Facebook ถูกฟ้อง เนื่องจากไม่สามารถปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้งานได้

Facebook โซเชียลมีเดียยอดนิยมทั่วโลกกำลังถูกฟ้องร้องและดำเนินการทางกฎหมายจำนวนมาก เมื่อมีการตรวจสอบพบว่ามีการใช้ข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้งานไปในทางที่ผิดของผู้ใช้งานที่มีจำนวนเกือบหนึ่งล้านคนในประเทศอังกฤษและเวลส์ อีกทั้งยังได้มีการรวบรวมข้อมูลของ Facebook ของผู้ใช้จำนวน 87 ล้านคน ที่ถูกนำไปใช้เพื่อการโฆษณาระหว่างการเลือกตั้งในประเทศสหรัฐอเมริกา

Facebook กำลังถูกฟ้องร้องและดำเนินการทางกฎหมายเป็นจำนวนมาก

ทาง Facebook ถูกฟ้องร้องทางกฎหมายนั้น เนื่องจากไม่ปฏิบัติตามข้อผูกพันทางกฎหมายภายใต้พระราชบัญญัติคุ้ครองข้อมูล 1998 ของสหราชอาณาจักร ซึ่งเมื่อเดือนตุลาคม ปี 2018 หน่วยเฝ้าระวังการปกป้องข้อมูลของสหราชอาณาจักรได้ทำการปรับ Facebook 500,000 ปอนด์ หรือประมาณ 20 ล้านบาท ในกรณีที่มีเรื่องเกี่ยวกับ Cambridge Analytica  ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการข้อมูลข่าวสาร (ICO) ของสหราชอาณาจักรได้กล่าวว่า Facebook อนุญาตให้มีการ “ฝ่าฝืน” กฎหมายอย่างร้ายแรง ที่ถือได้ว่าเป็เรื่องที่ไม่ถูกต้อง ทั้งนี้การดำเนินการดังกล่าวจะมีลักษณะคล้ายกับที่ Google ถูกดำเนินการมาเช่นกัน และกำลังจะมีการตัดสินคดีภายในเดือนเมษายน ปี 2021 

Facebook

ซึ่งทาง Facebook ก็ได้ออกมาแถลงว่าบริษัทยังไม่ได้รับเอกสารใดๆ เกี่ยวกับการเรียกร้องดังกล่าว การสอบสวนของสำนักงานคณะกรรมการข้อมูลในเรื่องดังกล่าวนั้น รวมทั้งการยึดและสอบสวนเซิร์ฟเวอร์ของ Cambridge Analytica ไม่พบหลักฐานว่าข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งาน Facebook ในสหราชอาณาจักรหรือสหภาพยุโรปถูกโอนย้ายโดย Dr. Kogan ไปยัง Cambridge Analytica

นอกจากนี้ทาง Facebook ยังได้ออกมาขอโทษกับผู้ใช้งานและอนุญาตให้ผู้ใช้งานได้ตรวจสอบว่ามีแอพพลิเคชั่นใดบ้างที่สามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลของตัวเองได้ ทั้งนี้ตัวแทนของผู้อ้างสิทธิในการฟ้องร้องเรื่องดังกล่าว ได้ให้ความเห็นว่าไว้ว่าเมื่อผู้ใช้งาน Facebook มีความคาดหวังว่าข้อมูลส่วนบุคคลของตัวเองจะถูกใช้อย่างมีความรับผิดชอบ โปร่งใส และถูกต้องตามกฎหมาย

Facebook

และถ้าหาก Facebook ไม่ได้ปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้งานก็ถือได้ว่า Facebook ละเมิดเรื่องความเป็นส่วนตัวและทำผิดกฎหมายอย่างมาก อีกทั้งการจ่ายค่าปรับที่น้อยกว่า 0.01% ของรายได้ต่อปีที่ Facebook ต้องจ่ายนั้น ถือได้ว่าเป็นการลงโทษที่ไม่เหมาะสมกับคดีอาชญากรรมที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานของ Facebook ซึ่งทางตัวแทนของ    ผู้อ้างสิทธิในการฟ้องร้องยังได้เพิ่มเติมว่าจะดำเนินการในเรื่องดังกล่าวกับ Facebook ให้ถึงที่สุด และได้รับบทลงโทษที่เหมาะสมกับการดำเนินงานของ Facebook ที่ไม่ปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้งานจำนวนมากในสหราชอาณาจักร

หากคุณไม่อยากพลาดข่าวคอมพิวเตอร์ และมาพบกับเทคโนโลยีใหม่กับนวัตกรรม “รถยนต์ไร้คนขับ” แห่งปี 2020 อย่าลืมติดตามกันได้ที่ mambodocman.com