การเปิดตัว “เอ็มวัน” (Apple M1) ชิพแมคบุ๊คสุดเจ๋งจากแอปเปิ้ล

ในงานเปิดตัวสินค้าส่งท้ายปี 2020 ของแอปเปิ้ลนั้น ก็ไม่ได้ทำให้แฟนๆ ผิดหวังอีกเช่นเคย เมื่อทางบริษัทยักษ์ใหญ่จากประเทศสหรัฐอเมริกาได้เปิดตัวชิพอย่าง “เอ็มวัน” ซึ่งเป็นซีพียูตัวใหม่ล่าสุดที่จะใช้ในแมคบุ๊คนั่นเอง โดยเจ้าชิพตัวนี้จะถูกนำไปใช้กับผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของแอปเปิ้ลในอนาคตและจะเปลี่ยนโฉมหน้าคอมพิวเตอร์ของค่ายนี้ไปสู่ยุคใหม่ หลังจากที่ไม่มีการเปลี่ยนแปลงมานาน

"เอ็มวัน" (Apple M1)

การเปลี่ยนแปลงแบบผลิกโฉมแมคบุ๊คด้วยการเพิ่มชิพ “เอ็มวัน” (Apple M1) จากทางค่าย Apple

สิ่งที่อยู่ในชิพเอ็มวันจะใกล้เคียงกับชิพในโทรศัพท์มือถืออย่างไอโฟนหรือไอแพด ซึ่งจะมีซีพียู จีพียูหรือตัวการ์ดจอ หน่วยความจำ กลไกต่างๆ และแคชนั่นเอง โดยการที่มีทุกอย่างรวมอยู่ในที่เดียวนั้นจะทำให้การประมวลผลข้อมูลต่างๆ ทำได้รวดเร็วมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยลดขนาดของเมนบอร์ดที่จากเดิมต้องประกอบส่วนต่างๆ เข้าด้วยกันและยังสามารถเพิ่มพื้นที่ให้กับแบตเตอร์รี่ทำให้ใช้งานได้ยาวนานขึ้นอีกด้วย

"เอ็มวัน" (Apple M1)

ส่วนซีพียูของเอ็มวันนั้น จะมีแกนสมองอยู่ที่ 8 แกน ซึ่งแบ่งเป็นแกนคุณภาพสูง 4 แกนและแกนประหยัดพลังงานอีก 4 แกน ซึ่งจะช่วยให้การใช้พลังงานลดลงเพราะแกนคุณภาพสูงจะเปิดใช้งานต่อเมื่อจำเป็นเท่านั้น โดยชิพตัวใหม่นี้จะกลายเป็นชิพของแมคบุ๊คที่มีประสิทธิภาพสูงสุดเมื่อเทียบต่อการใช้วัตต์ต่อวัตต์เลยทีเดียว แม้ว่าทางแอปเปิ้ลจะยังไม่ได้เปิดเผยตัวเลขของการทำงานอย่างเป็นทางการก็ตาม

ด้วยความพิเศษของชิพเอ็มวันนี่เอง ที่น่าจะทำให้วงการคอมพิวเตอร์ได้สั่นสะเทือนกันอีกครั้ง จากเดิมที่แมคบุ๊คหรือแมคตั้งโต๊ะนั้นมักจะเป็นคอมพิวเตอร์คุณภาพสูงและนิยมใช้กันในการทำสื่อต่างๆ เพราะการใช้งานที่ง่ายกว่าวินโดว์ปกติ โดยการมาชิพตัวนี้อาจทำให้แอปเปิ้ลกลายเป็นเจ้าตลาดของโน้ตบุ๊คอีกครั้งก็เป็นได้

หากคุณไม่อยากพลาดข่าวคอมพิวเตอร์ และแนะนำ 3 แมส ที่ผสมผสานเทคโนโลยีสุดไฮเทคเข้าไปด้วย อย่าลืมติดตามกันได้ที่ mambodocman.com