Mudge แฮกเกอร์ชื่อดังได้รับการแต่งตั้งให้เป็นหัวหน้าฝ่ายรักษาความปลอดภัย

Peiter Zatko อดีตนักวิจัยด้านความปลอดภัยระบบคอมพิวเตอร์และเคยเป็นทีมงานของ Google ที่ปัจจุบันเป็นแฮกเกอร์ที่มีคนรู้จักอย่างแพร่หลายในชื่อ Mudge ซึ่งได้รับการแต่งตั้งจาก Twitter ให้เป็นหัวหน้าฝ่ายรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ โดยจะมีอำนาจหน้าที่ในการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างภายในนหน่วยงาน การปรับปรุงแนวปฏิบัติงาน และการให้คำแนะนำเพื่อรักษาความปลอดภัยให้กับระบบงานของ Twitter

Mudge

รู้จักกันไหม? “Mudge” แฮกเกอร์ชื่อดังบนโลกออนไลน์

ทั้งนี้ Peiter Zatko ได้ขอเวลาในการศึกษาและตรวจสอบระบบรักษาความปลอดภัยของ Twitter ประมาณ 45 – 60 วัน สำหรับจัดการกระบวนการทำงานต่างๆ ให้ดีขึ้น โดยขอบเขตของการทำงานกับ Twitter ในครั้งนี้จะครอบคลุมเรื่องการตรวจสอบระบบรักษาความปลอดภัยของข้อมูล ความสมบูรณ์ของเว็บไซต์ ความปลอดภัยทางกายภาพต่างๆ ภายในองค์กร ความสมบูรณ์ของแอพพลิเคชั่นและแพลตฟอร์มที่ Twitter ใช้

โดย Peiter Zatko ตั้งเป้าหมายในการปรับปรุงระบบการสนทนาบน Twitter โดยอาจจะต้องสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับการใช้ Twitter ก่อนเริ่มใช้งาน มีการกระตุ้นให้ผู้ใช้งานแสดงความคิดเห็นให้มากขึ้นแทนการรีทวิตเพียงอย่างเดียว นอกจากนี้แล้ว Peiter Zatko ยังได้แสดงความชื่นชมต่อการบริหารงานของ Twitter ที่ยอมรับแนวทางการรักษาความปลอดภัยตามที่ได้เสนอไป ซึ่งถือได้ว่าเป็นความท้าทายในการทำงานให้กับ Twitter 

ทวิตเตอร์

ทั้งนี้การแต่งตั้งMudgeให้เป็นหัวหน้าฝ่ายรักษาความปลอดภัยของ Twitter นั้น เนื่องจากในปี 2019 Twitter ถูกรัฐบาลสหรัฐอเมริกากล่าวหาว่าพนักงานชอง Twitter ที่เป็นชาวซาอุดิอาระเบียได้ทำการสอดแนมฐานข้อมูลของรัฐบาล อีกทั้งเมื่อกรกฎาคมที่ผ่านมาแฮกเกอร์ส่งข้อมูลปลอมมาที่พนักงานของ Twitter และทำให้เข้าถึงระบบงาน

ซึ่งสามารถเปลี่ยนการตั้งค่าบัญชีผู้ใช้ Twitter ที่เป็นคนสำคัญของประเทศอย่าง โจ ไบเดนผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี บิลเกตส์ ผู้ก่อตั้งไมโครซอฟต์ และอีลอน มัสก์ ประธานบริหารบริษัทสเปชเอ็กช์ จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้ Twitter ต้องให้ความสำคัญกับการรักษาความปลอดภัยให้กับระบบงานของ Twitter เพิ่มมากขึ้น ดังนั้นการมอบหมายให้ Peiter Zatko หรือMudgeให้ดูแลเรื่องความปลอดภัยของระบบงาน Twitter ในครั้งนี้จึงเป็นเรื่องที่เหมาะสมที่สุด ซึ่งบุคคลต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการรักษาความปลอดภัยบนโลกไซเบอร์ต่างก็ได้ให้ความเห็นไปในทางเดียวกันว่า เป็นเรื่องที่ถูกต้องและเหมาะสมมากที่ Twitter ได้แต่งตั้งให้ Peiter Zatko หรือMudgeเป็นหัวหน้าฝ่ายรักษาความปลอดภัยในครั้งนี้ เพราะMudgeจะเป็นผู้ที่สามารถแก้ไขปัญหาที่เกิดกับ Twitter ได้ดีที่สุด

หากคุณไม่อยากพลาดข่าวคอมพิวเตอร์ และการ ซื้อของออนไลน์ ในช่วงคริสต์มาสกำลังเป็นเป้าหมายของกลุ่มมิจฉาชีพ อย่าลืมติดตามกันได้ที่ mambodocman.com