หน่วยงานความมั่นคงปลอดภัยทาง ไซเบอร์ อังกฤษถูกท้าทายจากการโจมตีไซเบอร์

จากการรายงานประจำปีของหน่วยงานความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ หรือ National Cyber Security Center (NCSC)  ของประเทศอังกฤษ ที่เป็นการตรวจสอบการโจมตีทาง ไซเบอร์ ในช่วงเดือนกันยายน 2019 ถึงเดือนสิงหาคม 2020 พบว่ามีการโจมตีทั้งหมด 723 ครั้ง และมีการโจมตีถึง 194 ครั้งที่พบว่าเกี่ยวข้องกับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 อีกทั้งยังมีการใช้ชื่อของไวรัสโควิด-19 มาตั้งเป็นชื่อของหัวเรื่องเพื่อเรียกร้องความสนใจให้ผู้ใช้งานเข้ามากดเปิดไฟล์หรือกดลิงก์ที่แนบมา ซึ่งแฝงมาด้วยมัลแวร์หรือโปรแกรมที่เป็นไวรัสที่เป็นอันตรายกับข้อมูลส่วนบุคคลและอุปกรณ์ได้

นอกจากนี้ยังมีการนำเสนอเนื้อหาหรือขายสินค้าปลอมที่เกี่ยวข้องกับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ตั้งแต่ชุดป้องกันการติดเชื้อ PPE ชุดทดสอบไวรัสโควิด-19 และวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 นอกจากนี้แล้วหน่วยงานด้านสาธารณสุขของประเทศอังกฤษ ยังได้กล่าวหาว่ามีแฮกเกอร์ชาวรัสเซียที่พยายามขโมยข้อมูลเกี่ยวกับการผลิตวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 โดยการโจมตีทางไซเบอร์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา

หน่วยงาน NCSC ของประเทศอังกฤษถูกโจมตีทาง ไซเบอร์

หน่วยงาน NCSC ของประเทศอังกฤษถูกโจมตีทาง ไซเบอร์

ทาง NCSC ได้ออกมาเตือนถึงการโจมตีระบบคอมพิวเตอร์ด้วย Ransomware ที่จะเพิ่มจำนวนมากขึ้น โดยแฮกเกอร์จะใช้ Ransomware โจมตีระบบฐานข้อมูลขององค์กรและไม่ให้ผู้ใช้งานขององค์กรเข้าถึงระบบงานได้ เพื่อเรียกร้องให้มีการจ่ายเงินให้กับแฮกเกอร์ก่อน จึงจะทำการคืนระบบงานให้กับองค์กร อีกทั้ง NCSC ยังได้รายงานเพิ่มเติมว่าการโจมตีของแฮกเกอร์ด้วย Ransomware เพิ่มขึ้นถึงสามเท่าเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว

และแนวน้มการโจมตีทางไซเบอร์ของแฮกเกอร์นั้นมีเป้าหมายที่ชัดเจนและมีการเรียกร้องที่เพิ่มมากขึ้น อีกทั้ง NCSC มีความเห็นเพิ่มเติมว่าประเทศอังกฤษอาจจะไม่ได้เป็นเป้าหมายหลักในการโจมตีทางไซเบอร์จากแฮกเกอร์ เนื่องจากองค์กรหรือเหยื่อของประเทศอังกฤษอาจจะไม่ยอมจ่ายเงินให้กับบรรดาแฮกเกอร์ทั้งหลายและยังมีระบบรักษาความปลอดภับให้กับระบบงานที่รัดกุมพอสมควร ทั้งนี้รายงานของ NCSC ยังได้เน้นถึงบทบาทของหน่วยงานต่างๆ ของภาครัฐในการเฝ้าระวังและป้องกันระบบคอมพิวเตอร์ให้ปลอดภัยจากการโจมตีทางไซเบอร์ รวมทั้ง NCSC ได้ปรับปรุงระบบรักษาความปลอดภัยให้กับระบบงานของรัฐบาลและระบบงานของทหารให้เพิ่มมากขึ้นด้วยเช่นกัน

หากคุณไม่อยากพลาดข่าวคอมพิวเตอร์ และ ข้อดีของเทคโนโลยี “Big Data” ที่บอกเลยว่าน่าสนใจมากๆ อย่าลืมติดตามกันได้ที่ mambodocman.com