เทคโนโลยี

  Be My Eyes แอพพลิเคชั่นสุดเจ๋งที่จะมาเพื่อช่วยผู้พิการทางสายตา

  ในโลกที่พัฒนาไปอย่างไม่หยุดนิ่งนั้น เทคโนโลยีต่างๆ ก็ได้มาช่วยให้มนุษย์ใช้ชีวิตได้สะดวกสบายมากขึ้นรวมถึงผู้พิการต่างๆ ที่มีแอพพลิเคชั่นเข้ามาช่วยให้พวกเขามีชีวิตที่ง่ายขึ้นเช่น Be My Eyes ที่เป็นแอพเพื่อส่งความช่วยเหลือให้แก่คนที่สามารถใช้สายตาได้ปกติช่วยดูสิ่งต่างๆ ผ่านโทรศัพท์ให้ผู้พิการทางสายตาในชีวิตประจำวันต่างๆ อีกทั้งยังเป็นแอพฟรีที่ปล่อยให้ใช้ไปทั่วโลกอีกด้วย

  Be My Eyes แอพฯช่วยคนพิการทางสายตา

  จุดเริ่มต้นของแอพสำหรับผู้พิการทางสายตานี้เกิดขึ้นในปี 2015 ที่ทางBe My Eyesเริ่มปล่อยให้ผู้ใช้รวมถึงอาสาสมัครได้ใช้งาน โดยวิธีการใช้ก็เพียงแค่เปิดแอพขึ้นมาจะมีรายชื่อของผู้คนทั่วโลก ก่อนที่จะสามารถวิดีโอคอลหาผู้ให้ความช่วยเหลือต่างๆ ผ่านกล้องหลักของโทรศัพท์มือถือ และสื่อสารผ่านหัวข้อต่างๆ เช่น ช่วยหาสิ่งของต่างๆ ในพื้นที่หรือจะเป็นบอกทางไปยังสถานที่ตามต้องการ ก่อนจะมีการเตือนย้ำอีกครั้งก่อนวางสายไป

  Be My Eyes

  ผลตอบรับของแอพสำหรับผู้พิการทางสายตานี้ก็คือพวกเขามีอาสาสมัครเข้ามาช่วยกว่า 4 ล้านคนทั่วโลก อีกทั้งผู้พิการได้ขอความช่วยเหลือกว่า 2 แสนคนจาก 150 ประเทศและ 180 ภาษาด้วยกัน นอกจากนี้ทางBe My Eyesยังมีฝ่ายดูแลผู้ใช้งานที่เปิดบริการตลอด 24 ชั่วโมงเพื่อช่วยเหลือปัญหาจากโทรศัพท์มือถือต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นระบบ iOS หรือแอนดรอยด์ก็ตาม ด้วยเหตุนี้เองทำให้การใช้งานเทคโนโลยีสามารถช่วยเหลือผู้คนได้มากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มผู้พิการทางสายตาที่มีความจำเป็นต้องใช้การมองเห็นเพื่อแก้ปัญหาในชีวิตประจำวัน ซึ่งทางBe My Eyesถือว่าตอบโจทย์ผู้ใช้งานอย่างมากและยังรอให้เหล่าอาสาสมัครได้โหลดไปใช้เพื่อช่วยเหลือพวกเขาผ่าน App Store และ Play Store ได้เลยโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายอีกด้วย

  หากคุณไม่อยากพลาดข่าวคอมพิวเตอร์ และติดตามเทคโนโลยีอื่นๆ เช่น พาไปสัมผัส LG Freezer ตู้เย็นล้ำสมัย ดีไซน์หรูหรา ประหยัดเงินประหยัดไฟ อย่าลืมติดตามกันได้ที่ mambodocman.com

  เทคโนโลยี

  พาไปสัมผัส LG Freezer ตู้เย็นล้ำสมัย ดีไซน์หรูหรา ประหยัดเงินประหยัดไฟ

  เรียกได้ว่าเป็นความทันสมัยหรูหราอย่างแท้จริง ที่ทุกวันนี้เทคโนโลยีสมัยใหม่ เกิดขึ้นโดยพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้ง และบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง แอลจี อีเลคทรอนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดตัว  LG Freezer ตู้เย็นล้ำสมัย มาพร้อมกับคอมเพรสเซอร์ Smart Inverter ที่เป็นทางเลือกในการใช้งาน กับการทำในสิ่งที่เป็นไม่ได้ ให้ก้าวไกลกว่าที่เคย และกล้าทำในสิ่งที่หลายบริษัทไม่กล้าคิด โดดเด่นในเรื่องของการประหยัดพลังงาน ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ที่จะนำเทคโนโลยีนี้ มาตั้งไว้ในบ้านเพิ่มมูลค่าและราคาให้กับเจ้าของอย่างหรูหรา

  LG Freezer ตู้เย็นล้ำสมัย

  ในบางครั้งที่เรารู้สึกว่าตู้เย็นเครื่องเก่าของเรานั้น ยังไม่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตในยุคของเทคโนโลยี บางครั้งเมื่ออยู่ในบ้าน อาจจะได้ยินเสียงรบกวนจากตู้เย็นแบบเดิมๆ แต่สำหรับ ตู้เย็นล้ำสมัยที่บริษัท LG ได้ออกแบบมานั้น ทำงานโดยไม่มีเสียงรบกวนให้กวนใจ ที่จับประตูทรงเหลี่ยม สัมผัสกับมือได้อย่างลงตัวในขณะที่ทำการเปิดและปิด เพิ่มความสะดวกสบายกับช่องเก็บอาหารที่มีพื้นที่จัดเป็นสัดส่วน โอ่โถงกว้างขวาง ชั้นวางของที่มีมากถึง 6 ชั้นและ 1 ลิ้นชักเลยทีเดียว

