หากไม่อยากจากคนรักไปไหน ก็เก็บกันไว้ในสไตล์ “Chatbot” ได้อย่างง่ายๆ

ช่วงนี้หลายคนน่าจะเริ่มได้ยินนวัตกรรมที่เรียกกันว่า Chatbot มาบ้างแล้ว โดยเฉพาะกลุ่มพ่อค้าแม่ขายที่ทำงานออนไลน์อยู่ ไม่ว่าจะเป็นสายออแกนิคหรือสายยิงแอด ก็ได้ลองนำผู้ช่วยที่เป็นระบบแบบนี้มาทำงานให้แล้ว เพราะจะได้ไม่ต้องเฝ้าหน้าจอคอยตอบคำถามลูกค้าเอง เพียงแค่เซตระบบเอาไว้ก็พอแล้ว ที่เหลือเราก็แค่ทำงานในส่วนอื่นที่ต้องทำ นับว่าประหยัดรายจ่ายเรื่องจ้างคนช่วยไปได้เยอะเลย ทีนี้มันจะดีไหม เมื่อเจ้า Chatbot ไม่ได้มีประโยชน์แค่ช่วยเราทำงาน แต่ยังสามารถเก็บคนรักของเราเอาไว้ได้ด้วย นี่เป็นแนวคิดของ Microsoft เจ้าแห่งวงการเทคโนโลยีรุ่นใหญ่ เขาได้ยื่นจดสิทธิบัตรเอาไว้แล้วด้วย […]

Read More →

เมื่อคิดจะติดตั้ง “โซลาร์เซลล์” บนหลังคา จะเลือกใช้ทีมบริการอย่างไรดี?

ถึงแม้ว่าก่อนหน้านี้ นวัตกรรมบ้านประหยัดพลังงานจะไม่ค่อยได้รับความนิยมมากเท่าไร ด้วยว่ามันยังมีช่องโหว่ในการใช้งานมากเกินไป แต่ตอนนี้ผู้คนก็เริ่มหันกลับมาให้ความสนใจในการติดตั้ง โซลาร์เซลล์ บนหลังคากันอีกครั้ง เพราะหลายอย่างได้รับการพัฒนาจนมีประสิทธิภาพสมบูรณ์ดีแล้ว บวกกับราคาต้นทุนของผลิตภัณฑ์ก็ไม่สูงเท่ากับสมัยก่อน คนทั่วไปจับต้องได้โดยไม่ลำบากอะไรนัก ดังนั้นเราก็เลยจะนำแนวทางในการเลือกทีมบริการมาฝาก ว่าต้องดูอะไรบ้างก่อนตัดสินใจจ่ายเงินติดตั้งจริง วิธีการเลือกทีมบริการในการติดตั้ง “โซลาร์เซลล์” วัสดุมีคุณภาพและได้รับมาตรฐานระดับสูง อุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีอย่างโซลาร์เซลล์ มันไม่ใช่ของที่เราจะมาเฝ้าหาแต่ราคาถูก เพราะยิ่งถูกมากก็ยิ่งเสี่ยงว่าคุณภาพจะเป็นอย่างไร สู้เอาแบบที่สเปคดีที่สุดและเราจ่ายไหวดีกว่า เพื่อที่ว่าตอนใช้งานไปแล้วจะได้ไม่มีปัญหาจุกจิกกวนใจบ่อยเกินไป […]

