การ ซื้อของออนไลน์ ในช่วงคริสต์มาสกำลังเป็นเป้าหมายของกลุ่มมิจฉาชีพ

จากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้การซื้อของขวัญสำหรับวันคริสต์มาสในปี 2020 ส่วนใหญ่จะเป็นการ ซื้อของออนไลน์ กัน ซึ่งจากรายงานการวิจัยของในกลุ่มอุตสาหกรรทางการเงินของประเทศอังกฤษพบว่า การซื้อเครื่องเล่นเกม จักรยาน และเสื้อผ้าจะเป็นกลุ่มที่อาจจะมีความเสี่ยงในการถูกหลอกลวงสูงกว่ากลุ่มอื่นๆ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นการสั่งซื้อสินค้าแล้วไม่ได้ของ 

ซื้อของออนไลน์

ระวังถูกหลอกจากการ ซื้อของออนไลน์ ในช่วงเทศกาล

แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียต่างๆ ที่ใช้เป็นที่แลกเปลี่ยนสินค้า ตลาดออนไลน์ หรือเว็บไซต์ที่สร้างขึ้นมาสำหรับประมูลสินค้า เป็นแหล่งที่มิจฉาชีพออนไลน์เข้ามาทำการหลอกลวงมากขึ้น โดยจะให้ลูกค้าจ่ายเงินล่วงหน้าสำหรับสินค้าที่ไม่มีจริง จึงทำให้การสั่งสินค้าชิ้นนั้นไม่มีการส่งให้กับลูกค้า แต่ได้รับเงินค่าสินค้าไปแล้ว และทุกรายการซื้อจะให้ลูกค้าโอนเงินผ่านธนาคาร    

จึงทำให้ลูกค้าไม่สามารถเรียกเงินกลับคืนได้ ทั้งนี้จากการสำรวจของประเทศอังกฤษพบว่าภายใน 6 เดือนแรกของปี 2020       มีการโกงเงินทางออนไลน์จากการซื้อสินค้ามากกว่า 27 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 1 พันล้านบาท นอกจากนี้ยังมีผลสำรวจออกมากลุ่มคนที่นิยมใช้บริการซื้อสินค้าออนไลน์จะอยู่ในช่วงอายุ 25-34 ปี ที่ส่วนใหญ่เป็นวัยทำงานที่จะต้องทำงานจากที่บ้าน เนื่องจากเกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และยังเป็นกลุ่มที่มีรายได้เพียงพอต่อการซื้อของทางออนไลน์กลุ่มหนึ่ง 

ซื้อของออนไลน์

ดังนั้น UK Finance จึงได้ออกมาเตือนกลุ่มลูกค้าที่ชอบการซื้อของออนไลน์ให้เพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น สำหรับการซื้อของทางออนไลน์ในช่วงแบล็กฟรายเดย์และคริสต์มาสที่กำลังจะมาถึงนี้ เพราะมิจฉาชีพออนไลน์อาจจะใช้โปรโมชั่นสินค้าราคาถูก สำหรับหลอกลวงให้สั่งซื้อสินค้าได้ บางครั้งก็อาจจะมาในรูปแบบของ Phishing E-mail ที่จะใช้หน้าแรกที่เป็นข้อตกลงเงื่อนไขการซื้อของในช่วงคริสต์มาส

สำหรับหลอกลวงเพื่อเก็บข้อมูลส่วนบุคคลและนำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งมักจะมาพร้อมกับการโฆษณาสินค้าราคาถูก ตลอดจนอาจจะมีการแอบอ้างว่าเป็นเจ้าของธุรกิจหรือองค์กรองค์กรหนึ่งก็ได้ โดยธนาคาร Barclays ได้แสดงให้เห็นว่ามีความพยายามของการโกงเงินทางออนไลน์จากการซื้อสินค้าเพิ่มขึ้นมากถึง 66% ในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2020 และนั่นจึงทำให้ประเทศอังกฤษมีโครงการ Take Five to Stop Fraud เพื่อเป็นการกระตุ้นให้ผู้ใช้งานมีความระมัดระวังมากขึ้นในการซื้อของออนไลน์ โดยเฉพาะการส่งข้อมูลส่วนบุคคลและข้อมูลทางการเงินผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ต่างๆ และถ้าหากตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพแล้วควรจะต้องแจ้งธนาคารเจ้าของบัญชีทันที พร้อมทั้งรายงานเรื่องการโกงทางออนไลน์ให้กับหน่วยงาน Action Fraud ทันทีเช่นกัน

หากคุณไม่อยากพลาดข่าวคอมพิวเตอร์ และChrome สามารถค้นหารหัสผ่านของผู้ใช้ที่ถูกแฮ็กบน Android และ iPhone ได้แล้ว อย่าลืมติดตามกันได้ที่ mambodocman.com