  LG Freezer

  เพียงแค่มีพื้นที่ภายในครัว 530 mm จะตั้งไว้ตรงจุดไหน ก็มองโดดเด่นเต็มสายตาแขกที่มาเยือน เมื่อเห็นLG Freezerตู้เย็นล้ำสมัย นี้คงจะต้องเบิกตากว้าง กับนวัตกรรมที่เอาชนะความลัำสมัยทุกข้อจำกัด เหมาะแก่การใช้กับครอบครัวขนาดกลางหรือครอบครัวที่มีเด็กทารก ซึ่งจะต้องใช้ช่องแช่แข็งนี้ คงคุณค่าสารน้ำนมไว้อย่างยาวนาน และด้วยความเป็นบริษัทที่ดูแลลูกค้าอย่างมีคุณภาพจะรับประกันนานถึง 10 ปีกันเลย

  หมดปัญหาค่าไฟที่แพงเกินความจำเป็น เพราะตู้เย็นล้ำสมัยยางLG Freezerมาพร้อมกับ Smart Inverter ดังที่กล่าวไว้ ระบบทำความเย็นแบบ Direct Cooling จึงสามารถเก็บอาหารที่เราบริโภคไม่หมด ให้มีความสดใหม่ได้อย่างยาวนานมากกว่าแน่นอนLG Freezerตู้เย็นล้ำสมัย ยังมีความทนทานและมีประสิทธิภาพในการใช้งานโดยรวมทั้งหมด โดยตู้แช่แข็งรุ่นใหม่ล้ำสมัยนี้ จะทำให้พวกเราลืมตู้เย็นแบบเดิมๆไปอย่างสิ้นเชิง

  LG Freezer

  กลมกลืนทุกความลงตัว กับการออกแบบที่เรียบง่าย เข้ากับห้องครัวได้อย่างโดดเด่น ซึ่งใครๆก็รู้ว่าบริษัท LG เป็นบริษัทที่ออกแบบผลิตภัณฑ์ โดยเน้นความต้องการของผู้ใช้เป็นหลัก และต้องใช้งานง่าย ไม่ว่าจะเป็นอาหารที่มาจากแหล่งวัตถุดิบใดๆ สามารถแยกเป็นสัดส่วนได้อย่างสบาย ประหยัดพื้นที่แต่มีความจุสูงเป็นอย่างยิ่ง

  LG Freezerตู้เย็นล้ำสมัย พร้อมวางจำหน่ายในบริษัทตัวแทนของ LG และห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วประเทศ ขนาดที่มี 6 คิว เป็นขนาดพอดีเหมาะสำหรับครอบครัวที่ต้องการสร้างชีวิตที่มีความสดใหม่ ของการบริโภคอาหารที่ยังคงคุณค่าไม่เปลี่ยนแปลง

  นอกจากLG Freezerตู้เย็นล้ำสมัย ที่ควรมีติดบ้านไว้อย่าให้ขาด เรายังสามารถเลือกเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านกับแบรนด์ LG อิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งเป็นแบรนด์ชั้นนำของโลก ไม่ว่าจะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านประเภทอื่นๆ เครื่องปรับอากาศ และโซลูชั่นด้านพลังงาน ทางบริษัทยังเป็นผู้นำในการผลิตอุปกรณ์ต่างๆและตู้เย็นที่มีคุณภาพระดับโลก เป็นที่ไว้วางใจซึ่งสอดคล้องกับสโลแกน “Life’s Good” ที่ผลิตเทคโนโลยีล้ำหน้า วางจำหน่ายในตลาดที่น่าสนใจเป็นอันดับ 1  หากพวกเราต้องการหาตู้เย็นที่มีคุณภาพสูง LG Smart Inverter จึงเป็นทางเลือก ของ ตู้เย็นล้ำสมัย ที่ควรจะมีติดบ้านไว้อย่างไม่ต้องสงสัย

  หากคุณไม่อยากพลาดข่าวคอมพิวเตอร์ อย่าลืมติดตามMIRIAM เทคโนโลยีใหม่ที่ช่วยให้มนุษย์และหุ่นยนต์สามารถเข้าใจภาษาเดียวกันได้ กันต่อได้ที่ mambodocman.com

  เทคโนโลยี

  MIRIAM เทคโนโลยีใหม่ที่ช่วยให้มนุษย์และหุ่นยนต์สามารถเข้าใจภาษาเดียวกันได้

  ทีมนักวิจัยที่ทำงาน Offshore Robotics for the Certification of Assets (ORCA) Hub ซึ่งเป็นกลุ่มที่นำโดยมหาวิทยาลัย Heriot-Watt และ Edinburgh สามารถพัฒนาระบบ MIRIAM – Multimodal Intelligent Interaction for Autonomous systems ซึ่งเป็นระบบสำหรับการโต้ตอบระหว่างนักวิจัยและหุ่นยนต์ที่ใช้ทำงานวิจัยร่วมกันได้แบบเรียลไทม์ โดยMIRIAM จะใช้ภาษาที่เป็นธรรมชาติเช่นเดียวกับมนุษย์ ที่จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถพูดหรือค้นหาข้อความ และได้รับคำอธิบายที่ชัดเจนจากหุ่นยนต์ที่ทำงานร่วมกันได้ โดยในเบื้องต้นทีมนักวิจัยได้กล่าวว่าอาจจะนำมาใช้งานในอุตสาหกรรมพลังงานใต้น้ำและบนบก               

  เทคโนโลยีใหม่ MIRIAM

  MIRAMจะช่วยปรับปรุงวิธีที่หุ่นยนต์ใช้สื่อสารและสร้างความมั่นใจให้กับผู้ที่ทำงานร่วมกับหุ่นยนต์ ลักษณะการทำงานของMIRIAM จะคล้ายกับ Amazon Alexa ซึ่งบริษัท Total ยักษ์ใหญ่ด้านพลังงานในสหราชอาณาจักรได้ลงทุนเป็นจำนวนมากสำหรับการวิจัยในครั้งนี้ และคาดหวังว่าจะได้เห็นเทคโนโลยีของMIRIAM เป็นครั้งแรกที่โรงงานผลิตก๊าซ Shetland ของบริษัทนั่นเอง โดยจะนำมาใช้กับหุ่นยนต์ซ่อมบำรุง ที่มีการควบคุมโดยผู้ใช้งานผ่านMIRIAM ซึ่งทาง Total ได้กล่าวว่าหุ่นยนต์ที่นำมาใช้งานนั้นมีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