Read More →

เมื่อ ข้อมูลสุขภาพ ไม่ได้เป็นความลับเพียงแค่ในแอพพลิเคชั่นเท่านั้น

ดูจะเป็นความสงสัยที่หลายคนตั้งคำถามมานานมากแล้ว ว่าสื่อกลางอย่าง Facebook และ Google ทำไมถึงรู้ใจเราตลอดเวลา ตอนไหนที่คิดถึงเรื่องอะไรอยู่ เราก็มักจะได้เห็นข้อมูลเกี่ยวกับสิ่งนั้นบนสื่อเหล่านี้ด้วย อย่างเช่น ข้อมูลสุขภาพ ของขวัญ เทศกาล สถานที่ท่องเที่ยว เป็นต้น มันไม่ได้มีการเจาะจงเรื่องใดเป็นพิเศษ คล้ายกับว่ามีกล้องวงจรปิดหรือเครื่องดักฟังอยู่กับเราโดยไม่รู้ตัวอย่างนั้นแหละ แม้จะมีข่าวแว่วมาว่ามันมีวิธีการเก็บข้อมูลอย่างที่สงสัย แต่ก็ยังไม่มีหลักฐานอะไรมายืนยันได้จริงๆ เสียที […]

Read More →

เปิดตัวแล้วกับ “ห้องปฏิบัติการใต้ทะเล” แห่งใหม่ของประเทศจีน

หากใครได้ติดตามข่าวความเคลื่อนไหวในเชิงเศรษฐกิจมาโดยตลอด ก็จะพบว่าประเทศจีนนั้นมีความก้าวหน้าอย่างมากทีเดียวในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ นับเป็นการพัฒนาแบบก้าวกระโดดในระยะเวลาอันสั้นที่หลายประเทศต้องจับตา ล่าสุดได้มีการเปิดตัว ห้องปฏิบัติการใต้ทะเล ลึกเพิ่มอีก ว่ากันว่าความตั้งใจของโครงการนี้คือ หวังจะเป็นสุดยอดศูนย์ปฏิบัติการที่มากไปด้วยข้อมูลเชิงลึก และมีเครื่องมือที่ทรงอิทธิพลระดับโลกทีเดียว “ห้องปฏิบัติการใต้ทะเล” สุดยอดศูนย์ปฏิบัติการที่มากไปด้วยข้อมูลเชิงลึก สำหรับคนที่ไม่คุ้นเคยกับประเทศจีน และไม่ได้รับรู้ถึงแผนการดำเนินงานในด้านอื่นๆ ที่ผ่านมา อาจจะมองว่าการประกาศตัวจะเป็นเจ้าโลกนั้นดูเกินจริงไป แต่นี่แหละคือเสน่ห์ในความมุ่งมั่นของชาวจีนยุคใหม่ เขาเคยบอกว่าจีนจะเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมของโลกในอีกไม่กี่ปีข้างเรา และก็พยายามสร้างเทคโนโลยีอันทันสมัยให้เราได้เห็นกันอยู่ตลอด ห้องปฏิบัติการใต้ทะเลลึกที่ว่านี้ก็เหมือนกัน […]

Read More →

เคยเป็นไหม? เซฟรูปทีไรเจอแต่ไฟล์ WebP จริงๆแล้วแบบนี้แก้ได้ไม่ยากเลย

ปกติแล้วพวกเราก็จะคุ้นเคยกับไฟล์รูปภาพอยู่ 2 กลุ่ม ก็คือ ตระกูล jpg และตระกูล png แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าทั้งโลกมีนามสกุลของไฟล์ภาพอยู่เพียงเท่านี้ อย่างที่ล่าสุดเราก็ได้เห็นไฟล์ Webp ผ่านตากันบ้างแล้วบนอินเตอร์เน็ต และหลายคนก็รู้สึกหงุดหงิดใจอย่างมาก เพราะไม่รู้ว่าไฟล์แบบนี้จะเซฟเป็นรูปภาพตามที่ตัวเองต้องการได้หรือไม่ จะติดลิงค์ของเว็บไซต์หรือโค้ดแฝงอะไรบ้างหรือเปล่า เราจึงเอาวิธีแก้ง่ายๆ มาฝากกันในวันนี้ วิธีแก้รูปภาพ WebP […]

