผูกขาดนั้นกระทรวงยุติธรรมของสหรัฐอเมริกาได้กล่าวหาว่า Google ใช้แนวทางปฏิบัติที่ผิดกฎหมายเพื่อสนับสนุนธุรกิจการค้นหาข้อมูลและโฆษณา ซึ่งเป็นข้อตกลงการแบ่งปันรายได้ของ Google กับบริษัทต่างๆ รวมถึงผู้ผลิตอุปกรณ์อย่าง Apple ผู้ให้บริการมือถือ เช่น Verizon และ AT&T ตลอดจนผู้พัฒนาซอฟต์แวร์อย่างMozillaและ Opera Software โดยตามข้อตกลงดังกล่าว Google จะจ่ายรายได้จากการโฆษณาบนเครือข่ายการค้นหาส่นหนึ่ง เพื่อแลกกับการที่บริษัทเหล่านั้นได้ตั้งค่าเครื่องมือค้นหาของ Google เป็นค่าเริ่มต้นบนอุปกรณ์และเบราว์เซอร์ของตนเอง

ดังนั้นคำตัดสินคดีที่จะเกิดขึ้นนั้นถือได้ว่าเป็นความกังวลของMozillaเป็นอย่างมาก เนื่องจาก 90% ของรายได้ทั้งหมดของMozillaได้มาจากค่าธรรมเนียมการค้นหาที่ได้รับจากการตั้ง Google ให้เป็นค่าเริ่มต้นใน FireFox สำหรับการใช้งานในประเทศสหรัฐอเมริกา แคนาดา ไต้หวัน และฮ่องกง

Mozilla

อย่างไรก็ตามMozillaเองก็ได้เผชิญกับปัญหาของรายได้ที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง เมื่อ Google ได้เปิดตัวเบราว์เซอร์ของตัวเองที่เป็นทั้งเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนอย่าง Chrome โดยได้เริ่มใช้งานครั้งแรกเมื่อปี 2008 หรือเมื่อ 12 ปีที่ผ่านมา และจากรายงานทางการเงินของMozillaในปี 2018 พบว่ารายได้ของบริษัทลดลงถึง 20% และมีการเลิกจ้างพนักงานไปถึง 25% ของพนักงานทั้งหมดหรือประมาณ 300 กว่าคน

ซึ่งตลอด 20 ปีที่ผ่านมาMozillaถือได้ว่าเป็นผู้นำในการต่อสู้เพื่อการแข่งขันนวัตกรรมและทางเลือกของผู้บริโภคในตลาดเบราว์เซอร์ ที่เคารพความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยของผู้บริโภค    เป็นองค์กรที่ประสบความเร็จในการผลักดันตลาดให้เป็นไปตามความเหมาะสม แต่นับจากนี้ไปMozillaก็ยังไม่แน่ใจในอนาคตของตนเองเหมือนกันเกี่ยวกับคำตัดสินคดีต่อต้านการผูกขาดที่เกิดขึ้นกับ Google ด้วยเช่นกัน

หากคุณไม่อยากพลาดข่าวคอมพิวเตอร์ และก้าวหน้าไปอีกขั้นกับ รถไฟในอนาคต ที่ตอบโจทย์การเดินทางอย่างหรูหราทันสมัย อย่าลืมติดตามกันได้ที่ mambodocman.com