  เทคโนโลยีใหม่ MIRIAM

  โดยศาสตราจารย์ด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์ของมหาวิทยาลัย Heriot-Watt ได้ให้ความเห็นว่า การทำงานของ MIRAIM จะเหมือนกับการควบคุมอุปกรณ์อัจฉริยะภายในบ้านด้วย Amazon Alexa นั่นเอง อีกทั้งหุ่นยนต์ที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อการใช้งานนี้จะมีความเป็นอิสระ สามารถรับรู้สภาพแวดล้อม และสามารถตัดสินใจได้ด้วยตนเอง 

  MIRIAMเป็นความร่วมมือของทีมนักวิจัยมหาวิทยาลัย Heriot-Watt กับ บริษัท ซอฟต์แวร์ด้านวิศวกรรม Phusion และบริษัท Merkle Aquila ส่วนเงินทุนและการสนับสนุนมาจากสภาวิจัยวิศวกรรมและวิทยาศาสตร์กายภาพของสหราชอาณาจักร และORCA Hub นำโดย Edinburgh Centre for Robotics ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัย Heriot-Watt และ มหาวิทยาลัย Edinburgh ที่รวมถึงมหาวิทยาลัย Imperial College London และ Oxford 

  เทคโนโลยีใหม่ MIRIAM

  ทั้งนี้ภารกิจแรกของMIRIAM คือ การสร้างทีมมนุษย์ด้วยหุ่นยนต์ที่เรียกว่า OGRIP โดยย่อมาจาก Offshore Ground Robotics Industrial Pilot ซึ่งเป็นเครื่องจักรที่ได้รับการออกแบบและพัฒนาขึ้นมา เพื่อสนับสนุนการสำรวจและผลิตพลังงานในสภาวะแวดล้อมที่อันตรายและสภาพอากาศที่หนาวจัด นอกจากนี้MIRIAM ยังจะนำมาใช้กับ Husky ที่เป็นหุ่นยนต์ในห้องทดลองหุ่นยนต์ของมหาวิทยาลัย Heriot-Watt อีกด้วยเช่นกัน

  โดยทีมนักวิจัยที่ทำงานเกี่ยวกับMIRIAM ได้กล่าวถึงทัศนะคดิของผู้คนที่มีต่อหุ่นยนต์ได้เปลี่ยนไป เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งหุ่นยนต์สามารถทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นในช่วงเวลาที่เลวร้าย โดยหุ่นยนต์ที่สร้างขึ้นมาเพื่อดูแลเรื่องสุขภาพนั้นมีขนาดเล็กและมีฟังก์ชั่นการใช้งานที่เป็นมิตรกับผู้ใช้งานมาก ต่างจากหุ่นยนต์ในห้องทดลองที่มีขนาดใหญ่และน่าเกลียด

  หากคุณไม่อยากพลาดข่าวคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีอื่นๆ เช่น ฟินเทค แอพฯทางการเงินเติบโตอย่างมากในช่วงของไวรัสโควิด-19 อย่าลืมติดตามกันได้ที่ mambodocman.com

  เทคโนโลยี

  ฟินเทค แอพฯทางการเงินเติบโตอย่างมากในช่วงของไวรัสโควิด-19

  จากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่แพร่กระจายไปทั่วโลกในครั้งนี้ ทำให้การใช้ชีวิตของผู้คนในประเทศต่างๆ เปลี่ยนไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทำธุรกรรมทางการเงิน ที่มีการทำรายการผ่านแอพพลิเคชั่นมากขึ้น ที่ไม่ใช่แค่การทำธุรกรรมกับธนาคารเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการลงทุนและการวางแผนทางการเงินอย่าง ฟินเทค อีกด้วย

  ซึ่งนักวิเคราะห์ได้ให้ความเห็นว่าภายหลังจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 คลี่คลายลง คนส่วนใหญ่ก็จะยังทำธุรกรรมทางการเงินผ่านแอพพลิเคชั่นเหมือนเดิม นั่นจึงทำให้ธนาคารต่างๆ อาจจะเพิ่มการลงทุนทางด้านเทคโนโลยีใหม่มากขึ้น เพื่อตอบสนองพฤติกรรมของผู้บริโภค อีกทั้งยังรวมถึงโอกาสในการเติบโตของบริษัทฟินเทคต่างๆ ที่ให้บริการทางการเงินดิจิทัลอีกด้วยเช่นกัน

  ฟินเทค

  บริษัท ฟินเทค การเงินดิจิทัล

  Plaid บริษัทฟินเทคที่ VISA ซื้อมาเมื่อเดือนมกราคมด้วยมูลค่า 5.3 พันล้านดอลลาร์ ได้มีการมอบโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลที่เชื่อมโยงบัญชีธนาคารของผู้ใช้งานและข้อมูลทางการเงินกับแอพพลิเคชั่นที่ใช้สำหรับจัดการเงินอย่างเช่น Venno หรือ Expensify โดยตั้งแต่เดือนมีนาคมถึงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา Plaid พบว่า มีผู้ใช้ใหม่เพิ่มขึ้น 44% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน และในขณะเดียวกัน Plaid ได้มีการจ้างพนักงานเพิ่มขึ้นอีก 20% นับตั้งแต่มีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 