Read More →

Google Drive เตรียมปรับโฉมใหม่ให้พร้อมใช้บน Macbook

สำหรับคนที่ต้องทำงานอยู่กับคอมพิวเตอร์ตลอดเวลา แต่เป็นกลุ่มผู้ใช้งานที่เน้นการใช้ฟังก์ชันเป็นหลัก ไม่ได้ชำนิชำนาญในเรื่องเกี่ยวกับกลไกของระบบคอมพิวเตอร์มากมายนัก น่าจะหลงรัก Macbook กันเป็นทิวแถว เพราะมันคือการเปลี่ยนระบบคอมพิวเตอร์จาก Windows ให้กลายเป็น iOS ซึ่งเข้าใจได้ง่ายกว่า แต่ก็จะมีปัญหาในการใช้งานโปรแกรมต่างๆ ตามมา หนึ่งในนั้นคือ Google drive และออพชั่นเสริมจากค่าย Google ทั้งหมด […]

Read More →

“Cellular Landscapes” มิติใหม่แห่งการเรียนรู้เรื่องเซลล์

น้องๆ คนไหนที่เรียนสายวิทย์มาก่อน คงจะพอจำความรู้สึกยากลำบากตอนที่เรียนรู้เรื่องเซลล์กันได้ ไหนจะเซลล์พืช ไหนจะเซลล์สัตว์ ไหนจะหน่วยย่อยของเซลล์ไปอีก แต่เมื่อเทคโนโลยีมันล้ำสมัยมากขึ้นแล้ว ทำไมเราจะมานั่งท่องจำแบบเดิมกันอยู่อีก ลองไปดูซีรี่ส์ Cellular Landscapes ของเว็บไซต์ของต่างประเทศ ที่ก่อตั้งขึ้นมาโดยมีจุดประสงค์ในการให้ข้อมูลเกี่ยวกับเซลล์แบบเชิงลึก แถมยังนำเสนอได้แบบขั้นเทพอีกด้วย “Cellular Landscapes” แนวคิดในการนำเทคโนโลยีมาช่วยทำให้องค์ประกอบของเซลล์ กลายเป็นสิ่งที่มองเห็นได้ ในทุกการเรียนรู้ […]

Read More →

ขอเวลา 5 นาที เราจะทำให้ทุกคนรู้ว่า “รถยนต์ไฟฟ้า” ดูมีอนาคตมากขึ้น

ถึงแม้ว่าเราจะพยายามผลักดันให้มีการผลิตและใช้งาน รถยนต์ไฟฟ้า กันมานานมากแล้ว แต่เมื่อวันเวลาผ่านไปก็ยิ่งพบว่ามันมีรายละเอียดค่อนข้างมาก ที่ทำให้การใช้รถยนต์ประเภทนี้มีเงื่อนไขเยอะเกินกว่าจะใช้งานในชีวิตจริง อย่างเช่น เรื่องอัตราการผลิต ทั้งในแง่ของปริมาณและคุณภาพ หลายคนยังไม่มั่นใจว่าระบบของเครื่องยนต์ที่เป็นแบบใหม่นั้นจะมีความเสถียร และด้วยความที่ผู้คนยังกลัวในความไม่รู้ว่าตัวเองจะต้องเจอกับอะไร ก็เลยทำให้บริษัทผลิตรถรุ่นแรกๆ ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร อีกเรื่องหนึ่งก็คือปัญหาการชาร์จไฟของรถยนต์ไฟฟ้า หากมองเฉพาะในเขตพื้นที่บ้านเราเอง สิ่งที่น่าหนักใจมากก็คือจุดชาร์จไฟนั้นมีน้อยมาก และคุณสมบัติของรถแต่ละคันก็วิ่งได้ไม่ไกลเท่าไร นั่นหมายความว่าเราไม่สามารถนำรถไฟฟ้าออกต่างจังหวัดได้เลย หรือแม้แต่การใช้งานในเขตเมืองเองก็ตาม เวลาที่ใช้ชาร์จไฟเป็นหลักชั่วโมงนั้นนานเกินไป […]

Read More →