  Robinhood เป็นฟินเทคที่ให้บริการช่องทางการซื้อขายหุ้นในสหรัฐอเมริกา โดยไม่คิดค่าธรรมเนียม เป็นแอพพลิเคชั่นที่ใช้งานง่าย สะดวก หน้าจอการใช้งานสวยงาม ซึ่งเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมามีรายงานว่ามีผู้ใช้งาน Robinhood มากขึ้นมากกว่า     3 ล้านคน และเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมานี้ได้มีการประเมินมูลค่าของแอพพลิเคชั่น Robinhood เพิ่มขึ้นเป็น 11.2 พันล้านดอลลาร์ ภายหลังจากที่มีการระดมทุนมาได้อีก 200 ล้านดอลลาร์

  ฟินเทค

  ทั้งนี้นักวิเคราะห์ได้มีการประเมินว่าแอพพลิเคชั่น Robinhood อาจจะมีส่วนทำให้ตลาดหุ้นฟื้นตัวอย่างมากในช่วงที่ผ่าน หรือจะเป็นแพลตฟอร์มการชำระเงินทางออนไลน์ยอดนิยมอย่าง PayPal ก็มีจำนวนผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นถึง 70 ล้านบัญชีตั้งแต่เดือนมกราคมถึงกรกฎาคมที่ผ่านมา แม้ว่าจะเกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และภาวะเศรษฐกิจที่ตกต่ำอย่างต่อเนื่อง

  ซึ่งจะเห็นได้ว่าความต้องการฟินเทคที่เพิ่มขึ้นนี้จะมีแนวโน้มที่ดีสำหรับอุตสาหกรรมการเงิน แต่ก็ยังคงมีความกังวลเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวของข้อมูลและความปลอดภัยในโลกไซเบอร์อาจจะเป็นอุปสรรคต่อการเติบโตของอุตสาหกรรมทางการเงินในอนาคตได้เช่นกัน

  หากคุณไม่อยากพลาดข่าวคอมพิวเตอร์ และติดตาม“โดรน” อุปกรณ์ที่ช่วยพ่นยารักษาต้นมะพร้าวได้อย่างทั่วถึง อย่าลืมติดตามกันได้ที่ mambodocman.com

  เทคโนโลยี

  “โดรน” อุปกรณ์ที่ช่วยพ่นยารักษาต้นมะพร้าวได้อย่างทั่วถึง

  ข่าวดีล่าสุด มีนักวิจัยไทยที่เข้าใจปัญหาดีจนช่วยกันพัฒนาอุปกรณ์สำหรับการพ่นยาใส่ยอดมะพร้าวขึ้นมาได้ ต้องให้เครดิตผลงานชิ้นนี้แก่ รศ.ดร. เกรียงไกร  แซมสีม่วง และ นายวีรยุทธ  พรหมจันทร์ จากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี (มทร.ธัญบุรี) ที่คิดค้นและออกแบบเครื่องมือสำหรับพ่นน้ำยาใส่ยอดมะพร้าว โดยใช้งานร่วมกับ “โดรน” หรือ อากาศยานที่ถูกควบคุมโดยผู้ควบคุมที่อยู่ภายนอกอากาศยาน    

  “โดรน” อุปกรณ์ที่ช่วยพ่นยารักษาต้นมะพร้าว

  แต่ไหนแต่ไรมาความยากลำบากของชาวสวนมะพร้าวก็คือ การรับมือกับศัตรูพืชที่เข้าไปกัดกินใบและยอดมะพร้าว ซึ่งมีทั้งหนอน แมลง และตัวด้วง ทำให้ใบของมะพร้าวเหี่ยว หรือไม่ก็มีลักษณะใบแหว่งเป็นรูปพัด จนทำให้มะพร้าวต้องยืนต้นตายในลักษณะมะพร้าวยอดด้วน สาเหตุก็เพราะความสูงของต้นมะพร้าวนั่นเองที่เป็นอุปสรรคทำให้เจ้าของสวนดูแลได้ไม่ทั่วถึง  

  โดรน

  อุปกรณ์หลักที่ใช้ก็คือ โดรนพ่นยา ชนิด 8 ใบพัด ซึ่งมีระดับเพดานบินสูงสุดถึง 30 เมตร และบรรทุกน้ำยาสำหรับการฉีดพ่นยอดมะพร้าวได้ครั้งละ 5 ลิตร และยังมีกล้อง IP Camera ที่ใช้ตรวจดูตำแหน่ง และการกัดเจาะของตัวด้วงบนยอดมะพร้าว รวมทั้งยังบันทึกภาพการฉีดพ่น เพื่อที่จะส่งสัญญาณภาพไปยังโทรศัพท์มือถือ นอกจากนี้ก็คือ หัวฉีดพ่นน้ำยา 

  ส่วนชุดเครื่องมือพ่นยาหรือที่เรียกว่า “แขนกลพ่นน้ำยา” ที่ติดตั้งกับโดรนนั้นประกอบด้วยตัวโครงที่ทำจากอะลูมิเนียม และชุดแขนกลที่ติดตั้งเพื่อใช้งานร่วมกับโดรน โดยมีระบบการทำงานที่ออกแบบมาให้ควบคุมทิศทิศทางการเคลื่อนที่ของโดรนพร้อมกับสั่งการพ่นน้ำยา ในขณะที่ควบคุมแขนกลพ่นน้ำยาเมื่อโดรนบินขึ้น บินลงจอด หรือลอยตัวอยู่กับที่

  โดรน

  อุปกรณ์ชุดนี้ ถูกออกแบบมาด้วยระบบการทำงานที่ไม่ซับซ้อน ใช้งานง่าย โดยเลือกใช้วัสดุที่วางขายทั่วไปในท้องตลาด ซึ่งราคาไม่แพงและใช้งานได้จริง เมื่อต้องการใช้งาน ชาวสวนจะต้องควบคุมโดรนให้บินไปยังต้นมะพร้าวที่ส่วนยอดถูกแมลงหรือด้วงกัดกิน แล้วใช้กล้อง IP Camera เพื่อตรวจสอบดูทางโทรศัพท์มือถือ ถ้าพบจุดที่มีการเจาะกัดกินของตัวด้วง ก็สามารถใช้รีโมทคอนโทรลที่ภาคพื้นดินสั่งงานให้พ่นน้ำยาได้ทันที 

  อย่างไรก็ตาม ประเด็นหนึ่งที่สำคัญและชาวสวนมะพร้าวพึงระวังก็คือ การเลือกใช้น้ำยากำจัดศัตรูพืชที่มีความปลอดภัยทั้งต่อตนเองและระบบนิเวศในสวนมะพร้าวด้วย 

  หากคุณไม่อยากพลาดข่าวคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีอื่นๆ เช่น ทำความสะอาดรองเท้า ด้วยเครื่องมือฆ่าเชื้อพื้นรองเท้าที่เรียกว่า “เครื่องก้าวสะอาด” อย่าลืมติดตามกันได้ที่ mambodocman.com

  เทคโนโลยี

  ทำความสะอาดรองเท้า ด้วยเครื่องมือฆ่าเชื้อพื้นรองเท้าที่เรียกว่า “เครื่องก้าวสะอาด”

  สำหรับโรคระบาดที่น่าสะพรึงกลัวอย่างไวรัสโคโรนา หรือ โควิด-19 หากมองในแง่บวก  ก็คือการปลุกให้คนไทยตื่นตัวกับเรื่องของสุขภาพอนามัยครั้งยิ่งใหญ่ ไม่ใช่แค่เรื่องของลมหายใจที่ทำให้ต้องเน้นการปิดปากจมูกจนต้องเป็นมนุษย์หน้ากาก และการล้างมือบ่อยๆ จนทำให้ชีวิตใกล้ชิดกับเจลมากขึ้นทุกที ล่าสุดยังมีหน่วยงานที่ออกแบบเครื่อง ทำความสะอาดรองเท้า ก่อนที่คนจะเดินเข้าไปในอาคารด้วย เพราะถือว่ารองเท้าเป็นสิ่งที่ต้องสัมผัสกับความเสี่ยงมากมาย 

  เครื่อง ทำความสะอาดรองเท้า

  เครื่อง ทำความสะอาดรองเท้า

  ศูนย์บริการปรึกษาการออกแบบและวิศวกรรม สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ก็คือ หน่วยงานนั้น เขาได้ไอเดียมาจากเครื่องทำความสะอาดรองเท้าในโรงงานผลิตอาหาร โดยการออกแบบอ่างน้ำยาฆ่าเชื้อโรคที่มีตะแกรงกรองสิ่งสกปรก ถังใส่น้ำยาฆ่าเชื้อ และแผ่นพรมที่ช่วยซับและกระจายน้ำยาฆ่าเชื้อโรค แล้วก็ติดตั้งเอาไว้ที่ด้านหน้าอาคารหรือบริเวณทางเข้าประตู เวลาคนจะเดินเข้าไปในอาคาร ก็เพียงแค่ก้าวเท้าลงไปบนอ่างน้ำยาฆ่าเชื้อโรคนี้โดยไม่ต้องถอดรองเท้า จากนั้นก็ก้าวเหยียบลงไปบนแผ่นพรม เป็นอันจบสิ้นขั้นตอนการฆ่าเชื้อเพื่อทำความสะอาดรองเท้า

  ผู้ใช้งานไม่ต้องกลัวว่าวิธีนี้จะทำให้พื้นรองเท้าของตนเองเสียหาย เพราะผู้ติดตั้งอุปกรณ์จะใส่น้ำยาฆ่าเชื้อโรคลงไปในอ่างอย่างเหมาะสม ในขณะที่ถังบรรจุน้ำยาฆ่าเชื้อก็มีระบบรักษาระดับของน้ำยาฆ่าเชื้อและเติมน้ำยาฆ่าเชื้อเมื่อมีการใช้งาน เมื่อคนสวมรองเท้าก้าวเหยียบลงไป พื้นรองเท้าก็จะสัมผัสกับตะแกรงที่มีหน้าที่กรองฝุ่น ดิน และสิ่งสกปรกต่างๆ ออกจากพื้นรองเท้านั้น 

  เครื่อง ทำความสะอาดรองเท้า

  อุปกรณ์ชุดนี้ เป็นสแตนเลส 304 ที่ถอดชิ้นส่วนออกมาทำความสะอาดได้ทั้งหมดด้วยการใช้น้ำร้อนลวก ถังใส่น้ำยาฆ่าเชื้อโรคมีความจุ 10 ลิตร จะใส่น้ำยาชนิดใดก็ได้ แต่ที่ศูนย์ฯนี้ใช้ผลิตภัณฑ์นาโนเทคโนโลยีสำหรับฆ่าเชื้อเบนไซออน ซึ่งเป็นผลงานวิจัยร่วมกันระหว่างศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ สวทช. ร่วมกับบริษัท ยูนิชิล กรุ๊ป จำกัด ที่มีจุดเด่นคือไม่มีส่วนผสมของสารไวไฟ และสามารถย่อยสลายได้เอง

  สวทช.ตั้งชื่ออุปกรณ์ฆ่าเชื้อพื้นรองเท้าชุดนี้ว่า “เครื่องก้าวสะอาด” ถือเป็นผลงานเทคโนโลยีรักษาสุขอนามัยที่ให้การสนับสนุนแก่จังหวัดกระบี่ เพื่อใช้ต้อนรับนักท่องเที่ยวในแบบชีวิตวิถีใหม่  (new normal) เรียกว่าให้กระบี่เป็นจังหวัดต้นแบบในการนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีต่างๆ เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการ โดยผ่านกลไกของโปรแกรมสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรม และประยุกต์ใช้เทคโนโลยีจากสตาร์ตอัพ ในโครงการศูนย์พัฒนาผู้ประกอบการธุรกิจเทคโนโลยี

  หากคุณไม่อยากพลาดข่าวคอมพิวเตอร์ และข่าวสารหูฟัง True Wireless ด้วยระบบสุดเจ๋งที่ชาวเกมเมอร์ต้องไม่พลาดอย่าง “W1 Pro” อย่าลืมติดตามกันได้ที่ mambodocman.com

  มือถือ

  Microsoft Surface Duo สมาร์ทโฟน 2 หน้าจอ เพื่อความสะดวกในการใช้งาน

  พลิกโฉมรูปแบบของโทรสัพท์มือถือที่ทุกคนคุ้นเคย กับ Microsoft Surface Duo ด้วยดีไซน์ที่แปลกใหม่กับหน้าจอสองจอที่สามารถพับได้ เหมาะอย่างยิ่งกับการใช้งานด้านธุรกิจและออฟฟิศที่ต้องประชุมและรับส่งอีเมล์ พร้อมด้วยขุมพลังชิปเซ็ต Nvidia RTX 30 ที่เพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานได้มากขึ้นโดยเฉพาะการใช้กราฟิกต่างๆ แต่ใช้พลังงานลดลงและทำให้ตัวเครื่องร้อนน้อยลงอีกด้วย ในบทความนี้เราจะมาพูดถึง Microsoft Surface Duo กันว่ามีจุดเด่นอย่าวงไรและเหมาะกับการใช้งานแบบไหนกันบ้าง

  Microsoft Surface Duo

  Microsoft Surface Duo สมาร์ทโฟน 2 หน้าจอ

  ด้วยรูปแบบที่ดีไซน์มาใหม่ จึงหมายความว่าคนที่เพิ่งเริ่มใช้งานอาจจะต้องเรียนรู้และปรับรูปแบบการใช้งานอยู่พอสมควร ซึ่ง Microsoft Surface Duo จะมีการทำงานในสองหน้าจอที่สามารถเชื่อมต่อกันได้ หลายคนอาจรู้สึกติดขัดเล็กน้อยหากจะต้องใช้เพื่อรับสายหรือโทรออก ดังนั้นการใช้อุปกรณ์เสริมอย่างหูฟัง Bluetooth จึงช่วยเพิ่มความสะดวกในการใช้งานได้อย่างมาก

  จุดเด่นในการใช้งานที่ผู้ใช้ชื่นชอบ นั่นก็คือรูปแบบการทำงานสองหน้าจอที่เหมาะอย่างมากที่จะใช้ในการอ่าน ebook ที่สามารถเปิดได้สองหน้าพร้อมกันเหมือนกับการอ่านหนังสือ  และด้วยหน้าจอแต่ละจอที่มีขนาด 5.6 นิ้วจึงทำให้สามารถอ่านและจดบันทึกได้อย่างสบายสายตา นอกจากนี้ก็ยังสามารถใช้ในการทำงานได้สองหน้าจอพร้อมกันอย่างเช่น เปิดเพลงหรือวีดีโอในอีกจอหนึ่ง และจดบันทึกในอีกหน้าจอหนึ่ง ซึ่งถือว่าเป็นฟังก์ชั่นที่ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นในการใช้งานได้อย่างมาก

  Microsoft Surface Duo

  ส่วนการใช้งานในเชิงธุรกิจหรือออฟฟิศ การมีหน้าจอในการทำงานสองจอเป็นสิ่งที่ช่วยเพิ่มความสะดวกในการทำงานอย่างมาก อีกทั้งการประชุมผ่าน Microsoft team ก็สามารถทำได้อย่างสบายดดยในหน้าจอหนึ่งเป็นการ meeting กับทีม ส่วนอีกหน้าจอหนึ่งก็ทำงานกับสไลด์หรือเอกสารต่างๆ 

  สิ่งที่เป็นจุดเด่นอีกอย่างหนึ่งก็คือการใช้งานด้านกราฟิกและวีดีโอ ด้วยชิปเซ็ต Nvidia RTX 30 ซีรีส์ ทำให้การแสดงผลภาพและมัลติมีเดียมีความแตกต่าง Nvidia Broadcast ช่วยให้คุณสร้างภาพวิดีโอของตัวเองได้ดีขึ้นมาก จึงเรียกได้ว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่มีจุดเด่นในตัวเองที่แตกต่างและเหมาะอย่างยิ่งกับการใช้งานในเชิงธุรกิจ

  หากคุณไม่อยากพลาดข่าวคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเกี่ยวกับโทรศัพท์อื่นๆ เช่น เช็คให้ชัวร์! ก่อนที่จะเลือกซื้อ สมาร์ทโฟน Android มือสอง อย่าลืมติดตามกันได้ที่ mambodocman.com

  ข่าวไอทีทั่วไป

  หูฟัง True Wireless ด้วยระบบสุดเจ๋งที่ชาวเกมเมอร์ต้องไม่พลาดอย่าง “W1 Pro”

  ถ้าเกมเมอร์ท่านใดที่มีสมาร์ทโฟนแบบไร้ที่เสียบหูฟังและกำลังหาหูฟังที่จะนำมาใช้งานอย่าง W1 Pro ที่แนะนำเลยว่าจะตอบโจทย์ทุกการใช้งานอย่างแน่นอน ซึ่งหูฟังอันนี้จัดอยู่ในประเภทไร้สายหรือ True Wireless ที่สามารถจะพกพาไปไหนก็ได้และยังประหยัดพื้นที่ อีกทั้งรูปทรงที่มีความหรูหราที่ออกแบบมาให้กระชับกับรูหูทำให้ไม่เกิดอาการเจ็บ หรือระคายเคื่องใบหูแน่นอน นอกจากนี้ยังมีระบบรองรับ codec ทั้ง AptX และ AAC มาในตัวเดียวที่ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีในการเชื่อมต่อได้ถึง IOS และ Android ซึ่งเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าพิจารณาเป็นอย่างมาก

  W1 Pro

  จุดเด่นที่ทำให้น่าใช้งานของ W1 Pro

  เรียกได้ว่าเป็นจุดสำคัญที่ขาดไปไม่ได้เลยของเจ้าW1 Proตัวนี้ ก็จะเป็นในส่วนของสิ่งที่น่าสนใจ ที่จะเริ่มจาก Chip ที่เป็นตัวทำหน้าที่ขับเคลื่อนหลักเลยก็คือ Qualcomm QCC3020 ที่จะมาเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ด้วยระบบ Latency ที่ได้ปัญาเรื่องเสียงดีเลย์ไปได้เลยทันที

  สำหรับชาวเกม FPS พร้อมกับการเชื่อมต่อด้วยระบบใหม่ล่าสุด Bluetooth 5.0 ที่จะทำให้การใช้งานราบรื่นและไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อบ่อยๆ เพียงแค่ Connect แค่ครั้งเดียวก็จะทำการบันทึกให้อัตโนมัติทำให้รอบต่อไปสามารถเปิดใช้งานได้เลย นอกจากนี้ตัวตลับชาร์จยังรองรับ USB Type C ทำให้การพกพาสะดวกมีเพียงแค่สายเดียวก็สามารถชาร์จได้แบบไร้ซึ่งปัญหา และยังสามารถใช้งานได้ยาวนานถึง 5 ชั่วโมงอีกด้วย

  W1 Pro

  ราคา

  W1 Proถือว่าเป็นหูฟัง True Wireless ไร้ค่ายที่น่าจับตามองมากเลยทีเดียว ด้วยระบบการใช้งานที่จัดเต็มแต่ก็ยังมีปัญหานิดหน่อยในเรื่องของแบตเตอรี่ที่มีความจุน้อย ทำให้ราคาตอนนี้อยู่ที่ 990 บาทเท่านั้น ซึ่งถือว่าเป็นอีกทางเลือกที่ไม่เลวเลยทีเดียวในการเปิดใจเริ่มต้นการใช้งานหูฟังประเภทนี้

  หากคุณไม่อยากพลาดข่าวคอมพิวเตอร์ และแนะนำ 3 แอพเกี่ยวกับการเงิน ยอดฮิต มีไว้ได้ใช้ประโยชน์อย่างแน่นอน อย่าลืมติดตามกันได้ที่ mambodocman.com

  เทคโนโลยี

  แนะนำ 3 แอพเกี่ยวกับการเงิน ยอดฮิต มีไว้ได้ใช้ประโยชน์อย่างแน่นอน

  ในยุคที่สังคมไร้เงินสดกำลังมาแรง บวกกับกระแสเศรษฐกิจและเทคโนโลยีที่ก้าวไปไกลของโลก บวกกับสื่อธุรกรรมช่องทางออนไลน์ที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้เราสามารถซื้อ ขาย จ่ายเงินผ่านสมาร์ทโฟน หรือคอมพิวเตอร์ได้ทันที โดยที่ไม่ต้องจับเงินสด แอพเกี่ยวกับการเงิน เหล่านี้เป็นเหมือนกระเป๋าสตางค์อิเล็กทรอนิกส์  เรียกง่ายๆ ว่า E-Wallet ที่จะเข้ามามีบทบาทเพิ่มขึ้นในชีวิตประจำวันของเรา โดย 3 แอพพลิเคชั่นที่เราจะมาแนะนำให้คุณได้รู้จักมากขึ้น พร้อมกับวิธีใช้งานของแต่ละแอพแบบเข้าใจง่าย รับรองว่าคุณจะไม่เสียใจหากโหลดติดตัวไว้อย่างแน่นอน

  แอพเกี่ยวกับการเงิน ยอดฮิต

  แอพเกี่ยวกับการเงิน
  1. Rabbit line pay

  หนึ่งในแอพพลิเคชั่น E-Wallet ได้รับการตอบรับจากกลุ่มวัยรุ่น และคนรุ่นใหม่ในเมืองหลวงอย่างมาก หากเพิ่งเริ่มสมัครใช้งานครั้งแรกสามารถลงทะเบียนการใช้งานกับแอพพลิเคชั่น Line ได้ทันที บวกกับสิทธิพิเศษมากมายที่จะได้รับจากแอพพลิเคชั่นนี้ ทั้งส่วนลด การสะสมแต้ม และที่หลายคนปลื้มมากอย่าง Cash Back ที่ได้รับเงินคืนทุกๆ การใช้จ่ายผ่าน Rabbit line pay อีกด้วย การซื้อตั๋ว  BTS สำหรับเดินทางก็สะดวก สามารถตัดผ่านแอพได้ทันที รวมไปถึงสามารถเบิกเงินสดออกมาจาก Rabbit line pay ได้อีกด้วย เพียงก่อนจะจ่ายเงินโดยใช้แอพพลิเคชั่นนี้ ให้สังเกตตามร้านค้าที่ไปใช้บริการว่ามีสัญลักษณ์ของ Rabbit line pay หรือไม่

  แอพเกี่ยวกับการเงิน
  1. True Money Wallet

  อีกหนึ่งช่องทางการให้บริการจาก True ที่เปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ สามารถสแกนจ่ายเงินได้แค่เพียงปลายนิ้ว โดยนำบาร์โค้ดที่ต้องจ่ายค่าบริการต่างๆ ผ่านกล้องในแอพพลิเคชั่นเพียงเท่านี้ ก็สามารถชำระได้เรียบร้อย สามารถเติมเงินเข้า E-Wallet ได้หลายช่องทาง ไม่ยุ่งยากหากเทียบกันกับแอพพลิเคชั่นอื่น โดยสามารถเติมเงินผ่าน 7-11, บัตรเติมเงิน, ตู้เติมเงินทรูมันนี่, โอนเงินผ่านตู้  ATM  หรือแม้แต่ผูกเข้ากับบัญชีธนาคารของตนเองก็ได้

  วิธีเริ่มต้นใช้ก็ง่าย แค่เพียงคุณมีเบอร์โทรศัพท์ในเครือข่ายของ True และลงทะเบียนการใช้ซิมให้เรียบร้อย เพียงเท่านี้ก็สามารถใช้งาน True Money Wallet ได้แล้ว 

  แอพเกี่ยวกับการเงิน
  1. Airpay

  แอพพลิเคชั่นในเครือกับ Garena ที่เป็นผู้ผลิตเกมส์ออนไลน์ที่ได้รับความนิยมติดอันดับ 1 ใน 3 ของเกมส์ออนไลน์ที่มียอดจำนวนคนดาวน์โหลดมากที่สุด อีกทั้งแอพพลิเคชั่น Airpay เติมเงินเข้าเกมส์ได้ง่าย รวมไปถึงสามารถผูกบัญชีกับธนาคารที่ใช้ได้มากกว่า 1 บัญชี มีความสามารถในการจ่ายเงินสารพัดรอบด้าน

  ทั้งเติมเงินมือถือได้แทบทุกเครือข่าย ทั้ง AIS, DTAC, TRUEMOVE H และMy CAT เทเลคอม ซื้อตั๋วรถ ตั๋วหนัง ซื้อของออนไลน์ จองตั๋วเครื่องบิน รถโดยสารประจำทาง รถไฟ จองโรงแรม  จ่ายบิลทั้งค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าประกัน และสามารถบริจาคเงินสมทบทุนการกุศลให้กับองค์กร หรือมูลนิธิ เรียกว่าแค่มีแอพพลิเคชั่นนี้แอพเดียว ก็จบทุกปัญหาการใช้จ่ายได้เลย  สิทธิพิเศษอื่นๆ ยิ่งไม่ต้องพูดถึง เพราะมีทั้งส่วนลด Cash Back และโปรโมชั่นพิเศษมาให้กับลูกค้าที่ใช้จ่ายผ่านแอพนี้แทบทุกสัปดาห์อีกด้วย

  3 แอพพลิเคชั่น E-Wallet นี้เป็น 3 แอพพลิเคชั่นที่ได้รับความนิยมภายในประเทศไทยสูงสุด หากคุณอยากลองใช้ดู แค่เพียงเปิดใจลองใช้งานแค่เพียง 1 แอพ ก็จะทำให้ชีวิตในยุค 5G นั้นง่ายยิ่งขึ้นไป รับรองว่ามีประโยชน์ต่อตนเองแน่นอน

  หากคุณไม่อยากพลาดข่าวคอมพิวเตอร์ และข่าวสารเทคโนโลยีอื่นๆ เช่น เทคโนโลยีล้ำสมัย ที่ได้วิวัฒนาการให้โลกใบนี้น่าอยู่มากขึ้น อย่าลืมติดตามกันได้ที่ mambodocman.com

  ข่าวไอทีทั่วไป

  “AirDots” จากค่าย Redmi หูฟัง True Wireless ที่มีคุณภาพไม่แพ้ค่ายอื่น

  ถ้าหากใครที่กำลังเริ่มต้นใช้สมาร์ทโฟนที่ไม่รองรับแจ็คหูฟังธรรมดาจึงขอแนะนำ AirDots ที่จะมาเป็นจุดเริ่มต้นกับประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ซึ่งได้ผลิตขึ้นมาจากทางค่าย Redmi ที่มีการใช้งานที่ง่ายที่เข้ากันได้ทั้ง IOS และ Android อีกทั้งยังมีรูปทรงที่ดูกะทัดรัด พกพาไปในสถานที่ที่ต่างๆ ได้แบบสะดวกสบาย ในส่วนของวัสดุก็จะเป็นพลาสติกล้วนทางส่วนของตลับที่ใส่จะเป็นเคลือบไปด้วยสีดำด้านและส่วนด้านล้างจะมีช่องเสียบ USB สำหรับไว้ชาตแบตเตอรี่ ซึ่งอาจจะทำให้มีรอยขีดขวนได้ง่าย เมื่อเปิดตลัดขึ้นก็จะพบกับหูฟังที่หุ้มพลาสติกไว้เป็นอย่างดีทันที

  AirDots

  สิ่งที่น่าสนใจใน “AirDots” จากค่าย Redmi

  เรียกได้ว่าเป็นอีกอย่างที่ขาดไปไม่ได้ของ AirDots อันนี้ก็จะเป็นในส่วนของฟังชั่นที่ทำออกมาได้สมกับราคาที่ต้องเสียไปอยู่พอสมควร ซึ่ง True Wireless สามารถเชื่อมต่อได้กับทุกอุปกรณ์อีเล็กทรอนิกส์ที่มี Bluetooth 5.0 ก็ซิงค์เข้าหากันได้แบบไม่มีปัญหา ในส่วนของย่านความถี่จะอยู่ที่ 2.4 GHz ซึ่งก็ให้เสียงที่พอประมาณไม่โดดเด่นจนเกินไป อีกทั้งยังมีระบบ Microphone ที่ติดตังมาทั้งสองข้างและยังให้เสียงที่มีคุณภาพที่ชัดเจนอีกด้วยและแบเตอรี่ที่มีความอึดของอยู่ที่ราวๆ 4 – 5 ชั่วโมงขึ้นอยู่กับการใช้งาน ซึ่งถือว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่มีความลังเลที่จะซื้อดีหรือไม่ หูฟังอันนี้ก็จะมาช่วยตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

  AirDots

  ราคา

  AirDots จากทางค่ายผู้ผลิตอย่าง Redmi ก็ถือว่าทำขึ้นมาเพื่อคนที่มีงบประมาณน้อยหรือยังลังเลกับการใช้หูฟัง True Wireless ทางค่ายนี้จึงได้ตั้งราคาอยู่ที่ 300 – 500 บาท เป็นราคาที่จับต้องง่ายเละยังเป็นมิตรกับเงินในกระเป๋าอีกด้วย

  หากคุณไม่อยากพลาดข่าวคอมพิวเตอร์ และข่าวไอทีอื่นๆ เช่น ประกันภัยไซเบอร์ โครงการน้องใหม่จาก CAT และ MSIG อย่าลืมติดตามกันได้ที่ mambodocman.com

  Add your widget here